✴️ Sống chung với virus viêm gan C

Nội dung

Cảm xúc

HCV dẫn đến gánh nặng về cảm xúc và tâm lý và có liên quan đến trầm cảm. Sự lo lắng của bạn về việc lây nhiễm cho người khác cũng có thể làm tăng thêm gánh nặng cảm xúc của bạn khi nhiễm virus. Có một số cách để đối phó với các khía cạnh cảm xúc của HCV.

Sự kỳ thị xã hội: Có sự kỳ thị xã hội xung quanh HCV cũng như sự phân biệt đối xử với những người bị HCV. Điều này phần lớn là do căn bệnh này dễ lây lan và bởi vì nó có thể mắc phải thông qua sử dụng ma túy và quan hệ tình dục không an toàn. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn cho dù bạn muốn chia sẻ thông tin về chẩn đoán của bạn với những người bạn biết. Một số người bị HCV có thể cảm thấy thoải mái khi chia sẻ thông tin này, trong khi những người khác thì không.

Bảo vệ người khác: Mặc dù bạn có quyền bảo vệ tính riêng tư, nhưng bạn có trách nhiệm phải bảo vệ người khác khỏi bị lây nhiễm bằng cách thông báo cho bạn tình và bất kỳ ai có thể tiếp xúc với máu của bạn. Duy trì sự trung thực và ngay thẳng trong vấn đề này cũng là một cách quan trọng có lợi cho phản ứng về mặt cảm xúc của bạn với tình trạng bệnh này.

Tự nhận thức: Một nghiên cứu gần đây cho thấy cách những người sống với HCV nhận thức được sự lây nhiễm có tác động đến phương pháp điều trị. Hiểu rõ hơn về bệnh giúp cải thiện khả năng của bạn để thấu suốt về các lựa chọn điều trị và đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Điều này có nghĩa là bạn càng tìm hiểu về HCV, bạn càng có nhiều khả năng cân nhắc tất cả các lựa chọn điều trị khi đưa ra quyết định.

Trầm cảm: Trầm cảm có thể liên quan đến HCV. Cách tốt nhất để tiếp cận trầm cảm là nhờ sự giúp đỡ từ các y bác sĩ, giống như bất kỳ triệu chứng nào khác. Tư vấn và điều trị y tế có thể giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm trong thời gian dài.

sống chung với virus HCV

Thể chất

Nếu bạn bị nhiễm HCV, có một số biện pháp phòng ngừa bạn phải thực hiện liên quan đến thực phẩm, đồ uống và thuốc mà bạn sử dụng. Bệnh gan cản trở quá trình trao đổi chất của bạn, khiến một số thứ có thể an toàn cho bạn trước khi bị nhiễm HCV bây giờ trở nên không còn an toàn.

Nếu bạn bị HCV, có một số loại thuốc mà bạn phải tránh, bởi vì chúng được chuyển hoá ở gan hoặc có thể gây độc cho gan. Một số hướng dẫn khi dùng thuốc bao gồm:

  • Đọc nhãn trên tất cả các loại thuốc, kể cả thuốc không kê đơn, để đảm bảo rằng chúng không tương tác với gan. Nếu một loại thuốc không thể được sử dụng nếu bạn bị bệnh gan, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn cho một gợi ý thay thế.

  • Không dùng liều cao hơn hoặc thường xuyên hơn với bất kỳ loại thuốc nào.

  • Không dùng thuốc mà không được đội ngũ bác sĩ của bạn khuyên dùng.

Nếu bạn bị HCV, ảnh hưởng đến gan của bạn có thể cản trở khả năng chuyển hóa đúng cách một số loại thực phẩm và đồ uống. Điều quan trọng là phải nhận thức được những vấn đề này và tránh thực phẩm có thể làm cho bạn bị bệnh do tình trạng bệnh gan của mình.

