✴️ Tìm hiểu về bệnh gan ở trẻ sơ sinh phụ huynh chủ động

Nội dung

1. Vàng da, vàng mắt

Khi trẻ bị mắc bệnh về gan, mắt và da của trẻ trở nên vàng. Nguyên nhân là do ứ đọng quá nhiều bilirubin trong máu. Bilirubin là một sắc tố màu vàng được tìm thấy trong mật và được sản xuất bởi gan.
Có đến 60% trẻ sơ sinh bị vàng da. Cần phân biệt vàng da sinh lý với vàng da do bệnh về gan. Khi thấy trẻ có biểu hiện vàng da, vàng mắt các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý, đưa con đi khám sớm để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời (nếu mang bệnh).

Cần lưu ý nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh gan ở trẻ sơ sinh.

Cần lưu ý nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh gan của trẻ sơ sinh

 

2. Bụng và chi dưới bị sưng

Trẻ bị nghi ngờ bệnh gan khi có triệu chứng sưng ổ bụng và chi dưới. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu sưng bụng và chi dưới, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa con đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và chỉ định phương án xử trí kịp thời.

 

3. Những thay đổi trong phân  

Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ bài tiết bilirubin qua phân. Phân sẽ có màu vàng và không có dấu hiệu bất thường nào khác. Nhưng những trẻ sơ sinh có vấn đề về gan sẽ không thải bilirubin qua phân khiến phân của bé nhạt màu hoặc màu trắng. Phân cũng có thể chứa máu hoặc dịch màu.

 

4. Nước tiểu sậm màu

Một em bé khỏe mạnh nước tiểu sẽ sáng. Một em bé có vấn đề về gan, nước tiểu trở nên đậm màu do có sự tích tụ của bilirubin trong máu. Xét nghiệm nước tiểu sẽ có thể thấy được sự hiện diện của bilirubin. Nước tiểu sậm màu cũng là một dấu hiệu của sự mất nước. Nhưng nếu em bé vẫn uống nước bình thường mà nước tiểu lại sậm, bạn nên đưa trẻ đi khám.

Nước tiểu của trẻ màu đậm

Khi nước tiểu sậm màu thì trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh lý về gan

 

5. Các dấu hiệu khác

Trẻ sơ sinh mắc các vấn đề về gan có thể có các triệu chứng khác như: Bỏ bú, bú kém, buồn nôn và nôn mửa, ngủ khó đánh thức, thậm chí hôn mê, không tăng cân…

Mong rằng bài viết trên đã giúp các mẹ có thêm thông tin về bệnh lý gan ở trẻ sở sinh. Nếu thấy trẻ có bất kỳ triệu chứng nào bất thường kể trên, mẹ nên nhanh chóng đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn kịp thời phương pháp điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top