✴️ Ai có nguy cơ xuất huyết mắt?

Nội dung

Mạch máu bị vỡ trong mắt còn gọi là xuất huyết mắt hay xuất huyết dưới kết mạc. Xuất huyết mắt xảy ra khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lòng trắng. Bạn có thể không nhận ra biểu hiện này cho đến khi soi gương và nhìn thấy lòng trắng có màu đỏ tươi do máu không thể hấp thụ nhanh ngay được nên bị giữ lại dưới bề mặt trong suốt này. 

Dấu hiệu của xuất huyết mắt

Lớp màng ngoài cùng bao bọc nhãn cầu được gọi là kết mạc. Trong kết mạc có chứa nhiều sợi thần kinh và các mạch máu nhỏ, rất khó quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên khi mắt bị viêm nhiễm, các mạch máu giãn nở ra thì chúng ta mới quan sát được chúng.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của tình trạng xuất huyết mắt là vết đỏ tươi trong lòng trắng, do cấu trúc các mạch máu rất thanh mảnh nên khi máu ở kết mạc chảy ra khỏi lòng mạch sẽ không tạo dòng hay nhỏ giọt ra ngoài mà len vào khoảng không giữa kết mạch và củng mạc tạo vệt như vết dầu loang hoặc đội vòng kết mạc lên.

Tuy hình thái có máu nhưng xuất huyết dưới kết mạc không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt, bạn chỉ cảm giác hơi cộm trên bề mặt nhãn cầu và vô tình phát hiện khi nhìn vào gương hoặc do người đối diện nhìn thấy.

Xuất huyết có thể lớn hơn trong vòng 24 giờ đầu nhưng sau đó kích thước sẽ giảm dần do máu bị hấp thụ.

Khi xuất huyết mắt biến mất, mắt sẽ có cảm giác hơi ngứa nhưng không bị đau đầu.

Xuất huyết mắt

 

Nguyên nhân dẫn đến xuất huyết mắt

Một số nguyên nhân sau có thể gây xuất huyết mắt:

 • Chấn thương mắt

 • Các bệnh lý rối loạn đông máu

 • Tai biến sau lặn sâu, lặn biển kèm với quá trình giảm áp hay tăng áp đột ngột của đường thở

 • Chấn thương vùng đầu mặt

 • Bệnh tăng huyết áp

 • Sau phẫu thuật LASIK có dùng dụng cụ cố định mắt bằng áp lực âm

 • Viêm kết mạc do Enterovirus 70 và Coxsackie A.

 • Nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

 • Tăng áp lực hệ thống tĩnh mạch vùng đầu mặt, trong đó có mắt (xảy ra khi chúng ta nôn, ho, hắt hơi, xì mũi, gắng sức do mang vác, rặn đẻ…)

 • Thiếu vitamin C, thiếu yếu tố đông máu XIII, thiếu vitamin K…

 • Đang dùng các thuốc chông đông máu cho các bệnh tim mạch như Aspirine, Wafarine

Chú ý: Xuất huyết do vỡ mạch máu nhỏ không có nguyên nhân rõ ràng trong đa số các trường hợp.

 

Xuất huyết mắt có nguy hiểm không?

Khác với các vết thương ngoài da, máu ở lòng trắng mắt không nhỏ giọt hay chảy thành dòng mà chỉ tạo thành những vết loang đỏ khi len vào khoảng không giữa củng mạc và kết mạc. Khi bị xuất huyết mắt, lượng máu mất đi chỉ tới 2ml và thường không đáng kể. Nhờ quá trình tiêu máu tự nhiên mà vùng xuất huyết dần dần sẽ được thu gọn và biến đổi màu sắc sau đó tan biến. Vết loang từ đỏ sẽ chuyển sang màu xanh, tiếp đến là màu vàng và trong khoảng 2 tuần sẽ biến mất.

Đa phần các trường hợp xuất huyết mắt đều lành tính, không quá nguy hiểm và sẽ tự khỏi không cần sự can thiệp của các biện pháp điều trị, trừ trường hợp kèm theo chấn thương hoặc viêm nhiễm.

Khi phát hiện xuất huyết mắt, tuyệt đối không được dụi mắt mà cần ngăn chặn xuất huyết lan rộng bằng cách chườm đá, băng ép mắt. Sau 2 tuần mà tình trạng xuất huyết mắt không thuyên giảm hãy đến ngay cơ sở y tế để khám cụ thể hơn.

Xuất huyết mắt

Nhỏ mắt bằng nước mắt nhân tạo để bớt khó chịu khi bị xuất huyết mắt

Khi nào bạn cần đi khám xuất huyết mắt?

Nếu vết đỏ tươi xuất hiện trong mắt, hãy đến khám để chắc chắn là không có vấn đề gì nghiêm trọng hơn xuất huyết mắt. Nếu bạn bị xuất huyết dưới kết mạc tái phát nhiều lần hoặc bị chảy máu ở chỗ khác thì bạn nên nói với bác sĩ.

 

Phương pháp điều trị xuất huyết mắt

Hầu hết các trường hợp xuất huyết mắt đều lành tính nên không cần điều trị.

 • Nếu mắt thấy cộp hoặc khó chịu nhẹ có thể sử dụng nước mắt nhân tạo không theo kê đơn để nhỏ mắt

 • Không nên sử dụng các loại thuốc ức chế đông máu hoặc aspirin khi bị xuất huyết dưới kết mạc mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

 • Nếu chảy máu ở lòng trắng mắt do sang chấn, chấn thương thì bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp điều trị nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục ở kết mạc.

 • Các trường hợp xuất huyết dưới kết mạc do nhiễm khuẩn từ bên ngoài sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh

Như vậy xuất huyết mắt tuy không trực tiếp gây nguy hiểm tới người bệnh nhưng sẽ gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Cần hiểu rõ và nắm được phương pháp xử lý xuất huyết mắt kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top