✴️ Các triệu chứng của xơ gan giai đoạn cuối

Nội dung

Các triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối

Mất cân bằng chất lỏng

Tình trạng chất dịch tích tụ ở ổ bụng hay cổ trướng là một trong các triệu chứng của xơ gan giai đoạn cuối.

Tình trạng chất dịch tích tụ ở ổ bụng hay cổ trướng là một trong các triệu chứng của xơ gan giai đoạn cuối.

Tình trạng chất dịch tích tụ ở ổ bụng hay cổ trướng là một trong các triệu chứng của xơ gan giai đoạn cuối. Người bệnh gặp phải tình trạng cổ trướng thường cảm thấy khó thở và khó chịu. Chất dịch thấm vào ổ bụng do tăng áp suất trong mạch máu dẫn tới tình trạng tăng huyết áp tĩnh mạch gan. Ngoài ra gan không thể sản xuất albumin, một loại protein để giữ cho chất lỏng không bị rò rỉ từ các mạch máu. Phù nề hay tích tụ ở bàn chân cũng có thể xảy ra và có thể nghiêm trọng đến mức độ người bệnh không thể đi bộ.

Chảy máu

Khi máu không thể dễ dàng lưu thông qua gan do sẹo xơ gan và tăng huyết áp tĩnh mạch gan, tĩnh mạch ở các cơ quan khác như dạ dày và thực quản bị giãn, dễ bị vỡ và gây chảy máu. Đây là tình trạng khẩn cấp đe dọa tính mạng. Sự sụt giảm các yếu tố đông máu do gan hư hỏng không thể sản xuất cũng góp phần vào gây chảy máu. Nôn ra máu hoặc phân có màu đen là những triệu chứng phổ biến của tình trạng giãn tĩnh mạch.

Các triệu chứng thần kinh

Bệnh não gan có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Bệnh não gan có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Khi gan mất khả năng giải độc cho cơ thể, hóa chất độc hại như amoniac tích tụ trong máu và não, dẫn đến những thay đổi về thần kinh, hay còn gọi là bệnh não gan. Nhầm lẫn, khó tập trung và hay quên là triệu chứng sớm. Nói năng lú lẫn, thay đổi tính cách và dễ bị kích động là các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Cuối cùng bệnh não gan có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.

Nhiễm trùng

Cổ trướng làm tăng nguy cơ phát triển một bệnh khác đe dọa tính mạng gọi là viêm phúc mạc tự phát do vi khuẩn. Khoảng 65% những người bị chảy máu sẽ phát triển viêm phúc mạc do vi khuẩn. Sốt, ớn lạnh và đau bụng là triệu chứng chính. Ngoài ra người bệnh cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác như buồn nôn, ói mửa và đau khớp.

Suy thận

iViêm phúc mạc do vi khuẩn và tăng huyết áp tĩnh mạch gan có thể dẫn đến hội chứng gan thận.

Viêm phúc mạc do vi khuẩn và tăng huyết áp tĩnh mạch gan có thể dẫn đến hội chứng gan thận.

Viêm phúc mạc do vi khuẩn và tăng huyết áp tĩnh mạch gan có thể dẫn đến hội chứng gan thận. Tình trạng này làm giảm lưu lượng máu đến thận, dẫn đến suy thận, có thể gây tử vong cho người bệnh. Các triệu chứng bao gồm nước tiểu sẫm màu, nước tiểu ít, buồn nôn, ói mửa, co giật và mê sảng.

Tiên lượng và điều trị

Khi các dấu hiệu và triệu chứng của xơ gan giai đoạn cuối xuất hiện, tỷ lệ sống trong 5 năm của người bệnh giảm đi rõ rệt. Các phương pháp điều trị tức thời nhằm làm giảm triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng. Hầu hết các trường hợp xơ gan ở giai đoạn tiến triển này thường được đề nghị phẫu thuật cấy ghép gan.

Điều trị xơ gan hiệu quả tại bệnh viện.

Thăm khám và điều trị xơ gan tại bệnh viện , người bệnh sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia Gan mật hàng đầu. Tiêu biểu như PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành với gần 40 năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý gan mật, từng giảng dạy về bệnh lý gan mật tại Bệnh viện Quân Y 103, thực tập và nghiên cứu tại khoa Nội tiêu hóa Đại học Y Shimane Nhật Bản. Sau nhiều năm nghiên cứu và điều trị, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành đã tìm ra cách điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan B và xơ gan thậm chí điều trị khỏi cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng.Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Chuyên khoa Gan mật – bệnh viện được đầu tư trang thiết bị hệ thống máy móc hiện đại như máy sinh hóa, huyết học, hệ thống phòng Lab sinh học phân tử định lượng virus, hệ thống máy siêu âm màu 4D hiện đại, máy MSCT 64… giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý xơ gan và mức độ tiến triển của bệnh để theo dõi điều trị bệnh hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top