✴️ Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra

Nội dung

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở bộ phận âm đạo của nữ giới phổ biến ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Đây là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Ngay khi có biểu hiện của viêm âm đạo, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xử trí tốt nhất.

Viêm âm đạo nếu không được xử trí sớm, bệnh có thể dẫn đến những hậu quả đáng lo ngại cho sức khỏe của chị em và có chiều hướng diễn biến phức tạp, gây ra những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm ở các tuyến sinh dục trên như: viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vòi trứng,…

 

NGUYÊN NHÂN

viem-am-dao

Viêm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến

 

Bệnh viêm âm đạo có thể xảy ra do tình trạng viêm nhiễm bởi vi sinh như nấm candida, dị vật hoặc các loại vi trùng ký sinh. Những loại vi khuẩn này thường tấn công vào âm đạo và gây bệnh khi môi trường bảo vệ của âm đạo bị suy giảm.

Sau khi thâm nhập vào trong âm đạo, các loại vi khuẩn này sẽ tấn công vào những vị trí niêm mạc yếu nhất và từ từ thâm nhập vào các lớp biểu mô. Tại đây, chúng sẽ phát triển và gây phá vỡ chức năng của các bộ phận này.

Những trường có khả năng gây viêm nhiễm âm đạo rất cao như:

* Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, không thường xuyên: Hàng ngày, vùng kín của chị em tiết rất nhiều khí hư và dịch nhày. Các dịch nhày này sẽ tích tụ lại ở đáy quần nhỏ. Nếu, chị em không vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch và thay quần nhỏ thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập và tấn công vào trong âm đạo gây viêm nhiễm. Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh âm đạo, hành vi thụt rửa vào sâu trong âm đạo cũng làm thay đổi môi trường bảo vệ của âm đạo, khiến vi khuẩn có hại dễ dàng tấn công.

* Quan hệ tình dục không an toàn, không đảm bảo vệ sinh: Tình trạng quan hệ tình dục không an toàn sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh từ bạn tình dễ dàng thâm nhập vào trong âm đạo của nữ giới. Bên cạnh đó, trước và sau khi quan hệ, chị em và bạn tình không vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hoặc trong quá trình quan hệ tình dục có sử dụng các chất kích thích, bôi trơn cũng làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

* Nạo hút thai, thực hiện thủ thuật phụ khoa cũng có nguy cơ rất cao gây ra bệnh viêm âm đạo. Trường hợp này xảy ra do trong quá trình làm thủ thuật, dụng cụ y tế không được vệ sinh sạch sẽ và những tổn thương cơ quan sinh dục sau quá trình làm thủ thuật sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây bệnh.

* Rối loạn cân bằng nội tiết sinh dục hoặc suy giảm rối loạn miễn dịch ở cơ quan sinh dục nữ sẽ làm cho môi trường bảo vệ vốn có của âm đạo bị thay đổi, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

* Lạm dụng thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh sử dụng thường xuyên sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch tự nhiên trong cơ thể chị em. Vì thế, những trường hợp lạm dụng loại thuốc này cũng có nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

 

TRIỆU CHỨNG

* Viêm âm đạo do nấm: Nấm âm đạo chủ yếu do nấm candida gây ra. Loại nấm này thường khởi phát từ thực trạng lạm dụng thuốc kháng sinh trong hỗ trợ điều trị bệnh ở nữ giới hoặc do tình trạng lạm dụng thuốc tránh thai. Bệnh thường có những triệu chứng như sau:

– Người bệnh ngứa ngáy âm hộ, cảm giác nóng và bỏng rát ở vùng kín.

– Khi giao hợp, người bệnh đau đớn âm hộ và quan hệ rất khó khăn.

– Khí hư tiết thành từng cục hoặc mảng, màu trắng, giống như sữa đông.

– Môi nhỏ, niêm mạc âm hộ và âm đạo bị viêm đỏ, sưng. Trên thành niêm mạc có các mảng màu trắng bám lại.

viem-am-dao1

Viêm âm đạo mang đến nhiều phiền toái cho phái đẹp

 

Viêm âm đạo do ký sinh trùng: Ký sinh trùng gây bệnh viêm âm đạo ở nữ giới thường là loại trùng roi sống ký sinh trong cơ quan sinh dục của chị em (như thành âm đạo, dịch âm đạo,các nếp nhăn của da ở bộ phận sinh dục) có tên là Trichomonas vaginalis.

Viêm âm đạo do ký sinh trùng xảy ra khi môi trường bảo vệ của âm đạo bị thay đổi, nồng độ pH thấp. Bệnh thường có những triệu chứng sau:

– Giai đoạn đầu: Người bệnh cảm thấy ngứa ngáy nhiều ở âm hộ và âm đạo. Khí hư tiết nhiều bất thường, dịch có mủ vàng hoặc xanh và có mùi hôi khó chịu. Âm đạo đau, có cảm giác như kim châm; niêm mạc thành âm đạo bị sưng đỏ, viêm tấy và có nhiều vị trí bị loét.

