✴️ Điểm danh các bệnh về tiêu hóa thường gặp

Nội dung

Hệ tiêu hóa của con người bao gồm nhiều cơ quan như thực quản, dạ dày, gan mật, ruột non, đại tràng… Các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống mà còn đem lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe cho người bệnh. Dưới đây là 4 bệnh về đường tiêu hóa thường gặp nhất ở Việt Nam hiện nay

 

1. Trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản

 

Trào ngược axit là hiện tượng trào ngược dạ dày hay trào ngược thực quản, trong đó thức ăn hoặc chất lỏng di chuyển ngược lại từ dạ dày vào thực quản do cơ vòng thực quản dưới không kín (cơ vòng vai trò giúp dạ dày đóng kín lại). Triệu chứng của trào ngược axit bao gồm ợ nóng, trào ngược và khó nuốt, bệnh nặng hơn có thể dẫn đến viêm loét, gây tổn thương ở răng và thực quản. Bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai, người thừa cân và người trên 40 tuổi.

 

2. Không dung nạp lactose

Lactose là một loại đường có trong sữa và các sản phẩm của sữa. Không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không có khả năng tiêu hóa chất này. Những người bị hội chứng này thường có biểu hiện đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn các sản phẩm từ sữa khoảng 30 phút đến 2 tiếng. Đây là bệnh khá phổ biến hiện nay, ước tính có khoảng 70% dân số thế giới gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose. Hội chứng này thường xảy ra ở trẻ em hoặc cuối thời kỳ dậy thì ở một giai đoạn nhất định và thường không kéo dài.

 

3. Loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày – tá tràng

 

Loét dạ dày tá tràng là vết loét hình thành từ niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần trên của ruột non) khi lớp niêm mạc ấy bị bào mòn bởi một loại dịch tiêu hóa có tính axit. Hầu hết các vết loét dạ dày tá tràng đều do vi khuẩn H.pylori – một loại vi khuẩn làm viêm nhiễm dạ dày gây ra. Ngoài ra, các yếu tố khác như di truyền, hút thuốc lá, uống rượu, căng thẳng cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh. Triệu chứng của bệnh bao gồm đau bụng, chán ăn, buồn nôn, sút cân.

 

4. Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích còn gọi là rối loạn chức năng đại tràng, hội chứng đại tràng co thắt. Bệnh thường gây triệu chứng chuột rút, đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy. Hội chứng ruột kích thích hội chứng ruột kích thích không gây ra viêm nhiễm hay những thay đổi trong mô ruột nhưng lại khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Bệnh thường gặp nhiều ở tuổi vị thành niên và giai đoạn bắt đầu trưởng thành.

Để phòng tránh các bệnh về tiêu hóa hiệu quả, các chuyên gia y tế khuyến cáo mỗi người nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh và tập luyện phù hợp. Nếu có các biểu hiện của các bệnh về tiêu hóa, cần đến bệnh viện để khám và điều trị mà không nên tự ý dùng các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top