✴️ Trĩ vòng là gì? Tìm hiểu phương pháp cắt trĩ vòng hiệu quả

Nội dung

1. Trĩ vòng là gì?

Bệnh trĩ là tình trạng bệnh lý xảy ra do sự giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở các mô xung quanh hậu môn – trực tràng gây viêm sưng hoặc xung huyết. Bệnh trĩ gồm ba loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

– Trĩ nội: đây là các búi trĩ được hình thành phía trên đường lược. Trĩ nội được phân chia thành 4 cấp độ tùy theo kích thước và độ sa của búi trĩ.

– Trĩ ngoại: các búi trĩ hình thành ở bên dưới đường lược và thường được che phủ bởi niêm mạc hoặc lớp da quanh hậu môn.

– Trĩ hỗn hợp: là sự hình thành và hợp nhất giữa búi trĩ nội và búi trĩ ngoại.

Khi các búi trĩ hỗn hợp liên kết với nhau và chiếm hầu hết chu vi hậu môn được gọi là trĩ vòng. Trĩ vòng là biểu hiện của giai đoạn tiến triển muộn của bệnh trĩ. Trĩ vòng bao gồm nhiều búi trĩ có kích thước lớn nhỏ khác nhau sắp xếp vòng quanh, bao kín hết chu vi hậu môn. Do đó, phương pháp điều trị bệnh hữu hiệu nhất là phẫu thuật cắt trĩ vòng.

Cắt trĩ vòng được thực hiện như thế nào

Trĩ vòng bao gồm nhiều búi trĩ có kích thước lớn nhỏ khác nhau sắp xếp vòng quanh, bao kín hết chu vi hậu môn

 

2. Vì sao cần phải phẫu thuật cắt trĩ vòng?

Bệnh trĩ vòng được cho là có mức độ nguy hiểm cao. Bởi nó có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh:

– Nhiễm trùng và hoại tử hậu môn: Xảy ra khi các búi trĩ sa ra ngoài và không tự co lại được. Chúng phình to làm tắc hậu môn gây viêm, nhiễm, thậm chí là hoại tử hậu môn.

– Mất máu nghiêm trọng: Theo thống kê, có đến 94% người bệnh trĩ bị mất máu gây suy giảm thể trạng.

– Tắc mạch, nứt kẽ hậu môn: Khi búi trĩ sưng to, người bệnh thường rất đau đớn, khó chịu và đại tiện ra máu đông. Thậm chí ngay cả khi không đi cầu, người bệnh vẫn có thể phải ngồi một bên mông để giảm bớt tình trạng đau đớn.

– Làm giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến tâm sinh lý người bệnh.

 

3. Phẫu thuật Longo cắt trĩ vòng hiệu quả

3.1. Phương pháp phẫu thuật Longo cắt trĩ vòng

Có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ vòng khác nhau. Các phương pháp phẫu thuật cổ điển như cắt khoang niêm mạc da hay cắt rời từng búi trĩ có nhiều hạn chế như đau sau mổ, chít hẹp hậu môn, ỉa són, thời nằm viện kéo dài…

Dựa trên nguyên tắc bảo tồn khối đệm hậu môn, giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch để giảm thể tích các búi trĩ, một số phương pháp phẫu thuật mới đã ra đời. Trong đó, phẫu thuật Longo vẫn là lựa chọn tối ưu để điều trị các trường hợp trĩ vòng.

Phẫu thuật cắt trĩ Longo ra đời năm 1993, do bác sĩ  Antonio Longo – phẫu thuật viên người Ý sáng tạo ra. Đây là phương pháp sử dụng máy khâu để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược (khoảng từ 2-3cm) và khâu vòng bằng máy bấm khâu tự động. Cắt trĩ vòng bằng phương pháp Longo được thực hiện dựa trên nguyên lý kéo búi trĩ trở lại vị trí bình thường. Sau đó tiến hành cắt và khâu phần mạch máu cung cấp cho búi trĩ, làm búi trĩ teo dần và nhỏ lại do không được cung cấp chất dinh dưỡng.

Mổ trĩ Longo được áp dụng thực hiện có người bệnh trĩ vòng độ 3,4. Tuy nhiên phương pháp này không thực hiện với các trường hợp sau:

– Người bệnh trĩ vòng đang bị viêm nhiễm ống hậu môn

– Người bệnh có các vấn đề về rối loạn đông máu hoặc bệnh lý tim mạch hay bệnh nội khoa nặng chưa điều trị ổn định.

Phương pháp Longo cắt trĩ vòng hiệu quả

Phương pháp Longo được đánh giá cắt trĩ vòng hiệu quả, được áp dụng phổ biến hiện nay.

 

3.2. Kỹ thuật thực hiện phương pháp phẫu thuật Longo

Phương pháp cắt trĩ Longo được thực hiện qua bước cơ bản sau:

– Đặt người bệnh nằm ngửa, chân ở tư thế sản khoa, hoặc nằm sấp đặt gối dưới bụng để bộc lộ rõ vùng hậu môn – trực tràng. Vô cảm người bệnh.

– Sử dụng bộ dụng cụ nong hậu môn đẩy búi trĩ lên để dễ dàng quan sát đường lược rồi dùng mũi chỉ hoặc kẹp khâu cố định vào đáy chậu. Sau đó tiến hành nong hậu môn để đánh giá chính xác lại trình trạng, vị trí, kích thước của búi trĩ với các cấu trúc xung quanh vùng hậu môn.

