✴️ Giải đáp về bệnh u gan dọa tính mạng người bệnh

Nội dung

Nguyên nhân gây u gan

Theo nghiên cứu và tổng hợp, có rất nhiều nguyên nhân gây ra u gan, trong đó, nguyên nhân chủ yếu gây u gan ác tính là do các loại virus viêm gan B, C và tình trạng uống nhiều rượu dẫn đến chức năng gan suy giảm gây xơ gan và phát triển khối u. Ngoài ra, cũng có trường hợp u gan do bẩm sinh dạng Fibrolamellar – tức là dạng ung thư gan phát triển chậm.

U gan cần được phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác

Các loại u gan thường gặp

U gan lành tính

Khối u lành tính bao gồm u máu, u giang mai, u nang gan, u tuyến. Hầu hết các u gan lành tính này đều phát triển chậm và không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh chỉ phát hiện khi đi thăm khám, siêu âm.

Về cơ bản thì u gan lành tính không cần điều trị mà có thể chỉ can thiệp khi có biến chứng vỡ nang u hay xuất huyết trong u.

U gan ác tính

Còn đối với u gan ác tính là dạng ung thư gan nguyên phát nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách kịp thời. Bệnh có các triệu chứng như: đau bụng vùng hạ sườn, suy nhược, vàng da, vàng mắt, chán ăn, sụt cân… thậm chí có thể phát hiện khối u lớn ở hạ sườn phải.

Chẩn đoán bệnh u gan

Người ta có thể chuyển đoán khối u gan lành tính hay ác tính bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, các bước chẩn đoán bệnh đầu tiên: các bác sĩ sẽ khám và chuẩn đoán bên ngoài dựa trên các dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài. Sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ hình ảnh các tế bào u nhờ các thiết bị khoa học hiện đại. Gồm các thiết bị hỗ trợ như:

  • Dùng máy siêu âm: Máy siêu âm sử dụng sóng siêu âm để xác định khối kích thước khối u, đây là một công nghệ phổ biến ở phụ nữ mang thai.
  • Chụp cắt lớp vi tính: Chụp CT sử dụng một loạt các tia X- quang từ nhiều góc độ khác nhau, quan sát khối u rõ nhất.
  • Chụp từ cộng hưởng từ: Xét nghiệm này sử dụng nam châm năng lượng cao để tạo ra hình ảnh chi tiết của các mô mềm của cơ thể.
  • Sinh thiết: Người bệnh sẽ được lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm tra dưới kính hiển vi. Phương pháp sinh thiết sử dụng thiết bị chuyên dụng để lấy một mẫu mô thông qua một vết rạch nhỏ ở da.

Điều trị bệnh u gan

U gan lành tính có thể chữa khỏi không?

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Nếu là u gan lành tính thì người bệnh không cần quá lo lắng, bởi khối u này chưa gây nguy hiểm đến sức khỏe ngay, bạn chỉ cần xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời kiểm tra và theo dõi sức khỏe định kỳ để nắm rõ tình hình của khối u là được.

Điều trị u gan ác tính

Nhưng đối với khối u ác tính, hay còn gọi là bệnh ung thư gan nguyên phát, bạn cần có biện pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Hiện nay để điều trị bệnh, cần phụ thuộc vào giai đoạn và tình trạng của người bệnh mà áp dụng các biện pháp khác nhau.

Có chế độ ăn uống và được chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khỏe.

Khi khối u còn nhỏ chưa xâm lấn nhiều, chức năng gan còn đảm bảo có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần gan.

Sử dụng các loại thuốc phá hủy tế bào ác tính

Áp dụng hóa trị hay xạ trị để tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư gan

Tuân thủ theo hướng điều trị của bác sĩ, đồng thời tránh xa các thực phẩm độc hại, rượu, thuốc lá…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top