✴️ Đau bụng co thắt – cẩn thận đau ruột thừa cấp

Nội dung

Nhận biết sớm dấu hiệu viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa thường gây đau bụng co thắt từng cơn, đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển đau sang phần bụng dưới, bên phải. Đau ruột thừa nếu không chẩn đoán và kịp thời chữa trị khiến bệnh ngày càng trở lên nặng hơn và có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Các triệu chứng cảnh báo cơn đau ruột thừa cấp cần lưu ý: Triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng xung quanh rốn và lan dần sang bên phần bụng dưới bên phải, triệu chứng này gần giống chứng đau dạ dày nên có nhiều người lầm tưởng với chứng đau dạ dày.

Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đính kèm như: nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, người sốt cao mệt mỏi, cảm giác đau tăng khi ho, hắt hơi…

Cơn đau bụng dữ dội bất thường kèm theo triệu chứng sốt cảnh báo viêm ruột thừa

 

Điều trị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa nếu phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi hoàn toàn và  không để lại di chứng, tuy nhiên nếu không phái hiện hoặc tự ý điều trị ở nhà bằng thuốc giảm đau,…có thể gây vỡ hay áp-se ruột thừa, mủ tràn quanh bên trong bụng…làm cho việc điều trị cũng trở lên phức tạp hơn, chưa kể đến việc có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng Vì vậy, khi phát hiện cơn đau bụng co thắt từng cơn bất thường, gắn với những vị trí đau nhiều bên phải, tốt nhất cần đưa người bệnh đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt, nhằm tránh tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Ngay khi có dấu hiệu đau bụng co thắt, nghi ngờ bị viêm ruột thừa cần tới ngay bệnh viện để khám và điều trị sớm. Phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm ruột thừa thường là cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm. Phương pháp phẫu thuật có thể dưới 2 hình thức mổ mở và mổ nội soi.

Siêu âm ổ bụng được chỉ định khi có nghi ngờ viêm ruôt thừa

 

Những lưu ý sau khi phẫu thuật viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa gây triệu chứng đau bụng co thắt, song sau khi phẫu thuật triệu chứng sẽ hết.Tuy nhiên, người bệnh cần tránh hoạt động gắng sức, hạn chế việc hoạt động vùng vừa phẫu thuật

Cẩn thận trong việc đi lại và di chuyển

Tránh thức khuya, tránh sử dụng chất kích thích như cà phê, bia rượu,…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top