✴️ Polyp túi mật là gì và những vấn đề xung quanh

Nội dung

Polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật là những tổn thương giống như san hô trong lòng túi mật, thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm ổ bụng. Bệnh đặc trưng bởi sự tăng trưởng bất thường của các tế bào nhô ra từ lớp niêm mạc bên trong túi mật. Hầu hết polyp túi mật là lành tính, với kích thước nhỏ hơn 1cm. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 8% polyp tiến triển thành ung thư túi mật.

Polyp túi mật cần được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị đúng cách

Yếu tố thuận lợi làm phát triển polyp túi mật

Rất nhiều các yếu tố thuận lợi đối với việc hình thành polyp túi mật được quan tâm tìm hiểu như: chức năng gan mật, nồng độ đường máu, nồng độ mỡ máu, béo phì, thói quen ăn uống, nhiễm virut viêm gan…, nhưng trên thực tế chưa tìm thấy minh chứng cụ thể mối tương quan giữa các yếu tố đó với sự hình thành polyp túi mật.

Chỉ 6-7% bệnh nhân polyp túi mật có triệu chứng

Đa phần các trường hợp polyp túi mật không có biểu hiện triệu chứng và được phát hiện tình cờ trong đợt khám sức khỏe định kỳ hay đi khám vì các lý do khác. Chỉ khoảng 6-7% bệnh nhân polyp túi mật có biểu hiện triệu chứng, thường gặp nhất là đau tức dưới sườn phải hay đau vùng trên rốn, một số ít có biểu hiện buồn nôn – nôn, ăn chậm tiêu và co cứng nhẹ vùng dưới sườn phải.

Đau bụng là dấu hiệu cảnh báo polyp túi mật

92% polyp túi mật có bản chất lành tính

Theo các nghiên cứu polyp túi mật nếu  có kích thước nhỏ hơn 10mm hầu hết lành tính. Polyp túi mật lành tính chiếm khoảng 92% các trường hợp, gồm có hai loại: u thật như adenome (u tuyến), leiomyome (u cơ), lipome (u mỡ)… u giả như cholesterol polyp (u cholesterol), andenomyomatosis (u cơ tuyến), viêm giả u…  Với những trường hợp này, polyp không phát triển trong thời gian theo dõi thì người bệnh không cần đến sự can thiệp hỗ trợ điều trị cắt bỏ túi mật, hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với polyp túi mật.

Tuy nhiên, có đến 8% polyp túi mật là ác tính, gồm có adenocarcinome (ung thư tuyến), mealanome (u sắc tố), di căn ung thư… một số polyp túi mật là ác tính nguy hiểm đe dọa tính mạng khi  những hình ảnh gợi ý tính chất ác khi thấy polyp có chân lan rộng, hình không đều đặn, phát triển nhanh. Khi đó phải chỉ định can thiệp phẫu thuật ngoại khoa để cắt bỏ túi mật.

Lời khuyên của bác sĩ

Do polyp túi mật không có triệu chứng và có thể là ung thư nên mọi người nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện và hỗ trợ điều trị bệnh sớm. Cần hạn chế các yếu tố liên quan đến sự hình thành polyp túi mật như chẩn đoán và hỗ trợ điều trị tích cực các rối loạn chức năng gan mật; nồng độ đường, mỡ trong máu cao, viêm gan do virus…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top