✴️ Gan lách sưng to: Những nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo

Nội dung

1. Những nguyên nhân có thể khiến gan lách sưng to

1.1. Viêm gan mạn tính và xơ gan

Viêm gan mạn là biểu hiện của nhiều loại tổn thương gan do các nguyên nhân khác nhau. Xơ gan là kết cục cuối cùng của các bệnh lý gan mạn tính. Xơ gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.

Có nhiều bệnh lý có thể dẫn tới viêm gan mạn tính và xơ gan, bao gồm viêm gan do rượu, viêm gan siêu vi mãn tính, viêm gan tự miễn, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, xơ nang và bệnh thừa sắt (Hemochromatosis).

Tình trạng tắc nghẽn của lưu lượng máu qua gan bị sẹo khiến gan và lá lách bị sưng to. Gan lách sưng to là một biểu hiện thường gặp ở những người mắc bệnh gan và xơ gan.

Viêm gan mạn tính và xơ gan là những nguyên nhân khiến gan lách sưng to

Viêm gan mạn tính và xơ gan là những nguyên nhân gây sưng gan và lá lách thường gặp.

1.2. Thiếu máu tán huyết

Thiếu máu tán huyết là bệnh thiếu máu do hồng cầu bị phá vỡ và đời sống hồng cầu bị rút ngắn dưới 120  ngày. Tình trạng hồng cầu bị phá vỡ và loại bỏ ra khỏi hệ tuần hoàn chủ yếu xảy ra  ở gan và lá lách. Sự tiêu hủy tế bào hồng cầu – đặc trưng của bệnh thiếu máu tán huyết, thường khiến lá lách và gan bị sưng.

Hình thức di truyền thường gặp của thiếu máu tán huyết bao gồm thiếu máu hồng cầu hình liềm, bệnh thiếu máu, thiếu dehydrogenase glucose-6-phosphate và spherocytosis di truyền. Phản ứng thuốc, rối loạn tự miễn dịch và nhiễm trùng cũng có thể gây thiếu máu tán huyết có kèm theo gan to và lá lách.

1.3. Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu hay ung thư bạch cầu phát sinh từ các tế bào trong tủy xương sản xuất các tế bào máu trắng. Đăc trưng của bệnh bạch cầu là số lượng các tế bào bạch cầu tăng lên một cách đột biến. Các tế bào bạch cầu này thường xuyên xâm nhập vào gan và lá lách, gây sưng cho hai cơ quan này.

Bệnh bạch cầu được đặt tên dựa trên các loại tế bào có liên quan, bao gồm bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính và mãn tính, và bệnh bạch cầu nguyên bào tuỷ cấp tính và mãn tính.

Bệnh bạch cầu hay ung thư bạch cầu cũng có thể khiến gan lách sưng to

Bệnh bạch cầu hay ung thư bạch cầu cũng có thể khiến người bệnh bị sưng gan và lá lách.

1.4. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng cũng có thể là nguyên nhân khiến gan và lá lách bị sưng. Các bệnh nhiễm trùng do virus có thể gây ra tình trạng này có thể là bạch cầu đơn nhân, nhiễm cytomegalovirus và rubella bẩm sinh. Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như tularemia, sốt Q và Ehrlichiosis cũng có thể gây ra tình trạng gan và lá lách sưng to. Sốt rét và sán máng là những bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng có thể dẫn tới sưng gan và lá lách.

2. Các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo

Các dấu hiệu và triệu chứng của gan lách sưng to rất khó phát hiện. Tuy nhiên cũng có một số triệu chứng thường gặp như sốt, chán ăn, sụt cân không chủ ý, thay đổi thói quen đi vệ sinh, xanh xao, phát ban, thiếu năng lượng, khó thở, bụng chướng, da chuyển màu vàng hoặc xanh bất thường. Nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay khi phát hiện có các triệu chứng này, đặc biệt nếu xuất hiện đột ngột hay đã bị nhiều lần.

Sốt, mệt mỏi, sụt cân không chủ ý, chán ăn... có thể là dấu hiệu của gan lách sưng to

Sốt, mệt mỏi, sụt cân không chủ ý, chán ăn… có thể là dấu hiệu của gan và lá lách bị sưng.

Hy vọng bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những thông tin về tình trạng gan lách sưng to để có thể nhận biết được một số bệnh lý có liên quan. Khi phát hiện bất thường nào trong cơ thể có thể là dấu hiệu của gan và lá lách bị sưng, bạn nên đến bệnh viện khám ngay để được điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top