  • Rượu: Nếu bạn bị HCV, rượu có thể gây nguy hiểm cho cơ thể của bạn. Ngay cả một lượng rượu vừa phải cũng có thể dẫn đến độc tố mà cơ thể bạn không thể chịu đựng, có thể gây ra tiến triển của bệnh gan và có thể làm ảnh hưởng đến các vấn đề điều trị cho HCV.

  • Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao: Thực phẩm béo như dạ, thịt gia cầm, thịt xông khói, xúc xích và phô mai đòi hỏi một gan khỏe mạnh để chuyển hoá bình thường. Nếu bạn bị HCV, những loại thực phẩm này có thể khiến bạn bị bệnh.

  • Thực phẩm mặn: Natri (muối) cũng có thể gây hại nếu bạn bị HCV. Điều này chủ yếu là vì nó có thể góp phần vào huyết áp cao. Các nguồn phổ biến nhất của natri cao là gia vị đồ ăn, nước sốt bột, súp hỗn hợp, nước thịt, thịt, bơ đậu phộng và bánh nướng xốp (muffin).

  • Thực phẩm có hàm lượng đường cao: Nếu bạn bị HCV, bạn nên tránh các thực phẩm và đồ uống có đường như nước ngọt, đồ uống thể thao, đồ uống ngọt, bánh quy, kẹo, bánh sô cô la... Điều này là liên quan đến vấn đề chuyển hóa đường trong gan và lượng đường dư thừa có thể gây rắc rối nếu bạn đã có bệnh về gan.

Xã hội

Tương tác tốt với những người khác có thể giúp đối phó với bệnh tật. Điều quan trọng là duy trì các mối quan hệ xã hội không liên quan đến chẩn đoán HCV của bạn. Và đối với một số người, tìm kiếm các kết nối từ những người khác đã sống chung với căn bệnh này có thể cung cấp sự hướng dẫn và hỗ trợ.

Gia đình và bạn bè: Duy trì mối quan hệ với gia đình và bạn bè vẫn là một phần trung tâm của cuộc sống lành mạnh. Khi bạn mắc một căn bệnh truyền nhiễm, vấn đề này có thể làm thay đổi giữa bạn và những người có tính phán xét, sợ hãi hoặc xa cách. Đưa ra lựa chọn về các mối quan hệ lành mạnh là một thách thức. Bạn có thể quyết định rằng bạn muốn đầu tư xây dựng lại mối quan hệ với những người mà bạn coi trọng hoặc bạn có thể quyết định rằng sự căng thẳng cảm xúc của một số mối quan hệ là không tốt đối với bạn.

Công việc: Nhiều người có được lòng tự trọng, chưa kể đến việc duy trì thu nhập, từ công việc. Nếu bạn bị HCV, bạn có thể phải nghỉ làm hoặc nghỉ học vì bệnh và điều trị, nhưng hầu hết những người bị HCV vẫn có thể khỏe mạnh sau khi dùng thuốc chống vi-rút. Nếu bạn chọn làm việc, bạn có thể nhận thấy, như nhiều người làm, rằng các khía cạnh xã hội trong công việc của bạn đem lại cho bạn sự tương tác lành mạnh với những người khác cho phép bạn tập trung vào những thứ bên ngoài vấn đề nhiễm HCV của mình.

Hỗ trợ nhóm: Với nhiều tình trạng y khoa, bao gồm HCV, các nhóm hỗ trợ cung cấp một nơi mà bạn có thể nói về vấn đề bệnh lý của mình với những người khác đã trải qua hoàn cảnh tương tự. Những người có HCV có thể cho bạn lời khuyên và kinh nghiệm. Khi bạn tìm hiểu về cách đối phó với bệnh tật của mình, bạn cũng có thể cung cấp lời khuyên cho người khác. Nếu bạn muốn tham gia một nhóm hỗ trợ, bạn có thể hỏi bác sĩ hướng dẫn về nơi tìm ra nhóm mình cần hoặc bạn có thể tìm các nhóm hỗ trợ thông qua các tổ chức quốc gia.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa viêm gan B và C là gì?

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top