✴️ Dấu hiệu bị bệnh về tiêu hóa

Nội dung

Bệnh tiêu hóa là một trong những chứng bệnh khá phổ biến hiện nay, chiếm một tỷ lệ khá quan trọng trong các bệnh nội khoa ở Việt Nam, theo thống kê của bệnh viện Bạch Mai từ 1959 – 1968 bệnh tiêu hoá chiếm 20% và tỷ lệ tử vong chiếm gần 20% tổng số các bệnh nội khoa nói chung. Căn cứ vào các triệu chứng hay gặp phải và các dấu hiệu bệnh tiêu hóa, có thể gợi ý trong việc chẩn đoán một số trường hợp bệnh tiêu hóa điển hình:

Đau là triệu chứng thường hay gặp nhất trong các bệnh về tiêu hóa, góp phần khá quan trọng đối với quá trình chẩn đoán bệnh. Đau thường là triệu chứng là cho người bệnh đi khám bệnh và là triệu chứng đầu tiền khiến người thầy thuốc hướng đến một bệnh nào đó. Do đó, khi khai thác dấu hiệu đau cần phải hỏi chi tiết và tỉ mỉ và có hệ thống.

Khi có các dấu hiệu bệnh tiêu hóa cần được thăm khám ngay

 

Nôn: là hiện tượng những chất chứa trong dạ dày bị tống qua đường miệng ra ngoài, nôn thường kèm theo các triệu chứng biểu hiện buồn nôn, lợm giọng. Nôn hay gặp ở các bệnh về tiêu hóa, nhất là dạ dày và cũng có thể là sẽ gặp ở những bệnh thuộc các bộ phận khác hoặc toàn thân như ngộ độc, màng não bị kích thích, tăng áp lực sọ não, thai nghén. Tùy theo chất nôn và tính chất nôn, ta phân biệt nôn ra máu, nôn ra thức ăn, nột vọt, nôn khan…

Ợ: là hiện tượng ứa lên miệng nước và hơi trong dạ dày và thực quản do dạ dày, tâm vị và thực quản co thắt không đồng thời, kèm theo sự co thắt của cơ hoành và các cơ thành bụng. Có thể phân biệt ợ hơi và ợ nước tùy theo chất được ợ ra.

Ợ hơi: thường là hơi ở dạ dày đưa lên, Bệnh tiêu hóa là một trong những chứng bệnh khá phổ biến hiện nay, có thể do nuốt nhiều không khí trong quá trình ăn uống, có thể thức ăn và thức uống sinh nhiều hơi, có thể do rối loạn chức năng của dạ dày và thực quản, nhưng cũng có khi do bệnh của các thành phần khác trong bộ máy tiêu hoá gây nên.

 Ợ nước: tuỳ theo chất nước ta phân biệt:

+Ợ nước trong, do nước bọt và dịch thực quản trộn lẫn, ợ lên do tâm vị co thắt.

+Ợ nước chua do dịch vị từ dạ dày trào lên có khi gây cảm giác nóng bỏng.

+Ợ  nước đắng, thường do nước mật từ tá tràng qua dạ dày trào lên.

+Ợ  thức ăn từ dạ dày lên.

Những rối loạn về ruốt: thường biểu hiện những bệnh của họng và thực quản:

+ Nuốt đau: đau ở phần cao gặp trong viêm họng, ápxe  thành sau họng, những tổn thương ở thực quản  có thể gây cảm giác nuốt đau, nhẹ thì có cảm giác vướng ở cổ, nặng có cảm giác đau rát, nặng hơn nữa thấy đau ran ở ngực phải lấy tay chặn ngực.

+ Nuốt khó: tuỳ mức độ, bắt đầu là nuốt khó chất nhão, cuối cùng nuốt khó cả chất lỏng.

+ Tất cả những nguyên nhân làm hẹp  thực quản đều gây khó nuốt: ung thư thực quản, sẹo bỏng thực quản, hẹp tâm vị, khối u trung thất đè vào thực quản.

Trớ: thức ăn đến chỗ hẹp không xuống được  gây cảm giác khó nuốt, đồng thời đi ngược trở lại lên mồm gọi là trớ. Trớ có thể xảy ra ngay khi ăn hoặc ít lâu sau khi ăn.  Đối với giãn thực quản hoặc túi phình thực quản, thức ăn đọng lâu trong đó mới trớ ra, nên xuất hiện muộn sau khi ăn và có thể có mùi thối. Những thức ăn trớ từ thực quản lên khác với những thức ăn từ dạ dày nôn ra là không có axit clohydric và pepsin.

Bệnh tiêu hóa cần được phát hiện và chữa trị kịp thời

 

+ Nghẹn đặc, sặc lỏng: liệt màn hầu và lưỡi gà do đó thức ăn có thể đi lầm đường lên mũi và vào đường hô hấp gây khó thở.

Những rối loạn về sự ngon miệng, thèm ăn và quá trình tiêu hoá nói chung.

+ Không muốn ăn: có thể do các bệnh về tiêu hoá nhất là bệnh về gan, nhưng phần lớn là biểu hiện  của các bệnh toàn thân. Ngoài ra còn chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần.

+  Đầy, khó tiêu: cảm giác đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu, nặng bụng, gặp trong các bệnh tiêu hoá và bệnh toàn thân.

Những rối loạn  về  đại tiện: những rối loạn này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm các rối loạn sau:

+ Ỉa chảy.

+ Táo bón và kiết lỵ.

+ Ỉa máu tươi và phân đen.

Như vậy, từ việc phát hiện ra các triệu chứng báo hiệu các bệnh về đường tiêu hóa giúp các bác sỹ có thể chẩn đoán một cách chính xác bệnh và đưa ra hướng chữ trị, phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh, góp phần đầy lùi căn bệnh nguy hiểm này và đề ra cách phòng chống bệnh một cách hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top