✴️ Biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Nội dung

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch dạ dày vượt qua lỗ tâm vị trào lên thực quản. Bệnh thường có những triệu chứng như ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn, đau tức ngực,… nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Viêm đường hô hấp

Khi acid trào ngược lên đường hô hấp trên, dù chỉ với một lượng nhỏ cũng có thể gây viêm họng mạn tính, viêm mũi xoang mạn tính. Biểu hiện thường gặp là người bệnh ho, khò khè kéo dài không hoặc ít đáp ứng với những phương pháp điều trị thông thường.

 

Hẹp thực quản

Loét, hẹp thực quản cũng là một trong những biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng khó chịu như: khó nuốt, nuốt đau, nuốt vướng, đau ngực phía sau xương ức, mất cảm giác thèm ăn.

 

Barrett thực quản

Thực quản bị viêm loét lâu ngày khiến niêm mạc thực quản bị biến đổi giống như niêm mạc ruột, hay còn gọi là barrett thực quản. Sự biến đổi của tế bào trong barrett thực quản là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư thực quản.

 

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khi bệnh trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến barrett thực quản sau đó có thể chuyển thành ung thư thực quản. Các triệu chứng của ung thư thực quản như: khó nuốt, nuốt đau, khàn tiếng, gầy sút cân… Vì thế khi bệnh đã chuyển thành barrett thực quản cần phải nội soi định kì để theo dõi tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top