✴️ Rối loạn tiêu hóa và cách chữa trị

Nội dung

Mùa hè là thời điểm các gia đình thường tổ chức các chuyến nghỉ mát, du lịch. Trải nghiệm những không gian mới, địa điểm thú vị cùng các món ăn mới khiến chúng ta dễ mắc phải các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, mùa hè cũng là thời điểm tốt để các loại vi khuẩn có điều kiện phát triển và tấn công mọi người qua đường ăn uống, môi trường sống xung quanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chứng bệnh thường gặp vào mùa hè – rối loạn tiêu hóa và cách chữa trị, phòng tránh.

 

Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng rối loạn tiêu hóa cũng mang đến nhiều phiền toái cho người mắc phải

 

1. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa

Những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa là đau bụng có khi âm ỉ, có lúc quặn thắt từng cơn; đi đại tiện phân lỏng, nhão hay có khi phân rắn và khó đi; bí trung tiện hay táo bón…

Theo các chuyên gia y tế, thức ăn đường phố có khả năng cao bị các chứng về rối loạn tiêu hóa bởi mùa hè nắng nóng kéo dài khiến các loại thức ăn đường phố không được bảo quản, dễ ôi thiu…

 

2. Phòng chống rối loạn tiêu hóa

Để phòng chống các rối loạn tiêu hóa do thói quen sinh hoạt hàng ngày, chúng ta cần lưu ý bảo vệ bản thân, và lưu ý một số vấn đề sau:

– Nên tự chế biến thức ăn tại nhà để đảm bảo vệ sinh, không nên mua những thức ăn chế biến sẵn.

– Lựa chọn thực phẩm còn tươi sống tại các cơ sở có uy tín, tránh mua những thực phẩm có màu sắc quá khác biệt so với thực phẩm cùng loại như: rau quá xanh, thịt quá đỏ,…

– Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, mỗi ngày nên dành 30 phút cho vận động, ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế ăn thịt.

– Tránh các ức chế không cần thiết dễ dẫn tới stress làm suy giảm hệ miễn dịch, gây tăng tiết axit của dạ dày.

– Bổ sung các thực phẩm chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Tập thể dục để tăng cường sức đề kháng

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng như trên, cách tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và điều trị dứt điểm, tránh tái phát gây ra tình trạng mạn tính. 

Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về rối loạn tiêu hóa và cách chữa trị, phòng tránh tốt nhất trong dịp hè về.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top