✴️ Huyết trắng vón cục và ngứa là bệnh gì?

Nội dung

Huyết trắng là gì?

Huyết trắng còn được gọi là khí hư – một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường ở chị em phụ nữ. Huyết trắng thường có màu trắng trong, có độ nhày và dính nhất định, không mùi. Khí hư sẽ ra nhiều hơn khi quan hệ tình dục và vào giai đoạn rụng trứng.

huyet-trang-von-cuc-va-ngua-la-benh-gi-1

Huyết trắng vón cục và ngứa là hiện tượng bất thường vùng kín khiến nhiều chị em lo lắng

Huyết trắng có tác dụng cân bằng độ ẩm của âm đạo ở nữ giới đồng thời là chất bôi trơn tự nhiên giúp chuyện “chăn gối” của chị em trở nên hoàn hảo hơn. Huyết trắng có thể phản ánh sức khỏe vùng kín của chị em phụ nữ. Vì vậy, chị em cần hết sức lưu ý nếu thấy khí hư có điểm bất thường.

Nguyên nhân huyết trắng vón cục và ngứa

– Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đúng cách.
– Mặc đồ lót quá chật, ẩm ướt.
– Sử dụng các sản phẩm vùng kín có chứa nồng độ PH cao.
– Viêm nhiễm âm đạo: Đây được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng huyết trắng vón cục và ngứa. Khi mắc bệnh, chị em còn có thêm các biểu hiện đi kèm khác như huyết trắng có mùi hôi, tiết ra nhiều…

huyet-trang-von-cuc-va-ngua-la-benh-gi-2

Huyết trắng vón cục và ngứa có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

– Viêm đường tiết niệu: Triệu chứng điển hình của bệnh thường là huyết trắng vón cục và ngứa, khí hư ra nhiều, tiểu nhiều, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu khó…
– Viêm tử cung: Đây là căn bệnh phụ khoa rất nguy hiểm, bệnh có thể gây ra biến chứng dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới nếu không được phát hiện kịp thời. Khi mắc bệnh, chị em sẽ thấy huyết trắng vón cục và ngứa, đau bụng dưới, khí hư ra nhiều, có mùi hôi, đau khi quan hệ…

Cách phòng tránh hiện tượng huyết trắng vón cục và ngứa

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách hàng ngày, nhất là trong những ngày nguyệt san, trước và sau khi quan hệ tình dục. Không thụt rửa sâu vào trong vùng kín.
– Nên đi vệ sinh ngay sau khi quan hệ tình dục.
– Mặc đồ lót đúng kích cỡ, đồ lót nên chọn loại thấm hút mồ hôi. Đồ lót, quần áo cần giặt sạch, phơi khô trước khi sử dụng.
– Trong những ngày kinh nguyệt nên thay băng vệ sinh ít nhất 4 – 6 tiếng/ lần. Không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày.

– Không lạm dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh.
– Quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy. Dùng bao cao su khi quan hệ để tránh mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
Trên đây là một số thông tin liên quan đến hiện tượng huyết trắng vón cục và ngứa. Ngay khi có hiện tượng này, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top