VITAMIN D
21 Tháng 06, 2023
Vitamin D được tạo thành từmột nhóm các vitamin tan trong chất béo tồn tại ởnhiều dạng:
Vitamin D2 (ergocalciferol hoặc calciferol) được tạo ra từtiền vitamin ergosterol bất hoạt chứa trong thực vật nhờtác động của ánh sáng mặt trời (bức xạUV).
Vitamin D3 (cholecalciferol/colecalciferol) hiện diện với một lượng nhỏtrong một sốloại thực phẩm như cá có dầu (cá hồi, cá mòi và cá thu), trứng, thịt (đặc biệt là gan) và thực phẩm được bổsung vitamin D. Điều quan trọng là cholecalciferol được tạo ra ởda bởi tác động của ánh sáng mặt trời (chủyếu là tia UVB) lên hợp chất có nguồn gốc từcholesterol (7-dehydrocholesterol).
1,25 dihydroxycholecalciferol(calcitriol) là dạng hormon có hoạt tính sinh học của vitamin D, được cơ thểsửdụng đểhình thành và duy trì xương chắc khỏe. Calcitriol được chuyển hóa từcholecalciferol (vitamin D3) ởgan và thận.Xem thêm >>