✴️ Hạn chế nguy cơ bị ung thư đại trực tràng

Nội dung

Ung thư đại trực tràng thường bắt đầu từ những tổn thương lành tính gọi là polyp. Polyp là dạng tổn thương có hình dáng khá giống với những khối u thông thường, nhưng chúng lại không phải là u. Quá trình tăng sinh từ niêm mạc hoặc tổ chức dưới niêm mạc sẽ tạo thành polyp. Thường thì các khối polyp sau khi được chẩn đoán đều lành tính, nhưng một số loại polyp tồn tại trong cơ thể có khả năng chuyển hóa thành ác tính (ung thư) nếu không được chữa trị kịp thời.

Polyp đại trực tràng 

Trong bài viết này xin đề cập đến một số cách giúp bạn bảo vệ mình khỏi nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Cụ thể như sau:

Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng: xét nghiệm máu tiềm ẩn trong phân và khám nội soi đại trực tràng định kỳ thường xuyên là cách tốt nhất để phát hiện sớm polyp và ung thư đại trực tràng, cắt polyp và khối u qua nội soi. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng từ khi 45 tuổi.

Nội soi đại trực tràng là phương pháp hiệu quả để phát hiện polyp, ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Chế độ ăn uống: ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng . Việc ăn nhiều thịt đỏ ( thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) và các loại thịt chế biến sẵn (xúc xích, thịt nguội, …) có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Rau xanh không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn giảm nguy cơ gây ung thư đại trực tràng

Tập thể dục thường xuyên: hoạt động thể lực, tập thể dục thường xuyên rất có ích cho sức khoẻ của bạn đồng thời cũng làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng.

Kiểm soát cân nặng: thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do ung thư đại tràng, trực tràng. Ăn uống lành mạnh và hoạt động thể dục có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Không hút thuốc: những người hút thuốc lâu năm có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn những người không hút thuốc.

Không uống rượu: việc sử dụng rượu làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo với nam không nên sử dụng quá 2 ly rượu vang / ngày, còn đối với phụ nữ là không quá 1ly rượu vang / ngày.

Bỏ rượu và thuốc lá để ngăn ngừa hình thành polyp trực tràng

 

Nghiên cứu cho thấy những thói quen liên quan đến chế độ ăn uống, cân nặng và tập thể dục có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng. Thay đổi những thói quen lối sống này có thể khó khăn nhưng sẽ làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và nhiều loại ung thư khác. Hãy thay đổi để bảo vệ sức khoẻ của bạn trước khi quá muộn.

Xem thêm: Nội soi đại tràng

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top