✴️ Phương pháp điều trị bệnh polyp mũi

Nội dung

Phương pháp điều trị bệnh polyp mũi phụ thuộc vào tình hình tiến triển của bệnh vì vậy, khi có dấu hiệu polyp mũi người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán chính xác mới có thể chữa trị hiệu quả.

 

Polyp mũi là gì?

Polyp mũi là dạng u có cuống mềm, không đau, không phải là ung thư phát triển trên niêm mạc mũi hoặc xoang. Chúng được gây ra bởi tình trạng trạng viêm mạn tính do bệnh hen suyễn, nhiễm trùng, dị ứng, nhạy cảm với thuốc hoặc các rối loạn miễn dịch nhất định theo định kỳ.

Polyp mũi cần được phát hiện sớm và áp dụng đúng phương pháp điều trị bệnh polyp mũi phù hợp để có được hiệu quả

Polyp mũi cần được phát hiện sớm và áp dụng đúng phương pháp điều trị bệnh polyp mũi phù hợp để có được hiệu quả

Polyp mũi nhỏ có thể không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, polyp mũi lớn hơn có thể gây khó thở, không ngửi được mùi, và gây nhiễm trùng thường xuyên.

 

Polyp mũi khi nào cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu nằm trong những trường hợp sau đây:

  • Khó thở nghiêm trọng;

  • Các triệu chứng đột ngột xấu đi;

  • Các vấn đề về thị giác, giảm thị lực hoặc bị hạn chế khả năng di chuyển của mắt;

  • Sưng nặng xung quanh vùng mắt;

  • Đau đầu ngày càng nặng kèm theo sốt cao hoặc không có khả năng giữ đầu thẳng hướng về phía trước.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

 

Polyp mũi làm sao để chẩn đoán chính xác

Polyp phát triển chậm, do ngày càng to ra, choán dần hốc mũi nên gây triệu chứng chính là ngạt mũi. Ngạt mũi ngày càng tăng dần đưa tới tắc mũi. Nếu polyp ở cả hai hốc mũi làm không thở được bằng mũi, mất ngửi, nói giọng mũi kín.Có thể chảy nước mũi trong khi thay đổi thời tiết như trong viêm mũi dị ứng hoặc chảy mũi đặc, đau nhức vùng xoang khi do viêm xoang mủ. Để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bệnh nhân cần thực hiện:

Mũi nội soi

Nội soi mũi, một ống hẹp với một ống kính lúp hoặc máy ảnh nhỏ, cho phép bác sĩ nhìn vào bên trong mũi cụ thể. Chèn nội soi vào một lỗ mũi và hướng dẫn nó vào khoang mũi để xác định vị trí polyp mũi.

Vi tính cắt lớp (CT scan)

Máy chụp cắt lớp là một loại hình ảnh X – ray cho phép bác sĩ để xác định vị trí polyp mũi và bất thường khác liên quan đến viêm mạn tính. Nó cũng quan trọng trong việc giúp bác sĩ hiện diện các vật cản khác có thể có trong khoang mũi, như một sự phát triển ung thư.

Ngoài polyp thông thường có dạng khối u mềm, nhẵn bóng, mọng, màu hồng nhạt, thường ở ngách mũi giữa, polyp mũi có thể gặp các thể sau:

  • Polyp đơn độc Killian: chỉ có một khối polyp, có thể mọc từ ngách mũi giữa, cuốn mũi hay vách ngăn, triệu chứng duy nhất là ngạt tắc mũi.

  • Polyp chảy máu: thường có chân bám ở vách ngăn, vùng điểm mạch Kisselbach nên dễ gây chảy máu.

  • Bệnh Woakes: polyp có trong xoang sàng cả hai bên, gây biến dạng xương chính mũi, làm gốc mũi bè rộng ra, rãnh mũi – mắt bị đẩy phồng, hai khóe trong mắt xa nhau hơn.

 

Phương pháp điều trị bệnh polyp mũi

Tùy từng mức độ tiến triển của polyp mũi mà bác sĩ có những chỉ định phương pháp điều trị polyp mũi phù hợp:Chữa nội khoa bằng thuốc được áp dụng với các trường hợp polyp mũi nhỏ, có thể dùng các thuốc xịt mũi chứa corticosteroid. Các thuốc này giảm phản ứng viêm, tăng luồng không khí qua mũi và có thể làm teo nhỏ polyp.

Các thuốc chống dị ứng và nhiễm trùng: ngoài việc điều trị polyp, cần phải kiểm soát thêm tình trạng dị ứng và nhiễm trùng. Dùng thuốc kháng histamine, để kháng lại tình trạng dị ứng do cơ thể tiếp xúc với dị nguyên. Các thuốc kháng histamine làm bớt ngạt mũi, dù không loại trừ được polyp. Ngoài ra, cần dùng thêm kháng sinh đối với những trường hợp nhiễm trùng cấp ở xoang.

Thuốc kháng nấm: các nhà nghiên cứu đã phát hiện một số trường hợp viêm xoang mạn có thể là hậu quả của phản ứng miễn dịch bất thường của cơ thể đối với vi nấm ở môi trường xung quanh.

Các loại thuốc này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và cách thức dùng. Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống khi không qua thăm khám.

Phẫu thuật được áp dụng khi điều trị nội khoa không hiệu quả. Đối với bệnh nhân xơ nang phổi có polyp mũi đề kháng với corticoide, đây chính là lựa chọn duy nhất. Cách phẫu thuật tùy thuộc vào số lượng và vị trí của polyp.

Phẫu thuật nội soi xoang. Đây là một phẫu thuật rộng hơn, không những cắt polyp mà còn mở cả phần xoang nơi polyp thường hình thành. Nếu xoang nghẹt và viêm, cần mở rộng thêm hốc xoang.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top