Lợi ích của hoa dâm bụt trong việc giảm mỡ máu

Nội dung

Hoa dâm bụt là một loài thực vật thường gặp ở một số vùng của Châu Phi và châu Á. Bạn có thể bắt gặp một vài sản phẩm trà hoặc thực phẩm chức năng làm từ hoa dâm bụt trong các cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng này.

Dâm bụt có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là Hibiscus sabdariffa (cây bụp giấm), do có hương vị tươi mát và nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Loài cây dâm bụt đặc biệt này đã được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống trong ẩm thực châu Phi và châu Á  gồm cả đồ uống giải khát, nấu canh và trà.

Loại cây dâm bụt này hiện đang được nghiên cứu để điều trị viêm, cao huyết áp, và trị chấy rận. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dâm bụt có thể có khả năng kiểm soát mức cholesterol và triglyceride – nhưng liệu chúng có thực sự hiệu quả trong hạ mỡ máu không?

Tác dụng hạ mỡ máu

Chỉ có một số ít các nghiên cứu xem tác động của cây bụp giấm (Hibiscus sabdariffa) lên nồng độ cholesterol và triglyceride. Trong các nghiên cứu này, vật liệu được sử dụng để tạo ra chất chiết xuất từ ​​cây bụp giấm lấy từ đài của cây, nằm ở gốc của chồi hoa. Một vài nghiên cứu cả chiết xuất từ ​​lá và hoa của cây bụp giấm. Trong hầu hết các nghiên cứu này, những bộ phận này của cây đã được chiết xuất và làm thành trà hoặc viên nang. Những lượng khác nhau của chiết xuất hoa dâm bụt được lấy từ 100 mg đến 2000 mg trong vòng 4 tuần. Nhiều nghiên cứu này không thấy tác động đáng kể lên cholesterol và triglyceride. Tuy nhiên, có một vài nghiên cứu lưu ý rằng:

  • Mức Triglyceride đã giảm đến 24%.
  • Mức cholesterol HDL tăng lên  từ 9%-16% .
  • LDL được hạ xuống tới 8%
  • Mức cholesterol toàn phần đã giảm khoảng 7%.

 

Có nên sử dụng hoa dâm bụt không

Vẫn chưa có khuyến cáo sử dụng chiết xuất cây bụp giấm hay bất cứ loại hoa dâm bụt nào có thể làm giảm cholesterol và triglycerides của bạn. Vì vậy, cho đến khi có những kết quả nghiên cứu đầy đủ hơn, cách tốt nhất là phối hợp các biện pháp (dinh dưỡng, tập luyện, thuốc…) để hạ thấp mức mỡ máu của bạn.  

Sử dụng quá nhiều sản phẩm chiết xuất hoa dâm bụt hoặc bụp giấm không phải là không có phản ứng phụ. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, đầy hơi, và ợ nóng. Mặc dù những điều này thường là nhỏ và sẽ biến mất theo thời gian, chúng có thể đủ để làm nản lòng một số người sử dụng chiết xuất hoa dâm bụt hoặc bụp giấm.

Nếu bạn quyết định dùng bất kỳ sản phẩm chứa dâm bụt để hạ mỡ máu, bạn nên tìm hiểu kỹ về các thông tin có liên quan. Chiết xuất hoa dâm bụt có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc các thuốc không cần kê đơn mà bạn đang dùng. Ngoài ra, chất chiết xuất từ ​​cây dâm bụt có thể gây trở ngại cho một số bệnh trạng mà bạn có thể mắc phải - bao gồm cao huyết áp hoặc rối loạn dạ dày-ruột.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top