✴️ Cắt trực tràng bằng nội soi

Nội dung

Trực tràng là gì?

Trực tràng là một trong 4 phần chính cấu tạo nên đại tràng đó là: manh tràng, kết tràng, trực tràng và hậu môn.

Trực tràng là một trong 4 phần chính cấu tạo nên đại tràng đó là: manh tràng, kết tràng, trực tràng và hậu môn.

Trực tràng là một trong 4 phần chính cấu tạo nên đại tràng đó là: manh tràng, kết tràng, trực tràng và hậu môn.

Trực tràng là phần ruột thẳng dài khoảng từ 11-15cm nằm ở vị trí cuối của đại tràng (hay còn được gọi là ruột già), nó là cầu nối giữa đại tràng và ống hậu môn, phân sẽ được đào thải ra ngoài từ bộ phận này.

Ở nam giới trực tràng có vị trí nằm sau bàng quang, còn ở nữ giới bộ phận này nằm sau tử cung.

 

Khi nào cần cắt trực tràng?

Phẫu thuật cắt trực tràng là phương pháp được áp dụng trong các trường hợp mắc ung thư trực tràng, cấn cắt bỏ khối u qua đường hậu môn, cắt bỏ một phần hay toàn bộ trực tràng.

 

Các phương pháp phẫu thuật trực tràng bao gồm:

Cắt bỏ khối u qua đường hậu môn: được thực hiện trong trường hợp khối u rất nhỏ và không cách quá xa hậu môn .

Vi phẫu nội soi qua đường hậu môn (TEM): áp dụng cho ung thư giai đoạn sớm và khối u nằm cách xa hậu môn.

Cắt bỏ một phần trực tràng hay, gần chỗ nối với đại tràng. Sau đó đại tràng được nối vào phần còn lại của trực tràng để sau phẫu thuật, bạn vẫn có thể đi đại tiện bình thường.

Cắt bỏ toàn bộ trực tràng và khâu nối hậu môn – đại tràng: được áp dụng trong trường hợp trực tràng cần được cắt bỏ để loại bỏ cả khối trực tràng và các hạch bạch huyết xung quanh.

 

Cắt trực tràng nội soi

Cắt trực tràng nội soi là phẫu thuật cắt bỏ một đoạn đại tràng xích ma hay toàn bộ trực tràng hậu môn cùng mạc treo tương ứng bằng phương pháp mổ nội soi tiên tiến, rồi đưa đại tràng xích ma ra thành bụng làm hậu môn nhân tạo ở hố chậu trái.

Với phương pháp cắt nội soi trực tràng, bác sĩ chỉ cần rạch một sốđường rạch nhỏ trên bụng để đưa máy móc vào vị trí chỗ trực tràng, sau đó dùng kính soi đặc biệt và dụng cụ cắt nhỏ để cắt một phần hoặc toàn bộ trực tràng.

 

Chế độ chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật trực tràng

Chế độ chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật trực tràng

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ trực tràng, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để nhanh hồi phục và tránh được những biến chứng có thể xảy ra.

 

Tập vận động sớm sau mổ

Người bệnh sau mổ cần tập vận động nhẹ nhàng, tập hít thở để tránh biến chứng sau mổ như: tắc ruột, dính ruột.

Tuy nhiên không nên vận động mạnh, chỉ đi lại nhẹ nhàng vài bước trong phòng theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý sau mổ

Sau khi được xuất viện, người bệnh có thể ăn cơm nát và các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa. Tránh thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ , nhiều gia vị gây khó tiêu và nên ăn thành các bữa nhỏ

Sau một thời gian khi hệ tiêu hóa đã ổn định hơn, nên cho người bệnh ăn các loại thức ăn giàu protein và có nhiều calo như: trứng, sữa, kem, pho mát, các loại hạt, bơ đậu phộng, thịt, thịt gia cầm, cá… để nhanh hồi phục.

Tăng cường rau xanh và các loại trái cây

Nên kiêng các loại thực phẩm gây ra khí như đậu đỗ, đậu Hà Lan, củ cải, dưa chuột , súp lơ, bắp cải,…

Tránh xa các loại nước uống có ga, đồ uống có cồn như rượu bia

Sau cắt trực tràng bằng nội soi người bệnh nên ăn các món ăn mềm, dễ tiêu hóa

Sau cắt trực tràng bằng nội soi người bệnh nên ăn các món ăn mềm, dễ tiêu hóa

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top