10 loại thảo mộc và gia vị bổ ích cho sức khỏe

 Việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị là vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nhiều loại thảo mộc và gia vị rất nổi tiếng vì các đặc tính y học của chúng, trước khi sử dụng trong ẩm thực. Khoa học hiện đại ngày nay đã chỉ ra rằng nhiều loại thảo mộc và gia vị thực sự mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể. Dưới đây là 10 loại thảo mộc và gia vị lành mạnh nhất trên thế giới dành cho bạn.

1. Quế làm giảm lượng đường trong máu và có tác dụng chống tiểu đường mạnh mẽ

Quế là một loại gia vị phổ biến, được tìm thấy trong tất cả các loại công thức nấu ăn và các món nướng. Quế chứa một hợp chất gọi là cinnamaldehyde, hợp chất này chịu trách nhiệm về các đặc tính y học của quế. Quế có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, giúp chống lại chứng viêm và đã được chứng minh là hỗ trợ làm giảm cholesterol và trans fat trong máu. Nhưng tác dụng chính của quế chính là làm giảm lượng đường trong máu. Quế có thể làm giảm lượng đường trong máu theo một số cơ chế, bao gồm bằng cách làm chậm quá trình phân hủy carbs trong đường tiêu hóa và cải thiện độ nhạy insulin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có thể làm giảm lượng đường trong máu lúc đói từ 10-29% ở bệnh nhân tiểu đường, đây là một lượng đáng kể. Liều hiệu quả thường là 0,5-2 thìa cà phê quế mỗi ngày, hoặc 1-6 gram.

2. Cây xô thơm có thể cải thiện chức năng não và trí nhớ

Cây xô thơm đã nổi tiếng mạnh mẽ về đặc tính chữa bệnh trong thời trung cổ, và thậm chí còn được sử dụng để giúp ngăn ngừa bệnh dịch. Nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng cây xô thơm có thể cải thiện chức năng não và trí nhớ, đặc biệt là ở những người bị bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer đi kèm với sự sụt giảm mức độ acetylcholine, một chất truyền tín hiệu hóa học trong não. Cây xô thơm ức chế sự phân hủy acetylcholine. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tháng trên 42 người mắc bệnh Alzheimer từ mức độ nhẹ đến trung bình, chiết xuất cây xô thơm đã được chứng minh là tạo ra những cải thiện đáng kể trong chức năng não. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cây xô thơm có thể cải thiện chức năng bộ nhớ ở những người khỏe mạnh, cả người trẻ và người già. 

3. Bạc hà làm giảm hội chứng ruột kích thích và có thể giảm buồn nôn

Bạc hà có một lịch sử lâu đời được sử dụng trong y học dân gian và liệu pháp hương thơm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà có thể cải thiện việc kiểm soát cơn đau trong hội chứng ruột kích thích. Bạc hà hoạt động bằng cách thư giãn các cơ trơn trong đại tràng, giúp giảm đau khi đi tiêu. Nó cũng giúp giảm đầy hơi chướng bụng, một triệu chứng tiêu hóa phổ biến. Cũng có một số nghiên cứu cho thấy bạc hà trong liệu pháp hương thơm có thể giúp chống lại cảm giác buồn nôn.

4. Củ nghệ có chứa Curcumin, một chất có tác dụng chống viêm mạnh mẽ

Nghệ là gia vị tạo cho món cà ri có màu vàng. Nó chứa một số hợp chất có đặc tính y học, trong đó quan trọng nhất là curcumin. Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đáng kể, giúp chống lại các tổn thương do oxy hóa và tăng cường các enzyme chống oxy hóa của chính cơ thể. Điều này rất quan trọng, bởi vì tổn thương oxy hóa được cho là một trong những cơ chế chính dẫn đến lão hóa và nhiều bệnh tật. Curcumin cũng chống viêm mạnh mẽ, phù hợp với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm. Các nghiên cứu cho thấy rằng curcumin có thể cải thiện chức năng não, chống lại bệnh Alzheimer, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, và giảm viêm khớp

