Cây lạc tiên (Passiflora foetida L.), họ Lạc tiên (Passifloraceae) là loại dây leo bằng tua cuốn. Thân mềm tròn và rỗng, có lông thưa. Lá mọc so le, chia 3 thùy, thùy giữa lớn hơn hai thùy bên, mép uốn lượn có lông mịn. Hoa to, đều, lưỡng tính có 5 cánh, màu trắng hoặc hơi tím.
Quả mọng, hình trứng, dài độ 3 cm, bao bọc bởi tổng bao lá bắc tồn tại. Lạc tiên mọc hoang ở nhiều vùng trong nước ta, nhất là một số tỉnh vùng núi phía Bắc, nơi có độ cao trung bình 1000 m so với mặt biển, như Bắc Giang, Yên Bái, Quảng Ninh, Hòa Bình…, đôi khi phân bố ngay cả một số tỉnh đồng bằng, như Thái Bình, Hải Dương…
Để làm thuốc, người ta thu hái các bộ phận trên mặt đất, rửa sạch, phơi khô, cắt đoạn 3-5 cm. Trước khi dùng sao hơi vàng cho thơm. Ngoài ra, có thể thu hái lấy quả, rửa sạch, bổ đôi, nạo hết ruột, ép và lọc lấy dịch quả, thêm ít nước đun sôi để nguội và chút mật ong hoặc đường đủ ngọt, quấy đều, cho thứ dịch uống vừa thơm, ngon vừa bổ mát, rất thích hợp cho giải nhiệt mùa hè.
Lạc tiên chứa các hợp chất alcaloid, các hợp chất flavonoid, như narigenin, apigenin, vitexin… Các thành phần alcaloid của lạc tiên có tác dụng làm giảm hoạt động của chuột nhắt, sau khi đã được kích thích bằng cafein hoặc hiệp đồng với thuốc ngủ hexobarbital.
Theo YHCT , lạc tiên có tác dụng an thần, giải nhiệt, mát gan. Dùng trị mất ngủ, ngủ hay mơ, suy nhược thần kinh, tim hồi hộp. Liều dùng , ngày 20-40g, dạng thuốc sắc. Cần lưu ý, ngoài loài Lạc tiên nói trên, ở nước ta còn trồng và sử dụng loài lạc tiên Tây (Passiflora. incarnata L.) còn gọi là chanh leo, để lấy quả làm thực phẩm, pha chế đồ uống, đồ hộp, bánh kẹo, kem, đồ tráng miệng sau bữa ăn và làm thuốc bổ tác dụng kích thích thần kinh và giúp cho việc tiêu hóa được tốt hơn. Vì trong quả chứa nhiều vitamin C, tinh dầu, axít amin: leucin, 85 valin, tyrosin, prolin, threolin, glycin, arginin, lysin) và β – caroten.
Chủ trị:
Công dụng, chỉ định và phối hợp:
Bài thuốc
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh