✴️ Trực tràng khác đại tràng chỗ nào?

Nội dung

Về khái niệm

Đại tràng còn có tên gọi khác là ruột già, đây là một bộ phận cuối của hệ tiêu hóa, nằm áp cuối nối liền với ống hậu môn. Tùy thuộc vào cơ thể, giới tính mà đại tràng có chiều dài khác nhau, ở người trưởng thành đại tràng dài từ1,5m đến 1,9m.

So với ruột non thì đại tràng ngắn hơn rất nhiều, những xét về diện tích thì lại gấp nhiều lần ruột non.

Cấu tạo của đại tràng được chia làm 3 phần chính là: manh tràng, kết tràng và trực tràng.

Manh tràng: giống như một cái túi tròn và nằm ngay phía dưới khu vực hồi tràng đổ vào đại tràng. Một đầu bịt kín có một đoạn ruột ngắn chính là ruột thừa với hình dạng như ngón tay và chiều dài khoảng 9cm, chiều rộng khoảng 0,5-1cm.

Kết tràng: là thành phần chính của đại tràng, kết tràng được chia làm 4 phần đó là kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống, và kết tràng sigma.

Trực tràng: là phần ruột thẳng của đại tràng, là bộ phận cuối của đại tràng, là cầu nối giữa đại tràng và ống hậu môn. Trực tràng dài khoảng từ 11-15cm 15cm, ở nam giới nó nằm sau bàng quang, còn ở phụ nữ bộ phận này nằm sau tử cung.

 

Các bệnh lý liên quan

Một số bệnh lý về đại tràng thường gặp gồm: ung thư đại tràng, viêm đại tràng, viêm đại tràng co thắt, viêm đại tràng giả mạc.

Hình ảnh đại tràng bị viêm và đại tràng bình thường

Hình ảnh đại tràng bị viêm và đại tràng bình thường

Một số bệnh lý về trực tràng thường gặp gồm: nhiễm trùng Shigella, viêm loét trực tràng, sa.trực tràng, bệnh Crohn, thủng trực tràng, Shalmonella, bệnh lỵ amip ở trực tràng, polyp trực tràng lành tính hoặc ác tính,  bệnh ung thư trực tràng, bệnh lậu và các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top