✴️ Sa trực tràng cách chữa như thế nào?

Nội dung

 

Sa trực tràng cách chữa như thế nào?

Sa trực tràng là tình trạng niêm mạc hay toàn bộ thành trực tràng bị lộn lại và chui lọt ra khỏi lỗ hậu môn, có thể quan sát được bằng mắt thường.

Bệnh sa trực tràng tuy không gây nguy hiểm cấp tính đến tính mạng nhưng đem lại rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Sa trực tràng nếu để lâu không chữa trị sẽ tiến triển nặng gây tổn thương cho niêm mạch ruột, xuất huyết, tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập và tấn công hậu môn có thể gây viêm, sưng, đau và khó chịu cho người bệnh. Do đó, khi bị sa trực tràng, người bệnh cần thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Sa trực tràng cách chữa như thế nào là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người bị sa trực tràng.

Sa trực tràng cách chữa như thế nào là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người bị sa trực tràng

 

Do đó, khi bị sa trực tràng, người bệnh nên thăm khám và điều trị sớm ngay từ đầu để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Sa trực tràng cách chữa như thế nào? Tùy thuộc vào tình trạng sa của trực tràng, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất cho người bệnh. Cụ thể:

-Dùng huyết thanh đắp vào hậu môn: Đây là phương pháp điều trị sa trực tràng đơn giản và tạm thời.

-Dùng thuốc chống co thắt: Đây là phương pháp điều trị sa trực tràng phổ biến nhất. Thuốc có tác dụng chống co thắt, ngăn chặn nguy cơ hoại tử khối sa. Lưu ý: Người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc. Trong quá trình dùng thuốc cần kết hợp thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

-Phẫu thuật: Phẫu thuật thường được chỉ định cho những trường hợp sa trực tràng nặng, không đáp ứng với điều trị nội khoa. Phẫu thuật sa trực tràng gồm: phẫu thuật buộc vòng cao su, cắt bỏ khối trực tràng sa và khâu bít túi. Tùy theo tình trạng thực tế của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương án phẫu thuật phù hợp.

Lưu ý: Để việc điều trị sa trực tràng đạt hiệu quả tốt ngay từ đầu, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để tiến hành thăm khám và điều trị.

Để việc điều trị sa trực tràng đạt hiệu quả tốt ngay từ đầu, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để tiến hành thăm khám và điều trị. 

Để việc điều trị sa trực tràng đạt hiệu quả tốt ngay từ đầu, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để tiến hành thăm khám và điều trị

 

Phòng sa trực tràng

Nên uống từ 2-3 lít nước/ngày.

Có chế độ dinh dưỡng phù hợp: Ăn uống điều độ, đủ chất, cân bằng giữa các nhóm chất; tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn (rau xanh, trái cây, ngũ cốc…), ăn nhiều thực phẩm giúp nhuận tràng; hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, cay nóng…

Tránh để bị táo bón và tiêu chảy kéo dài.

Thăm khám sớm khi có các triệu chứng bất thường tại hậu môn.

Chú ý và tập thói quen đại tiện đúng cách.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top