✴️Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Nội dung

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn xảy ra rất phổ biến. Triệu chứng này “hành hạ” người bệnh khiến họ ăn không ngon ngủ không yên. Cảm giác vô cùng khó chịu và ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống, công việc. Cùng tìm hiểu triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn qua bài viết sau.

 

1. Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn là gì?

Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt bất bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa gây cảm giác đau bụng và làm rối loạn đại tiện.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn là hiện tượng không bình thường diễn ra ở đường tiêu hóa (từ miệng đến hậu môn). Đây có thể là bệnh lý hoặc không phải bệnh lý.

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn không gây nguy hiểm đến tính mạng và cũng không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe.

 

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn không gây nguy hiểm đến tính mạng và cũng không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh sẽ gặp những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Ngoài việc đại tiện thay đổi bất thường, người bệnh còn bị đầy hơi hoặc đau bụng, rất khó chịu. Triệu chứng này rất phổ biến, có thể xảy ra với tất cả mọi người.

 

2. Nguyên nhân gây ra triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân, bao gồm:

– Các yếu tố từ bên trong cơ thể: do hệ tiêu hóa của người bệnh có vấn đề, sức đề kháng của cơ thể kém. Hoặc người bệnh có tiền sử bệnh trước đó bị đại tràng, dạ dày nhưng chữa chưa dứt điểm.

– Nguyên nhân bên ngoài cơ thể: do ăn uống không đảm bảo vệ an toàn thực phẩm, ăn những thức ăn ôi thiu hoặc chế biến lại nhiều lần. Cũng có thể do ăn những thực phẩm chưa chín như gỏi, tái, sống. Những thay đổi trong thói quen ăn uống cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn.

Những nguyên nhân cụ thể:

– Sự bài tiết của chất serotonin dọc theo hệ thống tiêu hóa. Nguyên nhân này có thể đóng vai trò chủ yếu.

– Khí methane thặng dư trong ruột già (và ruột non) cũng dẫn tới triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn.

 

3. Điều trị triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn nếu để kéo dài sẽ gây nhiều bất lợi cho người bệnh trong cuộc sống thường ngày. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, để điều trị hiệu quả triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn, tốt nhất người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để có được chỉ định điều trị phù hợp cùng những lời khuyên hữu ích nhất.

 

4. Người bệnh cần làm gì khi gặp triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn?

– Điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, tốt cho hệ tiêu hóa: Không nên ăn các món ăn quá lạ có thể khiến cho hệ tiêu hóa không quen. Hạn chế ăn đồ nhiều mỡ và ngọt. Giảm thiểu uống rượu bia, cà phê, trà, đồ uống có ga… Nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả thường xuyên vì có nhiều chất xơ và vitamin.

– Không thức khuya: tránh cho cơ thể mệt mỏi, gây ức chế và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, thói quen thức khuya khiến làm sai lệch giờ giấc ăn uống.

– Rèn luyện cơ thể đều đặn: Vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày để nâng cao sức khỏe, tiêu hao năng lượng và kích thích cảm giác đói, giúp ăn ngon miệng hơn. Đây là cách hỗ trợ hệ tiêu hóa rất hiệu quả.

– Uống men tiêu hóa khi cần thiết: Việc bổ sung các men vi sinh có ích cho đường ruột rất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Các men này giúp cân bằng đường ruột hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top