✴️ Bị u thanh quản có nguy hiểm không?

Nội dung

1. U thanh quản là gì?

U thanh quản có nguy hiểm không phụ thuộc vào u lành tính hay u ác tính

U thanh quản có nguy hiểm không phụ thuộc vào u lành tính hay u ác tính

Thanh quản là bộ phận giúp chúng ta phát ra tiếng nói nhờ vào luồng hơi đi ra, đi vào kết hợp với sự rung động của hai dây thanh. Các tổn thương ở thanh quản hầu hết xuất hiện do sự tác động lực quá mức phục hồi khi sử dụng giọng nói, hay hậu quả của các bệnh lý tai mũi họng, phế quản có liên quan hoặc do tiếp xúc với các chất độc hại. Khi các tế bào vùng thanh quản bị tổn thương, có thể gây nên tình trạng tăng sinh mất kiểm soát và hình thành nên các khối u.

U thanh quản có rất nhiều dạng khác nhau, phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên. Song có thể chia thành u lành tính và u ác tính. Vì vậy, khi phát hiện những khối u ở thanh quản, người bệnh cần bình tĩnh và chờ đợi kết quả sinh thiết xác định khối u lành tính hay ác tính. Đối với khối u lành tính, không cần quá quan ngại vì ngoài ảnh hưởng do kích thước khối u thì không có tổn hại nào khác tới sức khỏe. Song với khối u ác tính bạn cần được điều trị càng sớm càng tốt bởi đây là dấu hiệu của ung thư thanh quản, rất dễ di căn và ảnh hưởng tới tính mạng nếu không chữa từ giai đoạn đầu.

 

2. Bị u thanh quản có nguy hiểm không?

Như đã đề cập, mức độ nguy hiểm của u thanh quản còn tùy thuộc u này là lành tính hay ác tính. Song dù là u nào cũng sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe ở mức độ khác nhau.

2.1. U thanh quản lành tính

Các u thanh quản lành tính chủ yếu xuất hiện khi người bệnh lạm dụng giọng nói quá mức và trong một thời gian dài khiến tế bào thanh quản tổn thương. Các dạng u thanh quản lành tính có thể gặp là papillomas, u xơ, u sụn, u máu, u xơ thần kinh,… các u này có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên thanh quản. Trong đó dạng u thanh quản papillomas và u thần kinh có thể tiến triển thành u ác tính nếu không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng điển hình của u thanh quản lành tính gồm có: khàn giọng kéo dài hoặc thường xuyên tái phát; người bệnh thường bị hụt hơi khi phải nói liên tục; có thể xuất hiện các cơn đau lan lên tai hoặc ho ra máu.

U lành tính gây nên những triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Những ảnh hưởng này sẽ trở nên trầm trọng hơn khi các khối u phát triển, gia tăng về số lượng và kích thước.

Thông thường, để ngăn chặn các khối u thành quản này, bác sĩ sẽ chẩn đoán và có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ các khối u. Tuy nhiên, việc phẫu thuật loại bỏ sẽ không giải quyết triệt để vấn đề, các u này có thể tái phát khi người bệnh lạm dụng giọng nói quá nhiều, thường xuyên bị các bệnh lý về tai mũi họng,….

2.2. U thanh quản ác tính

Trường hợp u thanh quản ác tính là khởi đầu của bệnh lý ung thư thanh quản. Khi các tế bào vùng thanh quản sinh sôi mất kiểm soát thay vì chu trình hình thành – phát triền – đào thải sẽ là căn nguyên gây nên ung thư. Hiện nay, bệnh ung thư thanh quản được thống kê là bệnh lý chiếm 20% trong các bệnh ung thư. Nguyên nhân chính xác của việc hình thành các khối u vẫn chưa được xác định. Bệnh phát triển qua bốn giai đoạn. Tỷ lệ điều trị thành công càng cao khi được phát hiện sớm ở những giai đoạn đầu.

Giai đoạn 1: Các u thanh quản hình thành và thường xuất hiện ở khu vực thượng thanh môn, thanh môn hoặc hạ thanh môn. Lúc này các khối u vẫn di động và cần sàng lọc khi phát hiện để biết chúng có phải u ác tính hay không. Điều trị giai đoạn này, tỷ lệ khỏi bệnh tới 90%.

Giai đoạn 2: Các u thanh quản có sự thay đổi vị trí, tăng dần kích thước. Dây thanh quản lúc này không di động được nữa. Người bệnh sẽ cảm nhận được giọng nói bị khàn, cảm giác hơi đau, nghẹn vùng thanh quản, và thậm chí thường xuyên xảy ra hiện tượng mất tiếng.

Giai đoạn 3: Các u thanh quản ác tính lan rộng và tăng dần kích thước.

Giai đoạn 4: Các u thanh quản bắt đầu di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể, gây bệnh (gọi là khối u di căn). Ở giai đoạn này, khả năng điều trị thành công là rất thấp.

Đối với điều trị u thanh quản ác tính, phương pháp sử dụng hiện nay là xạ trị. Tuy nhiên, xạ trị không đồng nghĩa với việc sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Việc điều trị có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào yếu tố chăm sóc đúng cách, chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi khoa học, tinh thần của người bệnh, khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể người bệnh trong quá trình điều trị,….

Hình ảnh khối u ung thư thanh quản giai đoạn 3

Hình ảnh khối u ung thư thanh quản giai đoạn 3

 

3. Chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa u thanh quản

Với những thông tin trên, bạn đọc chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc bị u thanh quản có nguy hiểm không. Với cả u thanh quản lành và ác tính đều gây ra những bất lợi cho cơ thể, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng khi không may bị u ác tính. Chính vì thế, để phòng ngừa, chúng tôi khuyên bạn nên duy trì thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ 1 lần và thực hiện tầm soát ung thư ít nhất 1 năm/ lần.

Bên cạnh đó, việc ý thức chế độ ăn uống, sinh hoạt một cách khoa học, hợp lý là vô cùng cần thiết để giảm thiểu tối đa nguy cơ phát triển ung thư nói chung và ung thư thanh quản nói riêng. Ngoài ra, bạn cần bảo vệ giọng nói của mình, không lạm dụng giọng nói làm tổn thương thanh quản; chủ động bảo vệ tai mũi họng luôn được khỏe mạnh.

Lưu ý, cần đi khám ngay nếu các bạn nhận thấy những bất thường sau đây:

– Ho, khàn tiếng kéo dài.

– Bị khàn giọng ngay cả khi không mắc bệnh tai mũi họng.

– Hụt hơi, mất hơi và nhanh bị mệt khi nói.

– Luôn có cảm giác vướng, nghẹn ở vùng cổ.

– Có hiện tượng sụt cân nhanh.

Trên đây là một số thông tin hữu ích cung cấp đến bạn đọc. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về u thanh quản và có những biện pháp phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top