✴️ Dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt nam giới nhất định phải biết

Nội dung

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới khi tuổi đã cao. Mặc dù là bệnh lý lành tính nhưng u xơ tuyến tiền liệt cũng có thể gây 1 số biến chứng có thể làm tắc đường tiết niệu. Nhận biết đúng các dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt là việc làm cần thiết.

 

1.U xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt là 1 trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới khi cao tuổi còn có tên gọi khác như u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.. Đây là hiện tượng tuyến tiền liệt bị phình to, phì đại gây chèn ép vào bàng quang, niệu đạo.

Dù là bệnh lành tính nhưng u xơ tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra 1 số biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe cụ thể như sau:

– Biến chứng làm tổn thương bàng quang: Do sự chèn ép của u xơ tuyến tiền liệt cản trở dòng nước tiểu gây ra sự tích tụ nước tiểu gây sức ép lên bàng quang khiến cơ bàng quang bị suy yếu..

– Biến chứng bí tiểu cấp: Là tình trạng người bệnh buồn tiểu nhưng không thể đi tiểu hoặc tiểu buốt kèm theo dấu hiệu đau bụng đột ngột và cần phải thông tiểu mới có thể đi được.

– Gây nhiễm trùng đường tiết niệu: Do cản trở dòng nước tiểu nên lâu ngày khiến nước tiểu bị ứ đọng và dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng.

– Gây nguy cơ sỏi bàng quang: Do u xơ tuyến tiền liệt cản trở dòng nước tiểu, bàng quang không thể đưa nước tiểu ra ngoài hết mà sẽ tích tụ lâu dần có thể hình thành sỏi bàng quang.

– Tổn thương thận hoặc suy thận: Tình trạng cản trở dòng nước tiểu cũng gây áp lực lên thận và lâu dần có thể gây tổn thận thậm chí là suy thận.

U xơ tuyến tiền liệt gây nhiều khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

 

2.Dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt khi phát triển to, kích thước tăng sẽ gây ra ảnh hưởng đến đường tiểu và gây ra 1 số triệu chứng điển hình như sau:

Hội chứng kích thích

– Khó nhịn tiểu: Người bệnh thường không nhịn được tiểu hoặc chỉ nhịn được một vài phút do chức năng bàng quang bị ảnh hưởng.

– Đi tiểu nhiều lần: Khi bị u xơ tuyến tiền liệt người bệnh sẽ gia tăng số lần đi tiểu ở cả ngày và đêm, tình trạng tiểu nhiều lần gây bất tiện trong sinh hoạt, đặc biệt tình trạng tiểu đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải.

Hội chứng tắc nghẽn

– Tiểu khó: Do bị khối u chèn ép nên người bệnh u xơ tuyến tiền liệt gặp khó khăn khi đi tiểu, mỗi lần đi tiểu mất nhiều thời gian, dòng chảy của nước tiểu yếu, tiểu không hết nên thường vừa đi xong lại có thể buồn đi tiểu.

– Bị són tiểu, tiểu không tự chủ được: Tiểu không tự chủ cũng là 1 trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh u xơ tiền liệt tuyến ở nam giới, đặc biệt là khi ngủ. Nhiều người còn gặp phải tình trạng són tiểu.

– Tiểu buốt, tiểu rắt: Cảm giác đau buốt là tình trạng nhiều người gặp phải khi bị u xơ tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó họ còn gặp phải tình trạng tiểu rắt, thường xuyên buồn tiểu nhưng mỗi lần chỉ đi ra 1 lượng nước rất ít.

Dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt nghiêm trọng

– Bí tiểu: Đây là 1 trong những dấu hiệu nhận biết tình trạng u xơ tuyến tiền liệt mà bạn cần lưu ý. Bí tiểu đột ngột đôi khi có thể xảy ra ở người bị u xơ tuyến tiền liệt, người bệnh buồn tiểu nhưng không đi được dù đã cố gắng rặn. Điều này có thể khiến cho vùng bụng dưới căng lên khó chịu.

– Tình trạng tiểu ngắt quãng: Đôi khi người bệnh gặp phải tình trạng tiểu ngắt quãng do sự hình thành sỏi bàng quang và triệu chứng này sẽ trầm trọng hơn khi thời tiết lạnh.

– Nước tiểu đôi khi có lẫn máu: Trong 1 số trường hợp u xơ tuyến tiền liệt người bệnh có thể phát hiện nước tiểu lẫn máu.

Dù là lành tính nhưng u xơ tuyến tiền liệt thường gây ra nhiều khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của nam giới vì vậy khi thấy các dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt bạn nên đi khám phát hiện và điều trị.

 

3.Thăm khám chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt

Dấu hiệu nhận biết qua thăm khám thực thể

Để nhận biết bệnh, ngoài việc đánh giá về tình trạng đi tiểu, bác sĩ sẽ thực hiện 1 số thăm khám cụ thể như sau:

– Thăm khám trực tràng: Khi thăm khám sẽ nhận thấy tuyến tiền liệt lớn tạo thành 1 khối lồi vào lòng trực tràng, không đau, có ranh giới rõ ràng và còn rãnh giữa. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp giống nhau, do u ở vị trí kín hoặc bệnh nhân béo phì khi thăm khám trực tràng cũng khó nhận biết.

– Cùng với thăm khám trực tràng bác sĩ sẽ kiểm tra hệ tiết niệu sinh dục để quan sát nhận biết các bất thường làm căn cứ chẩn đoán bệnh.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tuyến tiền liệt qua triệu chứng cận lâm sàng

Ngoài việc thăm khám, bác sĩ sẽ cho người bệnh thực hiện 1 số kỹ thuật như siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm… để chẩn đoán:

– Dấu hiệu nhận biết trên siêu âm: Siêu âm sẽ giúp phát hiện sự bất thường của kích thước tuyến tiền liệt, ngoài ra còn có thể phát hiện các biến chứng kèm theo.

– Chụp X quang: Khi thực hiện chụp X quang bác sĩ sẽ nhận thấy đường tiết niệu sự thay đổi  về cấu trúc, có thể thấy tình trạng u xơ lồi vào trong lòng của bàng quang….

Ngoài ra bác sĩ cũng có thể chỉ định làm 1 số xét nghiệm để đánh giá.

Dù là 1 bệnh lành tính nhưng để lâu u xơ tuyến tiền liệt không chỉ gây bất tiện, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây biến chứng. Để điều trị u xơ tuyến tiền liệt có thể sử dụng 1 số loại thuốc giúp làm giảm kích thước tuyến tiền liệt và cải thiện các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh đó phẫu thuật cũng là 1 trong những phương pháp xử lý tình trạng u xơ tuyến tiền liệt thường được sử dụng. Có thể phẫu thuật mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top