✴️ Đề phòng nguy cơ ung thư gan khi bị viêm gan C

Nội dung

Có phải tất cả những người nhiễm virus viêm gan C đều bị ung thư gan?

Chỉ có khoảng 20% trong số những người bị nhiễm virus viêm gan C bị ung thư gan. Do vậy, bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nhiễm virus viêm gan C có thể dẫn tới nhiều bệnh về gan, do vậy bạn cần điều trị tích cực.

 

Vì sao viêm gan C dẫn tới ung thư gan?

Viêm gan C có thể dẫn tới xơ gan, và ung thư gan.

Viêm gan C có thể dẫn tới sẹo ở gan, còn gọi là xơ gan. Xơ gan xảy ra ở 20% những người bị viêm gan C mạn tính. Quá trình này có thể mất tới 20 năm hoặc lâu hơn để phát triển. Trong thời gian đó, các tế bào khỏe mạnh của gan đang dần thay thế bằng mô sẹo.

Trong khi những vết sẹo càng lớn lên, gan của bạn cố gắng để tự chữa bệnh bằng cách tạo ra các tế bào mới. Nhưng quá trình tạo ra tế bào mới này, có thể khiến tế bào gan tạo ra nhiều hơn, làm tăng nguy cơ phát triển đột biến, dẫn tới sự hình thành của khối u. này có một nhược điểm. Nó có thể làm tăng tỷ lệ cược của bạn nhận được gan ung thư.


Làm thế nào để giảm nguy cơ bị xơ gan do viêm gan C?

Quá trình phát triển của ung thư gan từ khi nhiễm virus viêm gan C diễn ra trong khoảng > 20 năm.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là ngừng uống rượu. Nếu vừa bị viêm gan C, và vừa uống rượu, tốc độ tổn thương gan diễn ra nhanh hơn, và đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị xơ gan sớm hơn.


Thuốc lá có liên quan hay không?

Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư gan ngay cả đối với những người không mắc bệnh viêm gan C. Một nghiên cứu cho thấy những người đã và đang hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp đôi so với người chưa bao giờ hút thuốc.
 

Có nên tránh bất kỳ loại thuốc nào không?

Một số thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen, có thể gây tổn hại gan của bạn. Vì vậy, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.
 

Nên thực hiện những xét nghiệm nào để phát hiện bệnh ung thư gan?

Các xét nghiệm giúp phát hiện ung thư gan như siêu âm, trong đó sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh, có thể giúp bác sĩ tìm kiếm những khối u trong gan của bạn. Nếu bạn đã bị xơ gan, hãy hỏi bác sĩ về thời gian cần sàng lọc.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu, để đo mức độ protein AFP. Nếu mức độ protein này cao, có thể đây là dấu hiệu cho thấy bạn bị ung thư gan.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top