✴️ Mổ tắc ruột ở đâu tốt?

Nội dung

1. Tắc ruột là gì?

Tắc ruột là gì? Tắc ruột là hội chứng ngừng lưu thông của hơi và dịch tiêu hóa trong lòng ruột. Tắc do các cản trở cơ học nằm từ  góc Treitz đến hậu môn được gọi là tắc ruột cơ học; tắc do ngừng nhu động ruột được gọi là tắc ruột cơ năng hay tắc ruột do liệt ruột.

Sau 3-4 giờ không được mổ, tình trạng tắc ruột sẽ gây mất cân bằng giữa nội mô và ngoại mô ở ruột, làm thẩm thấu dịch vào ổ bụng gây sốc mất nước,  nhiễm trùng hoại tử ruột và tử vong.

Tắc ruột là một trong những cấp cứu ngoại khoa thường gặp.

Tắc ruột là một trong những cấp cứu ngoại khoa thường gặp.

 

2. Tắc ruột, vì sao phải mổ?

Tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp trong cấp cứu ổ bụng (chỉ đứng sau viêm ruột thừa cấp). Tắc ruột nếu không được mổ kịp thời, người bệnh có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng hoặc phải gánh chịu nhiều di chứng nặng nề khiến việc điều trị gặp nhiều khó khắn và kéo dài. Do đó, khi có các biểu hiện của tắc ruột, người bệnh cần nhập viện càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Mổ tắc ruột phụ thuộc vào nguyên nhân gây tắc, tình trạng tổn thương của ruột bị tắc. Bác sĩ sẽ phẫu thuật tắc ruột nhằm gỡ dính, cắt dây chằng, tháo xoắn, tháo lồng, cắt ruột, mở thông ruột non dẫn lưu ra ngoài hoặc nối ruột.

Những trường hợp tắc ruột do xoắn phải vừa mổ vừa hồi sức nếu không quai ruột sẽ thiếu máu và hoại tử nhanh chóng. Những trường hợp tắc ruột có viêm phúc mạc cần được mổ ngay.

Tắc ruột có thể được điều trị bảo tồn, tuy nhiên phần lớn các trường hợp tắc ruột được chỉ định phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân. Tắc ruột cần được cấp cứu càng sớm càng tốt để không biến chứng xấu gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top