✴️ Những điều cần biết về u sợi tuyến vú

Nội dung

U sợi tuyến là gì?

U sợi tuyến là một khối u lành tính thường gặp ở vú. Nguyên nhân hình thành u sợi tuyến vú vẫn chưa được biết một cách rõ ràng. Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ và hiếm gặp ở nam giới.

Khối u bao gồm mô tuyến và mô liên kết. Chúng có thể khác nhau về kích thước, một số nhỏ đến mức một người không thể cảm nhận trong khi những trường hợp khác có thể xác định được vị trí khối u khi tiến hành tự kiểm tra vú. Khối u xơ đủ lớn thường có cảm giác như một cục tròn, tương đối chắc, có thể di chuyển dưới da.

Các bác sĩ phân loại u sợi tuyến thành đơn giản hoặc phức tạp. Có thể có một hoặc nhiều u sợi tuyến. U sợi tuyến có thể duy trì kích thước của chúng hoặc thay đổi kích thước theo thời gian.

Các triệu chứng

U sợi tuyến thường không gây đau khi chạm vào. Hầu hết các trường hợp không gặp bất kỳ triệu chứng nào ngoài khối u.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Chăm sóc Ung thư Vú Hoa Kỳ (BCC), có thể cảm nhận được u sợi tuyến mềm trước kỳ kinh. Chúng cũng có thể lớn hơn khi mang thai, cho con bú hoặc khi đang dùng liệu pháp thay thế hormone.

Tuy nhiên, thông thường u sợi tuyến sẽ trở lại kích thước ban đầu sau những biến động nội tiết tố này.

u sợi tuyến vú

Chẩn đoán u sợi tuyến vú

Theo ACS, có thể phát hiện khối u xơ thông qua thăm khám lâm sàng nếu khối u đủ lớn. Nếu nghi ngờ khối u xơ, có thể chẩn đoán xác định bằng cách sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như chụp quang tuyến vú, siêu âm hoặc kết hợp cả hai.

Để chắc chắn rằng khối u đó là u xơ, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết. Bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ và lấy một mẫu nhỏ của khối u để thực hiện xét nghiệm.

Điều trị u sợi tuyến vú

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ nếu bướu sợi tuyến có bất kỳ bất thường nào. Thủ thuật này có thể thực hiện với gây mê cục bộ hoặc toàn thân.

Lựa chọn điều trị sẽ phụ thuộc vào các đặc điểm của u xơ và vị trí của u xơ trong vú. Tuy nhiên, theo nghiên cứu năm 2015, phẫu thuật hiếm khi cần thiết nếu các tế bào biểu mô bình thường. Phẫu thuật có thể để lại sẹo trên vú, gây cản trở các kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh sau này.

U sợi tuyến có thể phát triển hoặc thu nhỏ lại. Vì vậy có thể cần phải theo dõi thường xuyên để kiểm tra tình trạng phát triển của u.

Các biến chứng

U sợi tuyến thường không gây ra bất kỳ biến chứng nào. Một số có thể phát triển ung thư vú do khối u xơ, nhưng điều này rất khó xảy ra. Theo nghiên cứu, chỉ có khoảng 0,002 đến 0,125% các u sợi tuyến trở thành ung thư.

Tóm tắt

Trong hầu hết các trường hợp, u sợi tuyến sẽ giữ nguyên hình dáng hoặc co lại và nó không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy khối u bất thường trong vú cần phải đi khám bác sĩ. Việc xác định khối u xơ tuyến là đơn giản và điều trị thường không cần thiết, tuy nhiên, điều này có thể giúp người bệnh yên tâm hơn.

Xem thêm: Phát ban ở vú có liên quan đến ung thư không

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top