✴️ Các vấn đề thường gặp ở mắt (Phần 1)

Nội dung

Hầu hết mọi người đều sẽ gặp những vấn đề về mắt tại một thời điểm nào đó. Một số vấn đề có thể nhẹ nhàng và thường tự khỏi, hoặc có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng một số khác thì cần đến sự chăm sóc của chuyên gia.

Cho dù thị lực không còn tốt như ban đầu hay ngay từ đầu đã không tốt thì vẫn có những cách để nâng cao sức khỏe cho mắt.

Hãy đọc và xem thử xem những vấn đề được liệt kê dưới đây có quen thuộc không. Và luôn luôn nhớ phải đi khám ngay nếu như có các triệu chứng nặng và không giảm đi trong vòng vài ngày.

Mỏi mắt

Sau khi đọc sách, làm việc với máy tính, hay lái xe một quãng đường dài thì mắt thường có dấu hiệu mỏi. Mỏi mắt xảy ra do sử dụng mắt quá nhiều. Mắt cũng biết mệt và cần được nghỉ ngơi giống như những bộ phận khác trên cơ thể.

Nếu như cảm thấy mỏi mắt thì cần để mắt nghỉ ngơi. Nếu như mắt vẫn không bình thường trở lại trong vòng vài ngày thì nên đi khám ngay để kiểm tra xem chúng có vấn đề gì không.

Đỏ mắt

Tại sao mắt lại bị đỏ?

Bề mặt của mắt được bao phủ bởi các mạch máu, các mạch máu này sẽ giãn ra khi mắt bị kích ứng hay nhiễm trùng và dẫn đến mắt bị đỏ.

Mỏi mắt, thức khuya, thiếu ngủ và dị ứng cũng có thể làm mắt bị đỏ. Nếu như mắt bị đỏ là do một chấn thương thì nên đi khám ngay.

Mắt đỏ có thể là triệu chứng của một bệnh về mắt, ví dụ như viêm kết mạc, hoặc bị ảnh hưởng bởi nắng do không sử dụng kính mát trong nhiều năm. Nếu như các loại nước nhỏ mắt thông thường và nghỉ ngơi không làm giảm bớt triệu chứng thì nên đi khám ngay.

đỏ mắt

Quáng gà

Nếu như có các triệu chứng như: không thấy rõ vào ban đêm, đặc biệt là khi lái xe; không nhìn rõ đường đi tại những nơi thiếu ánh sáng như rạp phim, thì đây có thể là dấu hiệu của quáng gà. Quáng gà chỉ là triệu chứng và không phải là một vấn đề riêng. Cận thị, đục thủy tinh thể, bệnh giác mạc chóp, và thiếu vitamin A đều có thể gây ra tình trạng quáng gà và các tình trạng này có thể điều trị được.

Quáng gà có thể là bẩm sinh hoặc tiến triển từ một bệnh thoái hóa tại võng mạc và thường không thể chữa được. Nếu như mắc phải thì cần nên cẩn thận khi di chuyển ở những vùng không có nhiều ánh sáng.

Nhược thị

Nhược thị là tình trạng mắt không phát triển như bình thường. Mắt bên nhược thị yếu hơn và thường đung đưa qua lại một cách chậm rãi trong khi mắt còn lại vẫn đứng yên. Tình trạng này được phát hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người trưởng thành, và hiếm khi xảy ra ở cả hai mắt. Nhược thị cần phải được điều trị ngay ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Các vấn đề về thị lực về sau có thể tránh được nếu như nhược thị được phát hiện và điều trị sớm từ khi còn nhỏ. Việc điều trị bao gồm mang mắt kính hay kính áp tròng và sử dụng miếng che mắt hoặc các cách khác để cho trẻ sử dụng con mắt bị nhược thị.

Mắt lé và rung giật nhãn cầu

Mắt lé là tình trạng mắt không thẳng hàng khi nhìn vào một vật nào đó.

Tình trạng này không thể tự khỏi. Đôi khi mắt có thể được chữa bằng cách thực hiện các liệu pháp làm tăng cường sức cơ của bên mắt bị yếu. Nhưng đa số trường hợp đều cần phải được thực hiện phẫu thuật để điều chỉnh lại mắt.

Đối với tình trạng rung giật nhãn cầu thì mắt lúc nào cũng tự đong đưa qua lại.

Có nhiều biện pháp điều trị dành cho tình trạng này: các liệu pháp thị giác để giúp mắt khỏe mạnh hơn, phẫu thuật, …. Bác sĩ sẽ quyết định biện pháp tốt nhất sau khi đã thăm khám mắt kỹ càng.

Xem tiếp: Các vấn đề thường gặp ở mắt (P2)

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top