Vào mùa mưa bão, hay thời gian chuyển mùa khiến các bệnh nhiễm trùng và bệnh tật sẽ tăng lên mức cao, bệnh sốt xuất huyếtlà một trong những bệnh dễ dàng lây lan ra cộng đồng. Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm trùng do virus nguy hiểm lây lan qua vết đốt của muỗi Aedes Aegypti.
Bệnh nguy hiểm đối với tất cả mọi người, nhưng đối với thai phụ, việc đề phòng biến chứng là rất quan trọng, vì mẹ có thể truyền bệnh cho thai nhi. Những rủi ro có thể trở nên nghiêm trọng, trong một số trường hợp, thậm chí có thể dẫn đến thai chết lưu, sinh non hoặc các biến chứng sức khỏe khác ở trẻ sơ sinh.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không giống như lây truyền sốt rét, sốt xuất huyết không dẫn đến dị tật và bất thường ở thai nhi.
Sốt xuất huyết khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi. Khi mang bầu, hệ miễn dịch của mẹ bị suy yếu tạo cơ hội cho virus phát triển mạnh mẽ khiến thai phụ bị sốt xuất huyết nghiêm trọng.
Ngoài ra, virus này còn có thể truyền từ mẹ sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc khi sinh và có thể cần phải mổ lấy thai.
Một số biến chứng nguy hiểm xuất hiện trong thời gian mang thai và khi sinh do sốt xuất huyết gây ra, bao gồm:
- Giảm tiểu cầu: Có thể đe dọa đến tính mạng cho cả thai phụ và thai nhi.
- Sinh non, trẻ nhẹ cân: Tăng nguy cơ sinh non, em bé sinh ra nhẹ cân hoặc thậm chí tử vong nếu thai phụ bệnh nặng.
- Sảy thai: Khi thai phụ bị sốt xuất huyết trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ làm tăng nguy cơ bị sảy thai.
- Xuất huyết : Nếu mẹ bầu bị nhiễm virus sốt xuất huyết trong khi sinh, nguy cơ xuất huyết là rất cao.
- Tiền sản giật khi mang thai.
Nếu một phụ nữ mang thai rơi vào tình trạng sốt xuất huyết, ngay lập tức tăng cường uống nước, vì quá trình tăng cường chất lỏng là điều cần thiết để duy trì mức dịch của phôi thai.
Ngoài sốt, các triệu chứng khác của bệnh sốt xuất huyết bao gồm đau đầu dữ dội, đau bụng, nôn mửa, tích nước, chảy máu niêm mạc, hôn mê, gan to và tăng hematocrit khi giảm tiểu cầu.
Nếu bệnh sốt xuất huyết trở nên nghiêm trọng, nó có thể kết hợp với rò rỉ huyết tương dư thừa, xuất huyết hoặc suy các cơ quan trong cơ thể.
Sốt xuất huyết khi mang thai cần được bổ sung nước, hạ sốt hợp lý và được các bác sĩ theo dõi liên tục, thận trọng.
- Điều quan trọng là phải thực hành tốt chăm sóc và chú ý đến chế độ ăn uống và sức khỏe của bà bầu. Thai phụ cũng có thể có khả năng miễn dịch thấp, do đó, họ dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật hơn. Vì vậy, giữ an toàn trước các dịch bệnh là rất quan trọng. Nên tránh đi du lịch đến những khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh khá cao.
- Nếu thai phụ bị sốt xuất huyết, cần chú ý ngay đến lượng nước và dinh dưỡng. Nên tăng lượng chất lỏng, cùng với các loại muối thiết yếu có vai trò quan trọng trong cơ thể. Các chất dinh dưỡng quan trọng bạn ăn trong thời kỳ hồi phục cũng giúp cân bằng lượng chất lỏng trong phôi thai để chăm sóc em bé.
- Các triệu chứng sốt xuất huyết trong suốt thai kỳ không khác so với người bình thường. Tuy nhiên, vì mang thai ảnh hưởng đến cơ thể bạn, mức độ nghiêm trọng của tình trạng này có thể tăng lên. Có thể bị sốt cao, đau bụng, đau đầu dữ dội, nôn mửa, chóng mặt. Nhiễm trùng sốt xuất huyết cũng có thể làm giảm lượng tiểu cầu do đó bác sĩ sẽ cân nhắc việc truyền máu. Tình trạng này cần được nhân viên y tế chăm sóc và theo dõi liên tục.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh