✴️ Dấu hiệu sớm cảnh báo gan hư hại do rượu, bia

Nội dung

Uống rượu, bia trong thời gian nhiều năm có thể gây tổn thương gan. Tuy nhiên rất khó để xác định lượng rượu tiêu thụ ở mức độ nào thì bắt đầu ảnh hưởng tới gan mà tùy thuộc vào từng cá nhân cụ thể. Điều nguy hiểm là các triệu chứng hiếm khi xuất hiện cho tới khi tổn thương gan bắt đầu tiến triển phức tạp.

dau-hieu-som-canh-bao-gan-hu-hai-do-ruou-bia

Uống rượu, bia trong thời gian nhiều năm có thể gây tổn thương gan

 

Vàng da

Suy giảm chức năng gan do tổn thương khiến sắc tố mật và bilirubin trong máu tăng cao. Kết quả là da và lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng. Ngoài ra trong một số trường hợp, nước tiểu cũng có màu tối do bilirubin được lọc bỏ qua thận. Trung tâm Y tế Đại học Maryland nhận định rằng vàng da thường là triệu chứng đầu tiên của tổn thương gan và có thể là dấu hiệu duy nhất có ở hiện tại.

Viêm
Trong giai đoạn đầu của tổn thương gan gan có thể bị viêm – một phản ứng đối với nhiễm trùng. Kết quả là gan sẽ trở nên to, gây đau bụng và sưng bụng. Tình trạng này còn được gọi là viêm gan do rượu. Các triệu chứng liên quan tới viêm gan do rượu bao gồm chán ăn, buồn nôn, ói mửa và sốt.

Mệt mỏi

dau-hieu-som-canh-bao-gan-hu-hai-do-ruou-bia

Trong một số trường hợp, các triệu chứng gan bị tổn thương do rượu có thể  là mệt mỏi, suy nhược và giảm cân

 

Trong giai đoạn sớm của bệnh gan do rượu, chất béo có thể tích tụ trong gan, gây ra tình trạng gọi là viêm gan nhiễm mỡ. Tình trạng này hiếm khi có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện sớm. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể xuất hiện là mệt mỏi, suy nhược và giảm cân.

Cổ trướng

Tổn thương gan có thể gây rò rỉ chất dịch từ gan và ruột. Chất dịch này sẽ tích tụ trong khoang bụng, gây ra tình trạng gọi là cổ trướng. Chất dịch tích tụ quá nhiều khiến ổ bụng trở nên căng, kéo theo khó thở và khó chịu. MedlinePlus chỉ ra rằng người bệnh có thể bị tăng cân do sự tích tụ của chất dịch trong ổ bụng.

Các triệu chứng chung

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu của tổn thương gan. MedlinePlus xác định rằng các triệu chứng này là khô miệng, khát nước, sốt và buồn nôn. Hay kích động, phân có lẫn máu, phát triển vú ở nam giới, thiếu tập trung, choáng váng, xanh xao, đỏ trong lòng bàn tay hoặc bàn chân, nôn ra máu..

Trung tâm Y tế Đại học Maryland cảnh báo rằng các triệu chứng liên quan đến bệnh gan do rượu cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện và các bệnh khác, do đó, người bệnh nên tới bệnh viện thăm khám để xác định nguyên nhân của vấn đề.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top