✴️ Liệu pháp hương thơm trong sa sút trí tuệ

Nội dung

Liệu pháp hương thơm là gì?

Đây là phương pháp cổ xưa, trong đó tinh dầu từ thực vật, thảo mộc, hoa và cây cối được sử dụng để cải thiện sức khỏe tinh thần, tinh thần và thể chất của bệnh nhân. Tinh dầu được sử dụng bằng cách hít hoặc thoa lên da.

Liệu pháp hương thơm đã được sử dụng rộng rãi vì những lợi ích sức khỏe. Những loại tinh dầu được sử dụng để giảm đau, thư giãn và giảm các triệu chứng của nhiều bệnh.

Trong hơn 5.000 năm, liệu pháp hương thơm như một phương pháp điều trị, gồm cả nhiễm trùng và viêm. Nó cũng được chứng minh là giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng, kiểm soát cơn đau, làm dịu các khớp bị đau, hỗ trợ trong điều trị ung thư và xoa dịu các triệu chứng liên quan tâm thần, trầm cảm.

Sa sút trí tuệ là tình trạng gì?

Sa sút trí tuệ không phải là một bệnh mà là hậu quả của bất kỳ bệnh nào trong số hơn 100 bệnh. Chứng sa sút trí tuệ được đặc trưng bởi sự suy giảm chức năng của não, như: trí nhớ, tính cách, ngôn ngữ và kỹ năng nhận thức.

Chứng này liên quan đến việc mất các chức năng nhận thức bao gồm ghi nhớ, suy nghĩ và lý luận. Nó cũng ảnh hưởng đến hành vi, ảnh hưởng đến chất lượng sống và hoạt động của người đó.

Vào năm 2016, ước tính có khoảng 47 triệu người trên toàn thế giới bị chứng sa sút trí tuệ. Vào năm 2050, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên mức đáng kinh ngạc là 131 triệu người. Tại Hoa Kỳ, bệnh Alzheimer (AD), một thể của chứng sa sút trí tuệ, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ sáu và ảnh hưởng đến khoảng 5,7 triệu người.

Bệnh Alzheimer là thể sau sút trí tuệ hay gặp nhất. Nó chiếm khoảng 60 đến 80 phần trăm của các trường hợp sa sút trí tuệ.

Các nghiên cứu về liệu pháp hương thơm trong sa sút trí tuệ

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng liệu phát hương thơm có lợi cho những bệnh nhân sa sút trí tuệ. Thực vật có thể mang tác dụng hữu ích cho những người mắc nhiều loại bệnh, bao gồm cả sa sút trí tuệ.

Ví dụ, các nhà khoa học Nhật Bản đã phân lập các hợp chất hoạt tính được tìm thấy trong thân rễ Drynaria, một loại thuốc có thể cải thiện trí nhớ. Nó đã được chứng minh là có thể làm giảm các đặc điểm bệnh tật ở các mô hình chuột mắc bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy hương thảo (Rosmarinus officinalis), một loại cây phổ biến được sử dụng để xông tinh dầu, cũng có thể giúp cải thiện hiệu suất nhận thức ở người lớn khỏe mạnh. Ngoài ra, hương thảo có thể tăng cường hoạt động của não.

Trong một nghiên cứu khác vào năm 2013, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hương thảo có thể tăng cường khả năng ghi nhớ các sự kiện. Ngoài ra, còn giúp tăng khả năng nhớ dự kiến của bản thân. Vì mất trí nhớ là một trong những triệu chứng đặc trưng của chứng sa sút trí tuệ, nên dầu hương thảo là thành phần quan trọng của liệu pháp để chống lại chứng mất trí nhớ.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng 6 loại tinh dầu, cụ thể là cỏ xạ hương, hoa hồng, đinh hương, bạch đàn, cam bergamot và thì là, có khả năng ngăn chặn enzym COX-2 gây viêm. Tác dụng tương tự như của resveratrol, một trong những hợp chất quan trọng mang lại lợi ích cho sức khỏe của rượu vang đỏ.

Trong tất cả các loại tinh dầu, cỏ xạ hương giúp giảm mức COX-2 cao nhất khoảng 75%. Các loại tinh dầu khác làm giảm mức COX-2 xuống 25%. COX-2 là một enzym gây viêm cũng có liên quan đến sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ.

Lợi ích của liệu pháp hương thơm trong chứng sa sút trí tuệ

Liệu pháp mùi hương hoạt động bằng cách kích thích các thụ thể khứu giác, từ đó kích thích phần não có liên quan đến việc điều chỉnh cảm xúc. Nó được sử dụng rộng rãi để làm giảm các triệu chứng lo lắng và trầm cảm. Hiện nay, nhiều nghiên cứu cho thấy liệu pháp mùi hương có thể mang lại lợi ích cho những bệnh nhân bị sa sút trí tuệ.

Một số loại tinh dầu kích thích chức năng nhận thức và trí nhớ cho những bệnh nhân bị mất trí nhớ. Trong bệnh sa sút trí tuệ, triệu chứng khó điều trị nhất là người bệnh dễ bị kích động và hung hăng. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại tinh dầu, đặc biệt là hoa oải hương, cam bergamot và tía tô, có thể giúp bệnh nhân bình tĩnh và ngăn chặn sự hung hăng, kích động và các triệu chứng loạn thần khác ở bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Việc sử dụng liệu pháp mùi hương như một phương pháp điều trị bổ sung cho chứng sa sút trí tuệ đã trở nên phổ biến rộng rãi. Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu để cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích sức khỏe của liệu pháp mùi ở bệnh mất trí nhớ, các nghiên cứu dựa trên bằng chứng đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

Xem thêm: Chứng giả sa sút trí tuệ

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top