5. Húng quế giúp chống lại nhiễm trùng và tăng cường miễn dịch

Các nghiên cứu cho thấy húng quế có thể ức chế sự phát triển của một loạt vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Một nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy nó có thể tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch bằng cách tăng các tế bào miễn dịch nhất định trong máu. Húng quế cũng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn, cũng như điều trị chứng lo âu và trầm cảm liên quan đến lo lắng. Tuy nhiên, những nghiên cứu này khá nhỏ và cần phải nghiên cứu thêm trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

6. Ớt Cayenne có chứa Capsaicin, giúp giảm cảm giác thèm ăn và có thể có đặc tính chống ung thư

Ớt cayenne là một loại ớt được sử dụng để chế biến các món ăn cay. Thành phần hoạt chất trong nó được gọi là capsaicin, đã được chứng minh là làm giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo trong nhiều nghiên cứu. Vì lý do này, nó là một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm giảm cân thương mại. Một nghiên cứu cho thấy rằng thêm 1 gam ớt đỏ vào bữa ăn làm giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo ở những người không thường xuyên ăn ớt. Tuy nhiên, không có tác dụng ở những người quen ăn đồ cay, cho thấy khả năng chịu đựng tác động có thể tăng lên.

7. Gừng có thể điều trị buồn nôn và có đặc tính chống viêm

Gừng là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong một số dạng thuốc thay thế.

Các nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng 1 gram gừng trở lên có thể điều trị thành công chứng buồn nôn. Điều này bao gồm buồn nôn do ốm nghén, hóa trị và say sóng. Gừng cũng có đặc tính chống viêm mạnh và có thể giúp giảm đau. Một nghiên cứu ở những đối tượng có nguy cơ bị ung thư đại tràng cho thấy rằng 2 gam chiết xuất gừng mỗi ngày làm giảm các dấu hiệu viêm ruột kết tương tự như aspirin.

8. Cỏ cà ri cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Cỏ cà ri được sử dụng phổ biến ở Ayurveda, đặc biệt là để tăng cường ham muốn tình dục và hormone nam giới. Mặc dù tác dụng của nó đối với mức độ testosterone là không thể kết luận, nhưng cỏ ca ri dường như có tác dụng có lợi đối với lượng đường trong máu. Nó chứa 4-hydroxyisoleucine là một loại protein thực vật, có thể cải thiện chức năng của hormone insulin. Nhiều nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng sử dụng ít nhất 1 gam chiết xuất cỏ cà ri mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở bệnh nhân tiểu đường.

9. Hương thảo có thể giúp ngăn ngừa dị ứng và nghẹt mũi

Thành phần hoạt tính trong hương thảo được gọi là axit rosmarinic. Chất này đã được chứng minh là ngăn chặn các phản ứng dị ứng và nghẹt mũi. Trong một nghiên cứu với 29 cá nhân, sử dụng acid rosmarinic với liều 50 và 200 mg đều được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn các triệu chứng dị ứng. Số lượng tế bào miễn dịch trong chất nhầy mũi cũng giảm, từ đó làm giảm nghẹt mũi.

10. Tỏi có thể chống lại bệnh tật và cải thiện sức khỏe tim mạch

Trong suốt lịch sử cổ đại, tỏi được sử dụng vô cùng phổ biến vì các đặc tính chữa bệnh của nó. Bây giờ chúng ta biết rằng hầu hết những tác động đến sức khỏe này là do một hợp chất gọi là allicin, hợp chất này cũng là nguyên nhân tạo ra mùi khác biệt của tỏi. Bổ sung tỏi được biết đến nhiều trong việc chống lại bệnh tật, bao gồm cả cảm lạnh thông thường. Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, thì việc bổ sung thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể vô cùng hữu ích. Ngoài ra còn có bằng chứng thuyết phục về tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch. Đối với những người có cholesterol cao, việc bổ sung tỏi dường như làm giảm tổng lượng và / hoặc LDL cholesterol khoảng 10-15%.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top