✴️ Viêm âm đạo do vi khuẩn

Nội dung

Dấu hiệu viêm âm đạo do vi khuẩn 

Viêm âm đạo do vi khuẩn là bệnh lý có thể diễn tiến càng ngày trầm trọng hơn. Tình trạng này xảy ra do sự phát triển quá mức của vi khuẩn, thường gặp ở phụ nữ từ 15 đến 44 tuổi và có thể dẫn đến tiết dịch âm đạo bất thường, ngứa, rát và có mùi "tanh". Nếu không được điều trị, vi khuẩn âm đạo có thể làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và trong một số trường hợp có thể dẫn đến sinh non hoặc thậm chí sẩy thai. Hiểu biết các dấu hiệu của viêm âm đạo do vi khuẩn là cách phòng ngừa tốt nhất của bạn để tránh các biến chứng.

Triệu chứng thường gặp

Viêm âm đạo do vi khuẩn là do sự mất cân bằng của các vi khuẩn thường trú trong âm đạo, đặc biệt nhất là sự suy giảm của một loại vi khuẩn "tốt" được gọi là lactobacilli. Khi điều này xảy ra, các vi khuẩn "xấu" khác có thể chiếm ưu thế và gây nhiễm khuẩn. Triệu chứng phổ biến nhất gồm:

  • Khí hư màu trắng xám hoặc vàng thường phủ khắp thành âm đạo;
  • Mùi "tanh" thường có thể trở nên tệ hơn sau khi giao hợp;
  • Cảm giác nóng rát khi đi tiểu;
  • Ngứa âm đạo, đỏ và sưng tấy (thường nhẹ);
  • Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp.

Ngay cả sau khi một phụ nữ đã được điều trị thành công, có đến 50% sẽ tái phát trong vòng một năm.

Triệu chứng hiếm gặp

Trong những trường hợp hiếm gặp, viêm âm đạo do vi khuẩn có thể gây ra chứng tiểu khó hoặc giao hợp đau. Đây thường là do nhiễm trùng thứ cấp của đường tiết niệu và âm đạo.

         Các dấu hiệu của viêm âm đạo

Biến chứng

Chẩn đoán và điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn rất quan trọng vì nó có thể làm giảm đáng kể nguy cơ biến chứng. Ba vấn đề cần lưu ý nhất là tăng nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (bao gồm cả HIV), bệnh viêm vùng chậu (PID) và sẩy thai hoặc sinh non.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Vì hầu hết các biến chứng xảy ra khi viêm âm đạo do vi khuẩn có triệu chứng nên điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu triệu chứng nào xuất hiện. Bạn không bao giờ nên cố gắng tự chẩn đoán vì điều này có thể dẫn đến điều trị không phù hợp (ví dụ, sử dụng thuốc kháng nấm tại chỗ không có tác dụng với vi khuẩn). Điều quan trọng hơn nữa là cần tìm đến bác sĩ nếu bạn bị sốt, đau nhức cơ thể, đau vùng chậu và/hoặc đau bụng, hoặc khó tiểu. Tất cả những điều này có thể là dấu hiệu tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Hơn nữa, nếu bạn đang mang thai và có các triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn, hãy khám bác sĩ sản phụ khoa. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể đảm bảo chặng đường dài mang thai của bạn được an toàn .

Xem thêm: Nhiễm nấm âm đạo

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top