✴️ Những điều cần biết về nguy cơ mắc sỏi mật

Nội dung

1. Những điều cần biết về nguy cơ mắc sỏi mật

Nữ giới dễ mắc sỏi mật hơn nam giới

Phụ nữ có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn nam giới vì estrogen kích thích gan loại bỏ cholesterol từ máu và chuyển nó vào mật. Tuổi càng cao thì khả năng bị bệnh càng tăng.

Nữ giới có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn nam giới.

Nữ giới có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn nam giới.

Trong giai đoạn mang thai làm tăng nguy cơ sỏi mật do tình trạng rối loạn nội tiết tố, do đó phụ nữ mang thai dễ có các triệu chứng của sỏi mật hơn. Trong thực tế, sỏi mật có thể biến mất sau khi sinh.

30% các trường hợp sỏi mật liên quan tới yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền có thể liên quan đến 30% tổng số các trường hợp mắc sỏi mật, vì vậy, bạn sẽ tăng nguy cơ bị sỏi túi mật nếu trong gia đình có người từng bị bệnh này. Một số nghiên cứu cho rằng đột biến gen ABCG8 làm tăng nguy cơ mắc sỏi mật, vì nó tăng vận chuyển cholesterol từ gan đến ống dẫn mật và túi mật.

Sỏi mật gia tăng ở những người đang giảm cân “cấp tốc”

Nguy cơ sỏi mật gia tăng ở người giảm cân cấp tốc

Nguy cơ sỏi mật gia tăng ở người giảm cân cấp tốc.

Giảm cân nhanh chóng bằng cách nhịn ăn sẽ làm dư thừa lượng cholesterol mà gan sản xuất để tiêu thụ thức ăn hàng ngày, làm tăng nguy cơ sỏi mật. Số liệu thống kê cho thấy nguy cơ mắc sỏi mật là 12% sau 8 -16 tuần áp dụng chế độ ăn hạn chế calo, tỉ lệ này tăng lên trên 30% sau khi phẫu thuật dạ dày. Đặc biệt, khả năng bị sỏi mật cao nhất ở những người giảm hơn 24% trọng lượng cơ thể hoặc 1,5kg trong vòng 1 tuần.

2. Phòng ngừa bệnh sỏi mật

Theo các số liệu thống kê, có đến 10% người trưởng thành mắc bệnh sỏi mật tuy nhiên chỉ 20% trong số đó mới phát hiện bệnh trong trường hợp đã chuyển sang biến chứng và 80% còn lại là không có biểu hiện gì. Vì vậy để phòng bệnh sỏi mật ngăn không cho biến chứng chúng ta nên phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Khi bắt gặp những dấu hiệu sau đây nên đến gặp bác sĩ ngay:

– Sốt không rõ nguyên nhân.

– Đau dữ dội hay âm ỉ ở bên sườn phải, giữa bụng hoặc sau lưng.

– Buồn nôn, nôn.

– Dấu hiệu vàng da, vàng mắt.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Cần ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn mỡ, ăn chín uống sôi và thường xuyên luyện tập thể thao để tăng cường thể chất, hạn chế sử dụng thuốc nội tiết,… Thực hiện chế độ ăn giảm cholesterol và ngăn chặn nhiễm khuẩn đường ruột nhất là do ký sinh trùng bằng vệ sinh ăn uống và tẩy giun định kỳ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top