✴️ 10 thói quen nên ngừng lại càng sớm càng tốt

Nội dung

Ngừng việc ăn những thức ăn chế biến sẵn

Một trong những thay đổi lớn trong chế độ ăn trên nhiều quốc gia hơn 30 năm trở lại đây là việc chuyển dần sang tiêu thụ nhiều thức ăn chế biến sẵn. Cùng với đó là việc sử dụng nhiều muối, nhiều chất béo bão hoà, nhiều đường và ít chất xơ. Kết quả là gì? Càng nhiều người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, ung thư và đái tháo đường.

Để giúp ích cho cơ thể, hãy thử tiêu thụ những thức ăn “sạch” thường xuyên hơn, bao gồm thức ăn giàu chất xơ ( chất này có liên quan với việc giúp kéo dài tuổi thọ) và những thành phần khác mà bạn mua và chuẩn bị cho bản thân. Nếu bạn không có thời gian (ai cũng thế, đúng không?), hãy nấu 1 đợt với số lượng nhiều thức ăn, hoặc dùng salad làm sẵn và những rau quả tươi hoặc đông lạnh khác.

Ngừng hút thuốc

Nếu bạn là người nghiện thuốc lá, bạn biết rằng việc bỏ thuốc khó đến thế nào, nhưng đây là 1 vài điều quan trọng: NIH nói rằng sử dụng thuốc lá là nguyên nhân-có thể ngăn chặn được-hàng đầu dẫn đến tử vong. Một vài ước tính cho rằng hút thuốc lá có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn hàng chục năm.

                        ngừng hút thuốc

Nếu bạn bỏ ngay lập tức hoặc giảm dần thói quen này, cơ thể của bạn sẽ cải thiện 1 cách ngạc nhiên, huyết áp và tuần hoàn máu sẽ cải thiện sớm ngay sau khi bỏ thuốc, và nguy cơ mắc ung thư sẽ giảm mỗi năm sau đó.

Hãy luôn nhớ rằng những thành viên trong gia đình bạn cũng được hưởng lợi từ việc tránh xa khói thuốc bởi vì họ không phải chịu ảnh hưởng từ việc hút thuốc lá thụ động. Và bạn cũng trông trẻ trung hơn.

Ngừng việc ngồi một chỗ

Nếu bạn cảm thấy không có thời gian để tập thể dục, cân nhắc điều này: bạn không cần đạt đến 1 mức chuẩn tối thiểu của quốc tế: 30 phút/ ngày, 5 hoặc nhiều lần hơn/ tuần, để kéo dài cuộc sống. Một nghiên cứu công bố năm 2011 trong The Lancet, khảo sát thói quen hoạt động của hơn 416,000 đàn ông và phụ nữ ở Đài Loan, rút ra rằng chỉ cần 15 phút vận động mức trung bình- cường độ mạnh mỗi ngày giúp bản thân sống thêm 3 năm nữa. Tuổi thọ kéo dài thêm 3-4 năm cho mỗi người khi đạt đến mức 30 phút luyện tập mỗi ngày. Kết quả này vẫn đúng với người có vấn đề sức khoẻ như mắc bệnh tim mạch – và đối với nguời thừa cân – người mà không giảm ký nào qua việc vận động thể dục.

 Đi bộ nhanh là một trong những hoạt động “cường độ trung bình” trích từ nghiên cứu của Đài Loan. Bạn có thể phải thực hiện 1 nỗ lực thấy rõ để thực hiện nó trong hoạt động hằng ngày, nhưng 15 phút hoạt động để kéo dài 3 năm tuổi thọ - nghe rất xứng đáng, đúng không.

Ngừng việc oán giận

Giận dữ là 1 cảm xúc dai dẳng rất khó bỏ, đặc biệt là khi bạn cảm thấy có lý do trong cơn giận dữ này. Có thể câu hỏi tốt nhất để tự vấn bản thân là- nó có đáng với cortisol? Nồng độ của hóc-môn căng thẳng này tăng cao khi bạn gặp stress hoặc giận dữ, kèm với ảnh hưởng xấu đến tim, chuyển hoá và hệ miễn dịch của bạn. Nồng độ cortisol cao liên quan đến nguy cơ tử vong lớn hơn trong hàng loạt những nghiên cứu.

