Mô tả
Cây Giảo cổ lam là một loài dược liệu có tên khoa học là Gynostemma pentaphyllum, thuộc họ Cucurbitaceae (Bầu bí). Cây còn có tên là cây Cỏ Thần kỳ, Ngũ diệp sâm, cây Trường thọ.
Năm 1976 Nhật Bản tình cờ phát hiện cây này khi nghiên cứu một bộ lạc sống trên núi có tuổi thọ bình quân rất cao mà nguyên nhân là do người dân nơi đó thường xuyên uống cây này. Kể từ đó cây Giảo cổ lam được chú ý nghiên cứu kỹ lưỡng tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ…
Tại Việt Nam, Giảo cổ lam được GS.TS. Phạm Thanh Kỳ nghiên cứu từ năm 1997 (đề tài cấp Quốc gia mã số KC.07.03.03) và được Viện dược liệu Trung ương, Đại học Y Hà Nội kết hợp với Thụy Điển nghiên cứu chuyên sâu về tác dụng hạ đường huyết.
Nghiên cứu trong nước
GS.TS.NGND. Phạm Thanh Kỳ, nguyên Hiệu trưởng trường đại học Dược Hà Nội có một số đánh giá như sau:
Trong một nghiên cứu phối hợp giữa các nhà khoa học Việt Nam tại Viện dược liệu Trung ương và Viện Karolinski Thụy Điển, Hội đái tháo đường Thụy Điển về cây Giảo cổ lam Việt Nam đã tìm thấy một hoạt chất mới đặt tên là phanosid.
Một số Nghiên cứu trên thế giới
Các tác dụng dược lý đáng chú ý nhất của Giảo cổ lam là chống ung thư, bảo vệ tim mạch, bảo vệ gan, bảo vệ thần kinh, chống tiểu đường, chống béo phì và các hoạt động chống viêm.
Các nghiên cứu độc tính chỉ được thực hiện trên G. pentaphyllum, cho thấy rằng các chất chiết xuất từ thực vật tương đối an toàn trong các thí nghiệm độc tính cấp tính và dài hạn ở liều lượng nhất định trong khi không có nghiên cứu độc tính nào được báo cáo đối với các loài khác.
Xem thêm: Vị thuốc Giảo cổ lam
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh