✴️ Khí hư vón cục như bã đậu nguyên nhân do đâu?

Nội dung

Khí hư thay đổi là dấu hiệu bất thường mà chị em cần quan tâm. Khi thấy khí hư vón cục như bã đậu, màu trắng đục, nguyên nhân là do đâu và xử trí thế nào?

Khí hư vón cục như bã đậu, màu trắng đục, nguyên nhân là do đâu?

Khí hư vón cục như bã đậu, màu trắng đục, nguyên nhân là do đâu?

 

Khí hư vón cục như bã đậu do đâu?

Khí hư là một hiện tượng sinh lý bình thường có màu trắng trong hoặc trắng như sữa, dính như lòng trắng trứng, số lượng ít. Khi khí hư như bã đậu, khí hư vón cục là tình trạng bất thường, nguyên nhân là do đâu?

– Do bệnh viêm âm đạo: khi mắc bệnh viêm âm đạo, chị em thấy huyết trắng tiết ra như bã đậu, có màu trắng đục, vón cục, có bọt. Một số biểu hiện khác của bệnh viêm âm đạo là vùng kín ngứa rát, môi âm đạo sưng đỏ…

– Do bệnh viêm cổ tử cung: Tình trạng khí hư vón cục như bã đậu có lẫn dịch mủ, mùi hôi tanh kèm theo đau vùng thắt lưng, đau bụng dưới… nếu thường xuyên xảy ra, hãy cẩn thận vì đây có thể là những biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung. Nếu không xử trí sớm, viêm nhiễm có thể lây lan sang bộ phận khác như buồng trứng, vòi trứng… ảnh hưởng sức khỏe và khả năng sinh sản.

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh có thể gặp tình trạng khí hư vón cục như bã đậu.

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh có thể gặp tình trạng khí hư vón cục như bã đậu.

– Viêm vùng chậu: Khí hư như bã đậu, đau bụng dưới, xuất huyết âm đạo, đau khi giao hợp… có thể là những triệu chứng cho thấy bạn nữ đang mắc phải bệnh viêm vùng chậu.

Ngoài ra, ung thư cổ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung… cũng là những bệnh có thể xuất hiện triệu chứng khí hư vón cục như bã đậu.

 

Cách xử trí khi khí hư vón cục như bã đậu

Khí hư vón cục, khí hư như bã đậu là dấu hiệu bất thường về sức khỏe vùng kín mà chị em cần quan tâm. Bạn nữ cần đến cơ sở y tế, thăm khám tìm nguyên nhân. Sau khi kiểm tra chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị khi chưa được thăm khám và không có chỉ định từ bác sĩ.

Người bệnh cần lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày. Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt. Giữ vùng kín khô thoáng, chú ý thay quần lót thường xuyên, chọn quần lót có chất liệu thoáng mát, mềm mại. Tuyệt đối không thụt rửa vào sâu bên trong tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong gây viêm nhiễm các cơ quan khác. Có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều dầu mỡ, cay nóng…

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top