✴️ Hiểu thêm về ung thư gan

Nội dung

Xem lại: Nguyên nhân và chẩn đoán ung thư gan

Triệu chứng của ung thư gan

Các triệu chứng của ung thư gan thường không trở nên rõ ràng cho đến khi bệnh đến giai đoạn tiến triển. Ung thư gan có thể gây ra những điều sau đây:

 • Vàng da, vàng mắt

 • Đau bụng, vùng xương bả vai phải, vùng lưng

 • Tụt cân không rõ nguyên nhân

 • Gan to, lách to hoặc cả hai

 • Báng bụng

 • Mệt mỏi

 • Nôn hoặc buồn nôn

 • Ngứa ngáy, sốt

 • Cảm giác mau no, ăn không ngon

Ung thư gan cũng có thể gây tuần hoàn bàng hệ (các mạch máu nông nổi lên và phát triển các nhánh dưới da) cũng như bầm tím và chảy máu, tăng mức canxi và cholesterol, giảm lượng đường trong máu.

Các giai đoạn

Để giúp xác định giai đoạn và tiên lượng điều trị ung thư gan, các chuyên gia chia sự tiến triển của ung thư gan thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Khối u vẫn còn trong gan và chưa lan sang cơ quan hoặc vị trí khác.

 • Giai đoạn 2: Có một số khối u nhỏ tồn tại trong gan hoặc một khối u đã chạm đến mạch máu.

 • Giai đoạn 3: Có nhiều khối u lớn hoặc một khối u đã vươn đến một mạch máu chính.

 • Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn, có nghĩa là nó đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

     các giai đoạn của ung thư gan

Điều trị

Phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn các khối u là cách duy nhất phục hồi cho những người bị ung thư gan giai đoạn đầu có thể điều trị.

Cắt gan một phần

Khi khối u nhỏ và chỉ chiếm một phần của gan, bác sĩ có thể loại bỏ phần này để ngăn chặn ung thư phát triển và lan rộng.

Tuy nhiên, nhiều người bị ung thư gan cũng đồng thời bị xơ gan hoặc sẹo gan. Trong trường hợp này, bác sĩ cần để lại tối đa lượng mô gan khỏe mạnh sau khi cắt gan để gan hoạt động. Nếu trong quá trình phẫu thuật, nếu bác sĩ nhận thấy rằng cuộc mổ này  không thể cải thiện được tình trạng sức khỏe bệnh nhân và rủi ro quá lớn có thể hủy bỏ cuộc mổ giữa chừng.

Chỉ những người có chức năng gan khỏe mạnh mới phù hợp để cắt gan. Ngoài ra, phẫu thuật không phải là một lựa chọn điều trị khả thi nếu ung thư đã lan sang các bộ phận khác của gan hoặc các cơ quan trong cơ thể. Phẫu thuật gan có thể dẫn đến chảy máu quá nhiều và các vấn đề đông máu đồng thời người bệnh cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng và viêm phổi.

Ghép gan

Người ghép gan phải có khối u nhỏ hơn 5cm hoặc một số khối u nhỏ hơn 3 cm. Tuy nhiên, vẫn có khả năng ung thư tái phát ở những bệnh nhân ghép gan.

Cấy ghép thành công giúp giảm nguy cơ ung thư trở lại và phục hồi chức năng gan bình thường. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch có thể loại bỏ gan vừa ghép.

Các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể thích nghi với gan mới có thể khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng nặng. Đôi khi, những loại thuốc này cũng có thể góp phần vào việc lan rộng các khối u đã di căn.

Điều trị khối u không thể chữa được

Ung thư gan tiến triển hoặc đã lan sang các khu vực khác của cơ thể, người bệnh có tỷ lệ sống sót cực kỳ thấp. Tuy nhiên, có thể thực hiện các phương pháp để điều trị các triệu chứng và làm chậm sự phát triển của khối u. Lựa chọn điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư gan.

 • Điều trị chặn phát triển u hoặc phá hủy u một phần tại chỗ: Bác sĩ có thể sử dụng sóng radio, sóng điện từ và nhiệt hoặc rượu tác động trực tiếp lên khối u để thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự phát triển của nó. Phá hủy một khối u bằng cách đóng băng, được gọi là cryoablation.
 • Xạ trị: Xạ trị là một trong những phương pháp để điều trị ung thư bằng việc sử dụng các chùm tia có năng lượng cao tác động vào các khối u giúp tiêu diệt và hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Phương pháp xạ trị có thể được dùng độc lập trong điều trị hoặc phối hợp với các phương pháp khác như phẫu thuật, hóa trị liệu...
 • Hóa trị: Hóa trị là sử dụng thuốc để tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Có thế áp dụng hóa trị liệu ung thư trong giai đoạn trước hoặc sau phẫu thuật và sau xạ trị. thuốc hóa trị có thể gây tác dụng trên toàn bộ cơ thể. Điều này có nghĩa là hóa trị có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận của cơ thể cách xa khối u ban đầu (nguyên phát).

Có thể bạn quan tâm: Tập thể dục có thể giảm nguy cơ mắc ung thư gan

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top