✴️ Hiểm họa silicon lỏng

Nội dung

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất làm đầy khác nhau, trong đó chỉ một số ít chất làm đầy lưu hành trên thị trường được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Trong khi đó, có một số thẩm mỹ viện có thể chạy theo lợi nhuận nên dùng chất làm đầy bị cấm. Trong đó, silicon lỏng là chất làm đầy rẻ tiền hay được sử dụng nhiều nhất.

Silicon là một chất cao phân tử có nhiều ứng dụng trong đời sống hiện nay, trong đó silicone lỏng thường được gọi là mỡ nhân tạo, trước đây thường được dùng để bơm đầy các khoảng khuyết dưới da, và cũng dùng trong phẫu thuật thẩm mỹ. Hàng triệu người trên thế giới đã bơm silicon lỏng để tân trang sắc đẹp. Nhưng từ năm 1965, người ta đã bắt đầu đã nhận ra những biến chứng nguy hiểm của việc bơm silicon lỏng vào cơ thể người, đặc trưng là sự xuất hiện của các u hạt. Cũng thời gian này có những báo cáo nghi ngờ về sự xuất hiện các bệnh tự miễn và nhiều biến chứng khác trên những phụ nữ Nhật đã sử dụng tiêm trực tiếp vào ngực.

Năm 1991 Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) liệt silicon lỏng vào danh sách cấm sử dụng. Năm 1995, Bộ Y tế nước ta đã ban hành cấm tiêm silicon trực tiếp vào các bộ phận của cơ thể. Nhưng hiện nay vẫn có tình trạng một số cơ sở làm đẹp “chui” sử dụng silicon công nghiệp - chất tuyệt đối không được sử dụng trên người thành chất làm đầy. Khi dùng silicon lỏng tiêm vào cơ thể dễ gây ra biến chứng tắc mạch. Khi bị tắc mạch, máu sẽ không thể đủ để nuôi dưỡng bộ phận được tiêm vào như mắt, môi, mũi dễ gây ra hoại tử những bộ phận đó, nguy hại nhất là có thể gây tử vong cho người sử dụng

Nếu muốn tiêm chất làm đầy để làm đẹp, nên chọn các bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ để thực hiện. Vì người tiêm chất làm đầy phải là các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ có đào tạo về chuyên môn, có chứng chỉ chuyên môn và cơ sở thẩm mỹ có giấy phép hành nghề mới có thể thực hiện được.Trước khi tiêm chất làm đầy được phép, người đi làm đẹp cần chú ý tới thành phần ghi trên vỏ thuốc. Cụ thể là thành phần HA (Acid Hyaluronic hữu cơ), khi thấy thành phần có silicon tuyệt đối không nên dùng. Ngoài ra, cần đọc rõ thông tin về nhà sản xuất, hạn sử dụng để đảm bảo sản phẩm được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Khôi phục “nguyên trạng” là không thể

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, hiện nay có rất nhiều phương pháp có thể giúp chị em đẹp hơn mà không cần phải sử dụng silicon lỏng. Nếu chị em muốn làm đẹp nên đến các bệnh viện hoặc các trung tâm thẩm mỹ có uy tín để bảo đảm an toàn vì trong quá trình làm đẹp bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cũng có xảy ra các biến chứng sốc, chảy máu, nhiễm trùng… Trong khi đó, nếu đã xảy ra tai biến, với nhiều trường hợp, việc khôi phục như lúc đầu gần như là không thể.
 

Tiêu chuẩn một chất độn lý tưởng 

Chích một chất lỏng dưới da để bù đắp những khiếm khuyết trên cơ thể trong mục đích thẩm mỹ hay tạo hình là phương pháp đã quyến rũ bao thế hệ phẫu thuật viên. So với dùng chất độn đặc, cứng đã có từ lâu, lịch sử của chất độn lỏng dường như chỉ bắt đầu vào cuối thế kỷ thứ 19. Những chất lỏng có độ quánh cao có nguồn gốc thực vật hay động vật đã được dùng. Khởi đầu là paraffin, đến lanolin rồi silicone cùng các hợp chất của nó, chưa có chất nào thực sự vô hại để có thể chích vào cơ thể. 

Một chất độn lý tưởng phải đạt được những tiêu chuẩn: không gây phản ứng tại chỗ, không có tính kháng nguyên, không gây ung thư; trơ về hoá học cũng như vật lý học; không độc và không kích thích phản ứng toàn thân; không thay đổi với thời gian, sức nóng và áp suất; không là môi trường cho vi trùng phát triển; dễ tiệt trùng và dễ sử dụng; không đắt tiền. Silicone lỏng thoả được phần nào những tiêu chuẩn này nên đã được dùng nhiều và dùng lâu nhất với nhiều thành công và thất bại. Ngày nay, tuy không còn dùng trong những cơ sở thẩm mỹ đúng đắn, silicone lỏng vẫn đang được tiếp tục dùng bởi những kẻ ngoài ngành y tế, tập trung ở tỉnh lẻ, vùng xa, trong một số tiệm uốn tóc vùng biên giới hay chỉ với hành trang của một chị làm móng tay dạo ngoài chợ. Càng nguy hiểm hơn là chất lượng của cái gọi là “mỡ nhân tạo” này thì không thể kiểm soát được.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top