Trà dành cho người bị viêm loét đại tràng

Các loại thảo dược đã được sử dụng để điều trị bệnh từ hàng ngàn năm trước bởi nhiều nền văn hóa khác nhau. Nghệ thường được sử dụng trong việc chống viêm trong khi gừng có các đặc tính được dùng để chống buồn nôn. Bên cạnh nghệ và gừng, trà xanh cũng được biết đến như một loại thảo dược phổ biến trong cuộc sống. Trà xanh cũng đã được chứng minh là có thể giúp cho người bệnh ít buồn nôn, nôn và đau bụng hơn trước khi nội soi. Mặc dù kết quả nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên động vật, nhưng trà được tin là có thể là có thể giúp giảm bớt các triệu chứng liên quan đến bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Nguyên nhân đến từ việc trà luôn ngậm nước và điều này có thể có ích với các triệu chứng viêm loét đại tràng như tiêu chảy hoặc hội chứng ruột ngắn sau phẫu thuật. Một lợi ích khác của trà là có thể giúp giảm căng thẳng và tỉnh táo hơn.

Trà nghệ và gừng

Củ nghệ từ lâu đã được sử dụng để điều trị các bệnh viêm. Curcumin có nhiều trong nghệ được coi là một liệu pháp an toàn, hiệu quả để ngăn ngừa sự phát triển hoặc giúp làm giảm những triệu chứng viêm loét đại tràng. Thường thì chúng ta sẽ uống trà nóng, nhưng bạn hoàn toàn có thể thưởng thức loại trà này khi thêm đá. Hãy thử pha trà kết hợp với gừng, nghệ và mật ong hoặc siro cây lá phong để có được một thức uống vừa tốt cho viêm loét đại tràng và vừa có hương vị mới lạ.

 

Công thức trà giúp làm dịu bụng sau bữa tối

Hạt tiểu hồi hương với các tác dụng khứ hàn, lý khí, chỉ thống khai vị từ lâu đã được sử dụng cho một số vấn đề tiêu hóa, như táo bón hoặc hoặc ợ hơi. Tiểu hồi hương cũng có những tác dụng khác trong việc ức chế vi khuẩn, có chứa nhiều tinh dầu có tác dụng kích thích gây tê tại chỗ giúp giảm đau cục bộ, giúp tăng tiết dịch vị dạ giày, kích thích “đánh hơi” và tăng nhu động ruột. Kết hợp trà hoa cúc, hạt tiểu hồi hương với gừng và bạc hà để có thể có một thức uống giúp bạn ngăn ngừa hoặc giảm cảm giác đầy hơi và các triệu chứng viêm loét đại tràng khác.

 

Trà hoa cúc Calendula

Hoa cúc Calendula có đặc tính chống viêm và có khả năng hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy. Cần lưu ý rằng hiện vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về mức độ an toàn của trà hoa calendula nếu sử dụng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng loại trà này và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, một số người có cơ địa dị ứng cũng có thể gặp phản ứng dị ứng với loại trà này.

 

Trà bạc hà gừng

Bản thận trà xanh có chứa thành phần chống viêm có lợi cho tình trạng của những người viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, một tách trà xanh đơn thuần nếu sử dụng triền miên cũng có thể gây nhàm chán cho một số người. Bạc hà và gừng là hai nguyên liệu bạn có thể thêm vào trà, vừa để gia tăng hương vị, vừa cũng có thể giúp làm dịu cơn khó chịu dạ dày và thúc đẩy tiêu hóa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top