✴️ Triệu chứng viêm túi mật nguyên nhân do sỏi

Nội dung

Viêm túi mật là một biến chứng nguy hiểm của sỏi túi mật, có khả năng đe dọa tính mạng của người bệnh. Hơn 90% các trường hợp viêm đường mật – túi mật có nguyên nhân do sỏi và giun đũa chui vào đường mật – túi mật, nhất là khi có tắc nghẽn ống mật. Vi khuẩn trong mật có thể gây hoại tử túi mật, vỡ, áp xe hoặc nhiễm trùng máu. Nhận biết được các triệu chứng viêm túi mật là rất quan trọng vì tình trạng này đòi hỏi phải điều trị y tế khẩn cấp.
Sốt

triệu chứng viêm túi mật

Sốt là một triệu chứng đặc trưng của viêm túi mật, xảy ra ở hơn 90% bệnh nhân.

Sốt là một triệu chứng đặc trưng của viêm túi mật, xảy ra ở hơn 90% bệnh nhân. Nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột kèm theo các triệu chứng khác liên quan đến túi mật có thể là dấu hiệu cảnh báo túi mật đã bị hoại tử, vỡ hoặc đã tiến triển thành nhiễm trùng máu.
Đau ở túi mật
Viêm túi mật thường gây đau dữ dội, thường bắt đầu ở vùng bụng phía trên bên phải hoặc ở giữa. Theo thời gian, cơn đau sẽ ngày càng trở nên tồi tệ và tăng dần cường độ. Nếu bị đau ở túi mật kéo dài hơn 6 tiếng, có nhiều khả năng là do viêm túi mật.
Đau bụng, bụng mềm
Bụng trên bên phải (vị trí của túi mật) thường rất mềm khi chạm vào trong trường hợp viêm túi mật. Người bệnh cũng có các dấu hiệu của viêm ổ bụng như đau khi ho hoặc hít thở sâu. Cơn đau bụng tạm thời giảm sau đó bùng phát dữ dội trở lại. Đây là dấu hiệu cho thấy túi mật đã vỡ. Cơn đau biến mất một thời gian ngắn là do áp suất bên trong túi mật đã được giải phóng. Tuy nhiên dịch mật bị viêm nhiễm sẽ tràn ra ổ bụng và các khoang lân cận.

triệu chứng viêm túi mật

Bụng trên bên phải (vị trí của túi mật) thường rất cứng khi chạm vào trong trường hợp viêm túi mật.

Rối loạn tiêu hóa
Chán ăn, buồn nôn và ói mủa cũng là những triệu chứng có thể gặp của viêm túi mật. Đầy bụng xảy ra bởi hoạt động ruột giảm để đáp ứng với tình trạng túi mật bị viêm.
Tim đập nhanh, thở gấp và lú lẫn
Tim đập nhanh, thở gấp và lú lẫn là các triệu chứng điển hình của sốc – một biến chứng có theer phát triển nếu viêm túi mật đã lan vào máu gây nhiễm trùng máu. Đây là một cấp cứu y tế, cần tiến hành xử lý ngay lập tức.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top