10 cách để có hệ tiêu hóa khỏe

Nội dung

Hệ thống tiêu hóa là một trong những thành phần quan trọng nhất của cơ thể, giúp tiêu hóa thức ăn và biến chúng thành chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cơ thể.

Chất xơ là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ hiện diện trong những thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu và trái cây. Nó giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa một cách dễ dàng, giảm táo bón cũng như ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa như bệnh trĩ và hội chứng kích thích ruột. Chế độ ăn giàu chất xơ còn giúp bạn giảm cân.

Có hai loại chất xơ chính cần thiết để hệ tiêu hóa khỏe đó là chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong lúa mì, rau và ngũ cốc. Còn chất xơ hòa tan có trong yến mạch, một số loại hạt và các loại đậu.

Các loại thực phẩm béo không hoàn toàn tốt cho bạn. Cơ thể cần một chút chất béo nhưng quá nhiều lại gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe, chưa kể đến chứng bệnh béo phì khiến cơ thể mất cân đối. Chất béo cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bằng cách làm trì trệ chúng. Hạn chế ăn nhiều thức ăn chứa chất béo và khi ăn thì bạn nên ăn cùng những thực phẩm chứa nhiều chất xơ là tốt nhất.

Protein là một phần thiết yếu không thể thiếu của một chế độ ăn uống lành mạnh. Một trong những cách đơn giản nhất để bổ sung protein cho cơ thể là ăn thịt. Tuy nhiên, ăn thịt có nhiều mỡ không hẳn đã là tốt. Bạn nên lựa chọn thịt nạc để ăn như thịt lợn thăn hoặc thịt gia cầm.

Có rất nhiều vi khuẩn có lợi cho sức khỏe và Probiotics là một trong số đó. Chúng giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, tăng cường sự hấp thụ chất dinh dưỡng, phá vỡ lactose và tăng cường hệ thống miễn dịch. Thậm chí, chúng có thể giúp điều trị hội chứng ruột kích thích. Sữa chua ít chất béo là nguồn bổ sung probiotic phổ biến và hiệu quả nhất.

Một trong những mẹo ăn kiêng tốt nhất là thiết lập một chế độ ăn uống thường xuyên. Ăn các bữa cùng thời gian, lặp lại đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hấp thụ tốt nhất. Mục đích của việc thiết lập một chế độ ăn uống càng gắn liền với cùng một thời điểm thì càng giúp bạn nhớ đến bữa tiếp theo hơn.

Mẹo ăn kiêng giúp đạt hiệu quả giảm cân cao nhất là uống thật nhiều nước. Cơ thể được cung cấp đủ nước là chìa khóa để thúc đẩy giảm cân cũng như sức khỏe tổng thể của quá trình tiêu hóa. Nước giúp phá vỡ các chất béo và chất xơ trong cơ thể, cho phép thực phẩm được nạp vào cơ thể một cách dễ dàng.

Thói quen xấu như hút thuốc, uống nhiều cà phê và rượu có thể tàn phá cơ thể bạn. Bạn nên tránh xa chúng càng sớm càng tốt. Chúng can thiệp vào hoạt động của hệ tiêu hóa, cuối cùng sẽ khiến bạn phải đối mặt với chứng viêm loét dạ dày.

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp hệ thống tiêu hóa làm việc hiệu quả. Ngoài tác dụng hỗ trợ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, nó còn làm giảm đáng kể tình trạng táo bón và duy trì cân nặng lành mạnh.

Căng thẳng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa. Bạn nên hạn chế căng thẳng, thêm vào đó là chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top