✴️ Viêm xoang có lây không?

Nội dung

Viêm xoang là bệnh lý đường hô hấp khá phổ biến nhiều người mắc phải. Tuy nhiên vấn đề bệnh viêm xoang có lây không vẫn còn khiến nhiều người băn khoăn mong muốn được giải đáp cụ thể.

 

1. Các nguyên nhân gây viêm xoang là gì?

1.1. Viêm xoang do dị ứng

Ở một số người có cơ địa dị ứng với các loại vật chất trong môi trường hoặc với một số loại hợp chất trong môi trường. Đối với nguyên nhân này rất khó để loại bỏ được, người bệnh chỉ còn cách tránh xa những tác nhân gây bệnh để hạn chế việc tiếp xúc.

Nếu nguyên nhân gây viêm xoang là do vi khuẩn thì bệnh có thể lây nhiễm sang người lành qua đường hô hấp

Nếu nguyên nhân gây viêm xoang là do vi khuẩn thì bệnh có thể lây nhiễm sang người lành qua đường hô hấp

 

1.2. Viêm xoang do bệnh lý về răng

Nguyên nhân do răng chủ yếu gây ra viêm xoang hàm vì xoang hàm gần ngay với răng hàm. răng bị đau, viêm hoặc sâu nếu không điều trị có thể làm lây lan sang xoang và làm viêm.

1.3. Viêm xoang do vi khuẩn

Vi khuẩn trong môi trường có thể trú ẩn dưới nhiều dạng như trong khí bụi, trong nhà, ngoài đường. Khi hô hấp, mũi có thể vô tình hít phải các loại vi khuẩn bay lơ lửng trong không khí và mắc bệnh về viêm xoang, viêm mũi.

 

2. Viêm xoang có lây không?

Bệnh viêm xoang có lây không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh viêm xoang có nguyên nhân là do vi khuẩn, nấm gây ra thì có khả năng lây lan đến người bên cạnh. Thông qua việc tiếp xúc và giao tiếp, có thể vi khuẩn gây bệnh từ người bị viêm xoang văng ra ngoài không khí và di chuyển vào đường hô hấp của người đối diện.

Vi khuẩn gây viêm xoang có thể lây truyền từ người này sang người khác, vì vậy, các bạn cần tránh dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng và động vào dịch nhầy của người bệnh để hạn chế bệnh lây truyền.

Còn với trường hợp viêm xoang do dị ứng thì bệnh không lây, tuy nhiên nếu người bệnh để lâu không chữa thì tình trạng bệnh nặng thêm và có thể có cả vi khuẩn gây viêm xoang nữa nên cũng có thể lây nhiễm cho người khác.

 

3. Phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm xoang

Để phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm xoang, khi tiếp xúc và sinh hoạt với người bệnh viêm xoang bạn cần lưu ý:

Không dùng chung khăn mặt, hay khăn tay, chậu nước với người bệnh vì đó là nơi chứa nhiều vi khuẩn viêm xoang nhất.

Khi ra đường nên đeo khẩu trang y tế để giảm nguy cơ mầm bệnh có sẵn trong môi trường gây bệnh cho bạn.

Đặc biệt, những người nằm trong đối tượng có nguy cơ bị bệnh viêm xoang cao hay đối tượng dễ bị lây nhiễm cần sử dụng các thực phẩm giúp tăng cường khả năng miễn dịch như dâu tây, vải, nho, gạo lứt, khoai lang…để bổ sung vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi, làm việc khoa học, tránh tiếp xúc những môi trường bị ô nhiễm là biện pháp tối ưu để bảo vệ và nâng cao sức khỏe một cách toàn diện.

Thăm khám sức khỏe tai mũi họng định kỳ để được chẩn đoán và phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây bệnh và chữa trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top