✴️ Tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày ruột

Nội dung

1. Triệu chứng của viêm dạ dày ruột

Trong bệnh viêm dạ dày ruột, triệu chứng thường gặp nhất là tiêu chảy và nôn mửa. Người bệnh cũng có thể có các triệu chứng khác như đau bụng, chuột rút, sốt, buồn nôn và đau đầu.

Bởi vì bệnh gây tiêu chảy và nôn mửa, nên nhiều trường hợp bệnh nhân có nguy cơ bị mất nước. Do đó cần theo dõi cẩn thận để phát hiện sớm các dấu hiệu của mất nước, chẳng hạn như da khô, miệng khô, choáng váng và cảm thấy rất khát. Nếu có những triệu chứng này, cần nhanh chóng tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.

 

2. Viêm dạ dày ruột ở trẻ em

Để ngăn ngừa rotavirus – nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em, cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng vắc xin phòng ngừa rotavirus.

Trẻ em có thể bị mất nước nhanh chóng, vì vậy nếu trẻ bị viêm dạ dày ruột, điều quan trọng mà cha mẹ cần lưu ý là phát hiện sớm các dấu hiệu mất nước như da khô hoặc miệng khô để kịp thời xử lý. Mất nước nặng có thể dẫn tới tử vong.

Không đưa trẻ tới trường cho tới khi các triệu chứng của bệnh đã biến mất. Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Các loại thuốc kiểm soát tiêu chảy và nôn thường chống chỉ định cho trẻ dưới 5 tuổi.

Để ngăn ngừa rotavirus – nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ em, cha mẹ nên cho trẻ tiêm phòng vắc xin phòng ngừa rotavirus.

 

3. Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột có thể lây lan qua nhiều cách:

  • Tiếp xúc với người nhiễm virus gây bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Thức ăn, nước uống nhiễm virus.
  • Không rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày ruột là do virus. Bệnh có thể bắt nguồn từ nhiều loại virus khác nhau, trong đó thường gặp nhất là rotavirus và norovirus.

Phần lớn các trường hợp viêm dạ dày ruột ở trẻ em là do rotavirus. Trong khi đó norovirus là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm dạ dày ruột nghiêm trọng và các ca ngộ độc thực phẩm ở Mỹ.

Mặc dù không phổ biến, vi khuẩn như E. coli và salmonella cũng có thể gây bệnh viêm dạ dày ruột. Vi khuẩn Salmonella và Campylobacter là những loại vi khuẩn gây bệnh viêm dạ dày ruột thường gặp nhất tại Mỹ, lây lan qua thịt gia cầm, trứng chưa nấu kỹ.  Vi khuẩn salmonella cũng có thể lây lan thông qua các loài bò sát vật nuôi hoặc gia cầm sống.

Ký sinh trùng cũng có thể gây viêm dạ dày ruột nhưng không phổ biến. Ngoài ra bệnh viêm dạ dày ruột còn có thể do những nguyên nhân khác như:

  • Kim loại nặng (arsenic, cadmium, chì hoặc thủy ngân) có trong nước uống.
  • Ăn nhiều thực phẩm có tính axit, như trái cây họ cam quýt và cà chua.
  • Độc tố được tìm thấy trong một số loại hải sản nhất định.
  • Các thuốc như kháng sinh, thuốc kháng acid, thuốc nhuận tràng và các loại thuốc hóa trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top