Ngừng việc kìm hãm bản thân

Giữ tương tác với cộng đồng có thể là cách tốt để nâng cao tuổi thọ, phần lớn bởi việc giúp bạn kiểm soát stress và nâng cao hệ miễn dịch. Những mối quan hệ tốt giúp bạn khoẻ mạnh, trong khi những mối quan hệ xấu gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, tăng nguy cơ trầm cảm và thậm chí là đột quỵ.

Ngừng việc cho rằng bạn chỉ có một cơ hội lớn duy nhất

Thay đổi triệt để trong lối sống có thể tạo cảm hứng, nhưng nó cũng có thể gây nản lòng và bởi vậy, cuộc sống ngắn ngủi đối với những người bình thường. Lần tiếp theo khi bạn quyết định ăn uống lành mạnh hơn hoặc tập thể dục thường xuyên hơn, cố gắng đặt mục tiêu thấp thôi! Thử làm một thay đổi nhỏ mỗi lần, như là việc dậy sớm hơn 10ph mỗi buổi sáng để chuẩn bị bữa ăn trưa lành mạnh ở nơi làm việc, thay vì 1 thay đổi lớn trong cuộc sống. Giống như lời khuyên tập thể dục ở trên cho thấy, ngay cả những hoạt động ngắn mỗi ngày cũng có thể gặt hái những lợi ích lớn cho tuổi thọ của bạn.

Ngừng để nỗi sợ hãi (hoặc từ chối) ngăn bạn khỏe mạnh

Trong tất cả các đặc điểm tính cách có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn, ý thức luôn được xếp hạng là một điều quan trọng, có lẽ là quan trọng nhất. Tại sao? Vâng, những người có ý thức có xu hướng tham gia vào các hành vi lành mạnh như ăn uống tốt, tập thể dục và làm theo lời khuyên của bác sĩ, đồng thời tránh các hành vi nguy hiểm như hút thuốc và lái xe quá nhanh.

Ngừng gian lận giấc ngủ ban đêm của bạn

Thời lượng giấc ngủ bạn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn, và không chỉ bởi vì người lái xe buồn ngủ có nguy cơ bị tai nạn xe hơi. Trong các nghiên cứu dịch tễ học, ngủ quá ít (dưới sáu giờ) hoặc hơn đáng kể (hơn chín giờ) đã được chứng minh là tăng nguy cơ tử vong cao hơn. Chất lượng cuộc sống cũng nằm trong tầm ngắm: Một giấc ngủ ngon lành có thể giúp bạn tránh khỏi căng thẳng, trầm cảm và bệnh tim mạch.                                                   

                    ngủ đủ giấc

Bạn có thể học cách ngủ nhanh hơn và thực hiện các biện pháp hỗ trợ giúp ích, như giữ cho phòng ngủ của bạn tối và không bị phân tâm và có nhiệt độ ở phía mát mẻ. Các bài tập thiền có thể tạo tiền đề cho một giấc ngủ ngon, và một chiếc máy tạo tiếng ồn không mắc tiền có thể giúp tạo ra âm thanh thư giãn. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn khi ngủ hoặc ngủ, hãy gặp nhà cung cấp dịch vụ y tế để được giúp đỡ thêm.

Ngừng căng thẳng

Giống như sự tức giận, căng thẳng ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn và thực sự có thể rút ngắn cuộc sống của bạn. Bằng cách cố gắng giảm căng thẳng, bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình trong thời gian dài  và chất lượng cuộc sống trong thời gian này.

Ngừng việc trông cậy (đổ lỗi) do Gen của bạn

Có cha mẹ, ông bà hoặc các thành viên khác trong gia đình sống ở độ tuổi chín mươi và hơn thế nữa có thể gợi ý rằng bạn cũng sẽ như vậy, nhưng đừng phụ thuộc quá nhiều vào lịch sử gia đình. Các nghiên cứu được thực hiện trên cặp song sinh ở Scandinavia cho thấy rằng di truyền có thể chỉ chịu trách nhiệm cho khoảng một phần ba tiềm năng tuổi thọ của bạn.

Tại sao tập trung vào di truyền học-cái mà bạn không thể kiểm soát, trong khi các yếu tố khác cái mà bạn có thể hưởng lợi từ sự quan tâm của chính mình?

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ trên Zalo
return to top