– Giai đoạn bán cấp và mạn tính: Âm đạo của người bệnh tiết nhiều khí hư, có màu trắng đục, dịch nhày dính xuất hiện nhiều, có bọt. Thành âm hộ và âm đạo bị sưng đỏ, đau rát. Nhất là vào thời kỳ kinh nguyệt, niêm mạc âm đạo có biểu hiện sung huyết, đôi khi tụ huyết, xuất hiện những nốt đỏ, người bệnh cảm thấy rấm rứt khó chịu.

+ Viêm âm đạo do dị vật: Bệnh viêm âm đạo do dị vật gây ra thường gặp trong những trường hợp làm các thủ thuật phụ khoa như bông gòn, thiết bị y tế bằng vải, vật dùng để cầm máu,… Bệnh có triệu chứng như sau:

– Âm đạo tiết nhiều khí hư, khí hư bẩn và có mùi hôi khó chịu.

– Môi nhỏ, âm hộ và âm đạo đều bị sưng đỏ, người bệnh cảm thấy đau rát trong âm đạo hoặc vướng cộm khi giao hợp.

– Viêm âm đạo do vi khuẩn, tạo khuẩn: Đây là tình trạng viêm nhiễm do các loại vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí ký sinh trong môi trường âm đạo của nữ giới hoặc xuất phát từ các loại vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục và có tính đặc hiệu như: lậu cầu khuẩn, xoắn khuẩn giang mai,… Bệnh thường có triệu chứng sau:

– Âm đạo của người bệnh tiết nhiều khí hư bất thường, khí hư có màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng, dạng dính, không mùi (ở giai đoạn đầu). Khí hư có thể chuyển san màu vàng hoặc xanh và có mùi hôi khó chịu (giai đoạn bán cấp).

– Vùng kín ngứa ngáy thành từng cơn hoặc râm ran, rất khó chịu.

– Niêm mạc âm đạo sưng đỏ, nhiều vị trí bị loét. Khi đi tiểu, người bệnh có cảm giác bỏng rát trong âm đạo và buốt.

 

CHẨN ĐOÁN

Để xác định âm đạo của chị em có bị viêm nhiễm hay không, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra qua những bước sau:

– Khám lâm sàng: Khám lâm sàng là cách bác sĩ tìm hiểu về bệnh sử của người bệnh thông qua những triệu chứng bất thường mà chị em nhận thấy trong khoảng thời gian gần nhất.

– Soi tươi dịch âm đạo: Bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi để nhìn trực tiếp vào dịch âm đạo, trải mỏng trên lam kính đã được bôi một ít chất nhuộm màu để làm rõ tế bào hay vi khuẩn, sợi nấm, ký sinh trùng,…

– Nuôi cấy dịch âm đạo: Đây là cách giúp bác sĩ nhận biết và chẩn đoán chính xác tác nhân gây viêm nhiễm âm đạo là do đâu.

 

PHƯƠNG PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ

Viêm âm đạo nếu không được xử trí sớm có thể gây ra những tổn thương mạn tính cũng như ảnh hưởng đến lớn đến sức khỏe sinh sản. Vì vậy khi có bất kỳ triệu chứng nào của việc viêm nhiễm, bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Bác sĩ sẽ xác định rõ mầm bệnh gây viêm thuộc loại gì để có biện pháp hỗ trợ điều trị thích hợp:

– Viêm âm đạo do ký sinh trùng:  Được chỉ định dùng thuốc đặt âm đạo hoặc thuốc uống.

– Viêm âm đạo do nấm: Được chỉ định dùng thuốc đặt âm đạo kết hợp các biện pháp vệ sinh ngoài bộ phận sinh dục.

– Viêm âm đạo do vi khuẩn:  Thường dùng thuốc kháng sinh phối hợp estrogen đặt âm đạo. Thuốc sẽ có tác dụng sát khuẩn và tại niêm mạc âm đạo.

Khi xử trí viêm âm đạo, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Không tự ý ngưng dùng thuốc khi các triệu chứng chưa hết.

Ngoài ra, cần chú ý thói quen sinh hoạt và chế độ dinnh dưỡng để góp phần hỗ trợ điều trị viêm âm đạo, như: Thay đổi chế độ ăn và bổ sung thêm chất dinh dưỡng để loại bỏ viêm âm đạo, nên dùng các vitamin chống ôxy hóa, bao gồm A, C, E, và các vitamin nhóm B, vitamin D; tránh dùng các chất kích thích hoặc các thực phẩm có chứa nhiều chất béo; tăng cường việc vệ sinh bằng nước sạch hoặc nước pha thuốc sát trùng theo chỉ định của bác sĩ, quần, nhất là quần lót, phải được giặt sạch, ngâm nước sôi để diệt hết nấm bệnh.

Cần loại bỏ bệnh cả cho chồng vì các nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể sinh sống tại đường sinh dục của người chồng và sẽ gây tái nhiễm cho người vợ khi đã được hỗ trợ điều trị khỏi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top