✴️ Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng đông y

Nội dung

Do lối sống hiện đại thường ít phải vận động, không ít người gặp phải bệnh đau dây thần kinh liên sườn. Đúng như tên gọi của bệnh, đau dây thần kinh liên sườn là hội chứng gây tổn thương cấc rễ thần kinh liên sườn. Nguyên nhân là do cơ năng lạnh, thần kinh bị kích thích do lao động, do ho quá nhiều,… Triệu chứng: đau liên sườn dọc theo đường đi của dây, đau nhất ở vùng rễ sau lưng, đường nách giữa, sụn, ức đòn ho thở đều đau, sợ lạnh, mạch phù.

Do có nguồn dược liệu có sẵn giá rẻ và đội ngũ các bác sĩ y học cổ truyền giàu kinh nghiệm, hiện nay phương pháp chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng đông y được khá nhiều người lựa chọn.

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng thuốc đông y

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng đông y dựa vào phương pháp thông kinh hoạt lạc. Nếu bệnh do lạnh gây ra thì phải khu phong tán hàn, hoạt lạc. Nếu bệnh do thần kinh bị kích thích thì phải hành khí hoạt huyết. Mạng sườn là nơi mà kinh mạch hai kinh can và đởm đi qua, nên cho thêm vào các thuốc sơ can lý khí như thanh bị, hương phụ, uất kim. Một số bài thuốc có thể được dùng để chữa bệnh này:

Bài 1: Chữa đau liên sườn do lạnh:

Quế chi

8 gam

 

Phòng phong

8 gam

Bạch chỉ

8 gam

 

Khương hoạt

8 gam

Uất kim

8 gam

 

Thanh bì

6 gam

Chỉ xác

8 gam

 

Xuyên khung

8 gam

Đan sâm

12 gam

 

 

 

Bài 2: Tiêu dao tán gia giảm:

Chữa bệnh do thần kinh bị kích thích, có triệu chứng về tinh thần: suy nghĩ, thở dài, ngực sườn đầy tức.

Bạch linh

8 gam

Sài hồ

8 gam

Bạch thược

8 gam

Bạc hà

6 gam

Bạch truật

8 gam

Thanh bì

8 gam

Uất kim

8 gam

Đan sâm

8 gam

Hương phụ

6 gam

Gừng

4 gam

Cam thảo

6 gam

 

 

 

Chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng thuốc đông y

Điều trị không dùng thuốc

Châm cứu:

Châm cứu được nhiều người tìm đến để giảm tạm thời các cơn đau. Để chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng đông y, châm cứu là cách rất hiệu quả khi kết hợp với điều trị bằng thuốc đông y, cụ thể như sau: châm các huyệt A thị, vùng rễ nơi thần kinh xuất phát, có thể châm huyệt Nội quan, Dương lăng tuyền.

Xoa bóp, bấm huyệt:

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau dây thần kinh liên sườn như sau: miết dọc theo liên sườn, ấn day vùng rễ nơi thần kinh xuất phát. Bấm huyệt ở các huyệt giống khi châm cứu. Chú ý đau dây thần kinh liên sườn là dấu hiệu khá sớm của lao cột sống, cần chẩn đoán nguyên nhân, nếu là lao cột sống, phải kịp thời gửi chuyên khoa để chữa. Chườm ngải cứu sao rượu giúp người bệnh giảm cơn đau hiệu quả. Có thể kết hợp chữa đau dây thần kinh liên sườn bằng đông y với y học hiện đại để điều trị nguyên nhân nếu có. Chú ý thêm các thực phẩm giàu vitamin B1, C vào chế độ ăn hoặc có thể uống bổ sung B1, C. Người bệnh có thể giảm đau bằng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top