Hướng dẫn sử dụng bơm xịt mũi

Nội dung

Thuốc xịt mũi là một dạng thuốc để sử dụng điều trị các bệnh lý đường hô hấp. Thuốc xịt mũi là những loại thuốc được đóng thành lọ, có vòi xịt bắn ra các tia nước rất nhỏ, khi sử dụng thuốc xịt có ưu điểm hơn loại thuốc nhỏ mũi như dễ sử dụng và thuốc được phân chia nhỏ như các hạt nước li ti dễ xâm nhập vào khoang mũi, niêm mạc mũi xoang, nên thuốc có tác dụng nhanh và kéo dài.

Thuốc xịt mũi thường là các loại thuốc để điều trị triệu chứng trong các bệnh như: Viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang, viêm mũi họng, nghẹt mũi sau phẫu thuật..

 

1. Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước.

Rửa tay trước khi sử dụng thuốc bơm xịt mũi

2. Dùng khăn hỉ mũi nhẹ nhàng trước khi sử dụng bình xịt mũi.

Hỉ mũi trước khi sử dụng bình xịt mũi

3. Lắc nhẹ chai thuốc, giữ chai thuốc bằng ngón tay cái đặt phía dưới đáy bình thuốc và dùng hai ngón tay trỏ và giữa đặt ở phía trên ở hai bên của vòi phun. Mồi thuốc vào bơm bằng cách phun nhẹ vào không khí một vài lần.

Lắc nhẹ chai thuốc bơm xịt mũi

4. Nghiêng đầu nhẹ về phía trước. Nhẹ nhàng đưa đầu vòi phun vào một lỗ mũi. Ấn nhẹ vào cánh mũi còn lại bằng một ngón tay để khép kín lỗ mũi đó.

Sử dụng thuốc bơm xịt mũi đúng cách

5. Hít vào thật nhanh khi đang nén bơm trên bình thuốc xuống một lần.

Thuốc bơm xịt mũi

6. Lặp lại ở lỗ mũi còn lại.

Sử dụng thuốc bơm xịt mũi

7. Không được hỉ mũi ngay sau khi sử dụng thuốc xịt mũi.

8. Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước.

Rửa tay sau khi sử dụng thuốc bơm xịt mũi

 

Lưu ý:

Các bệnh lý liên quan tới tình trạng dị ứng thường xảy ra thường xuyên khi thay đổi thời tiết, khi tiếp xúc với dị nguyên nên người bệnh hay sử dụng thuốc xịt mũi kéo dài. Các thuốc này có thể làm giảm triệu chứng nhanh nhưng lại có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn, khi lạm dụng dùng kéo dài.

Chia sẻ trên Zalo
return to top