✴️ Phát ban ở vú có liên quan đến ung thư không

Nội dung

Ung thư vú và phát ban

Hầu hết các trường hợp, phát ban không phải là ung thư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vẫn có thể là dấu hiệu của ung thư, vì vậy phát ban và thay đổi màu sắc ở da nên được bác sĩ thăm khám và kiểm tra. Phát hiện ung thư vú càng sớm sẽ giúp tăng cơ hội điều trị thành công và chữa khỏi bệnh.

Ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm (IBC) là một dạng ung thư vú hiếm gặp, có thể phát triển và lan rộng một cách nhanh chóng. Các triệu chứng thường xuất hiện như phát ban hoặc kích ứng da và có thể bao gồm các tình trạng như:

 • Sưng vú
 • Dày da trên vú
 • Gờ hoặc vết lõm nhỏ trông giống như vỏ cam
 • Đỏ da
 • Đau, nhức hoặc ngứa vùng vú
 • Cảm giác ấm hoặc nặng ở một bên vú
 • Thay đổi hình dáng núm vú, chẳng hạn như đảo ngược, dẹt hoặc lõm xuống

Theo Viện Ung thư Quốc gia, tình trạng này chiếm từ 1 đến 5% tổng số ca ung thư vú ở Hoa Kỳ.

Với ung thư vú dạng viêm, các tế bào ung thư ảnh hưởng đến các mạch bạch huyết trên da dẫn đến những thay đổi về bề ngoài và kết cấu của da. Thông thường trong tình trạng này không thể sờ thấy khối u trong vú và không phát hiện trên hình ảnh quang tuyến vú.

Ung thư vú dạng viêm thường không có triệu chứng đáng chú ý cho đến khi nhìn thấy hoặc cảm nhận được những thay đổi trên da. Khi những thay đổi này xảy ra thì tình trạng đã đến giai đoạn muộn. Cần nhanh chóng điều trị để ngăn chặn lây lan đến các cơ quan khác. Các hình thức điều trị ung thư vú bao gồm:

 • Hóa trị
 • Phẫu thuật
 • Xạ trị
 • Liệu pháp hormone đối với ung thư vú dạng viêm đã lây lan trong cơ thể hoặc đối với ung thư vú dạng viêm chứa các thụ thể hormone

Bệnh Paget ở vú

Bệnh Paget ở vú là một loại ung thư ảnh hưởng đến da trên núm vú và thường là vùng quầng vú.

Các triệu chứng của bệnh Paget bao gồm:

 • Núm vú hoặc quầng vú bị ngứa
 • Thay đổi da trên hoặc xung quanh núm vú, chẳng hạn như mẩn đỏ, đóng vảy, bong tróc hoặc dày lên
 • Núm vú trở nên phẳng hơn
 • Tiết dịch vàng hoặc máu từ núm vú

Điều trị bệnh Paget phụ thuộc vào vị trí của khối u trong vú. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Cắt bỏ vú và các hạch bạch huyết ở vùng lân cận
 • Phẫu thuật vú bảo tồn chỉ cắt bỏ núm vú và quầng vú
 • Hóa trị liệu hoặc điều trị nội tiết tố

Phẫu thuật vú bảo tồn thường được kết hợp với xạ trị vùng vú để điều trị các khối u khác.

Giống như ung thư vú dạng viêm, bệnh Paget rất hiếm. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, bệnh này chỉ chiếm từ 1 đến 4% tổng số ca ung thư vú.

phát ban

Điều trị ung thư vú và phát ban

Phụ nữ đang điều trị ung thư vú có thể bị phát ban ở vú do tác dụng phụ của quá trình điều trị. Một số loại thuốc điều trị ung thư vú, hóa trị, liệu pháp hormone và xạ trị đều có thể gây phát ban ở vú.

Nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc đang điều trị ung thư vú nên nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Các loại phát ban khác

Da trên vú dễ bị phát ban thông thường và tương đối vô hại. Một số phát ban phổ biến không phải ung thư xuất hiện trên vú và các vùng khác của cơ thể bao gồm:

 • Nhiễm nấm: Nấm trên da có thể gây phát ban đỏ, đau hoặc ngứa. Candida là một bệnh nhiễm trùng nấm phổ biến có thể xuất hiện dưới vú và các nếp gấp da khác.
 • Phản ứng dị ứng: Viêm da, nổi mề đay và sưng ở da thường do chất gây dị ứng hoặc chất kích ứng chạm vào da. Nếu vùng da trên vú tiếp xúc với nước hoa hoặc các chất có thể gây dị ứng đều có thể bị phát ban.
 • Các tình trạng da như chàm, viêm da tiết bã hoặc bệnh vẩy nến: Đỏ, ngứa, đóng vảy và thô ráp là các triệu chứng phổ biến của những tình trạng này những tình trạng trên có thể lan rộng và thường không ảnh hưởng riêng đến vú.
 • Các bệnh như bệnh zona: Phát ban do zona thường rất đau và có thể gây ra một hoặc nhiều vệt mụn nước trên cơ thể. Zona có thể phát triển trên hoặc gần vùng vú.

Những nốt phát ban này thường không ảnh hưởng đến vú nhưng có thể xảy ra trong một số trường hợp.

Các tình trạng vú gây phát ban

Một số tình trạng và phát ban trên da chỉ ảnh hưởng đến vùng vú. Chúng không phải là ung thư nhưng đôi khi sẽ phải cần điều trị y tế:

Áp-xe vú

Áp-xe vú nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào bên trong vú, thường là qua núm vú. Áp-xe thường ảnh hưởng đến phụ nữ cho con bú do nứt hoặc kích ứng núm vú.

Ngoài ra, áp-xe vú cũng có thể ảnh hưởng đến những phụ nữ không cho con bú nếu da vùng vú bị tổn thương.

Các triệu chứng thường bao gồm cảm giác nóng, đỏ hoặc đau, khối áp-xe chứa mủ. Điều trị thường bao gồm dẫn lưu áp-xe kết hợp với kháng sinh.

Viêm vú

Viêm vú là tình trạng viêm ở các ống dẫn sữa trong vú thường do ống dẫn sữa bị tắc ở phụ nữ cho con bú. Sữa ứ đọng trong ống dẫn bị tắc nghẽn sẽ tích tụ và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm trùng.

Viêm vú có thể gây sưng đau, cứng, đỏ hoặc nóng. Một số trường hợp có thể kèm theo sốt và ớn lạnh.

Giãn ống tuyến vú

Phổ biến nhất ở phụ nữ trên 50 tuổi, giãn ống dẫn sữa xảy ra khi thành ống dẫn sữa dày lên và rộng ra có thể dẫn đến việc tích tụ chất lỏng.

Giãn ống tuyến vú có thể gây ra dịch đặc màu xanh lá cây hoặc đen từ núm vú đồng thời gây đỏ, đau hoặc thay đổi núm vú.

Khi nào gặp bác sĩ

Thông thường, phát ban hoặc thay đổi ở vú không có nghĩa là một người bị ung thư vú.

Tuy nhiên, một số tình trạng có thể báo hiệu của bệnh lý gây đe dọa đến tính mạng, do đó, nếu phát hiện bất kỳ phát ban mới hoặc thay đổi da nào ở vú nên được bác sĩ kiểm tra để có chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Các đặc điểm khối u vú trên siêu âm

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top