– Đặt van hậu môn rồi khâu cố định van.Tiến hành khâu vòng kín quanh niêm mạc bằng chỉ prolene 2.0, trên đường lược 2,5cm và bắt đầu từ vị trí 3 giờ. Độ sâu của mũi khâu tới lớp dưới niêm mạc trực tràng.

– Đặt đầu máy trên vòng khâu sau đó xiết vòng chỉ khâu và buộc nút chỉ. Dưới sự trợ giúp của dụng cụ kéo chỉ móc 2 đầu sợi chỉ và thắt nút.

– Dùng lực kéo chỉ đưa búi trĩ vào trong khoang chứa mô của máy, đóng máy từ từ tới vạch đánh dấu. Trong trường hợp người bệnh là nữ cần kiểm tra vách âm đạo không nằm trong đường cắt. Sau đó giữ máy khoảng 1 phút để ép mô sẽ cắt.

– Bác sĩ tiến hành bấm máy và giữ trong khoảng 2 phút. Sau khi thực hiện xong, mở 2 vòng xoay, quay máy 90 độ sang phải và trái để mô cắt rời ra hoàn toàn.

– Cuối cùng, bác sĩ kiểm tra vòng cắt trên máy và miệng nối. Nếu còn chảy máu khâu mũi chữ X vicryl 3.0.

 

3.3. Ưu nhược điểm của mổ cắt trĩ Longo

Cắt trĩ vòng theo phương pháo Longo có nhiều ưu điểm vượt trội:

– Ít gây đau đớn: Phương pháp chỉ tiến hành cắt búi trĩ và niêm mạc trực tràng mà không cắt da ở ống hậu môn. Đây là nơi tập trung ít dây thần kinh cảm giác nên ít gây đau đớn cho người bệnh

– Ít chảy máu; không có vết thương hở ở hậu môn nên dễ dàng chăm sóc và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

– Thời gian phẫu thuật ngắn, trung bình chỉ khoảng từ 20 – 30 phút. Người bệnh có thể xuất viện sau 1 -2 ngày và nhanh hồi phục sức khỏe.

– Tỷ lệ tái phát thấp: Do phương pháp được thực hiện trên nguyên lý cắt nguồn cung cấp dinh dưỡng đến các búi trĩ đồng thời sửa chữa cấu trúc hậu môn về bình thường.

– Đảm bảo tính thẩm mỹ: Phương pháp Longo cắt trĩ này cắt và khâu phía trên nếp gấp hậu môn nên không để lại sẹo. Đồng thời không có biến chứng hẹp hậu môn do sẹo, xơ.

Tuy nhiên, phẫu thuật Longo là phương pháp hiện đại nên chi phí thực hiện khá cao. Bên cạnh đó, phương pháp cũng tiềm ẩn một số rủi ro sau phẫu thuật như chảy máu thứ phát, hẹp trực tràng, thủng trực tràng… Đồng thời, bệnh có thể tái phát nếu người bệnh không có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Do đó người bệnh nên lựa chọn điều trị tại cơ sở y tế  có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại để hạn chế các biến chứng sau mổ đồng thời được hướng dẫn về chế độ ăn uống, sinh hoạt để ngăn tái phát.

 

4. Những lưu ý sau khi phẫu thuật cắt trĩ vòng

Để vết mổ nhanh lành, nhanh hồi phục sức khỏe cũng như hạn chế biến chứng sau phẫu thuật cắt trĩ vòng, người bệnh nên:

 

4.1. Chăm sóc vết mổ

– Hạn chế tối đa việc đi lại hoặc vận động mạnh sau phẫu thuật để tránh vết thương bị rỉ máu, bục chỉ hoặc nhiễm trùng.

– Vệ sinh hậu môn và khu vực xung quanh vết thương sạch sẽ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

– Rửa hậu môn bằng nước ấm và lau khô bằng khăn sạch. Có thể kết hợp sử dụng một số loại thuốc sát trùng để rửa vết mổ.

 

4.2. Thay đổi lối sống sinh hoạt

– Uống nhiều nước, xây dựng chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ. Ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu sau những ngày đầu phẫu thuật để hỗ trợ tiêu hóa, giúp làm mềm phân, tránh táo bón.

– Không ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ hoặc cay nóng, các đồ uống có chứa chất kích thích… Những thực phẩm này sẽ khiến vết thương bị sưng tấy, làm ảnh hưởng thời gian hồi phục.

– Hạn chế việc ngồi nhiều, đứng lâu để tránh gây áp lực lên hậu môn.

– Tập thói quen đi vệ sinh cố định theo giờ và không sử dụng điện thoại, sách báo trong quá trình đi vệ sinh.

– Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, tránh stress.

 

4.3. Khi nào cần gặp bác sĩ?

– Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường sau cắt trĩ như chảy máu, chả mủ, đau kéo dài… cần thông báo ngay với bác sĩ để có hướng khắc phục kịp thời.

– Tái khám sức khỏe định kỳ để theo dõi thể trạng sức khỏe và sớm phát hiện nguy cơ tái phát bệnh (nếu có).

Phẫu thuật cắt trĩ vòng bằng phương pháp Longo là chỉ định cần thiết để loại bỏ triệt để các búi trĩ, giảm đau đớn  và ngăn chặn biến chứng. Tuy nhiên, thực hiện phương pháp này đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao với trang thiết bị y tế hiện đại. Do đó, người bệnh cần lưu ý địa điểm phẫu thuật cắt trĩ để nâng cao hiệu quả điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top