Một số hiểu lầm về đường tiêu hóa của bạn

Nội dung

Hiểu lầm số 1: Mất nhiều năm để tiêu hóa được kẹo cao su

Bạn nghĩ rằng chẳng may nuốt kẹo cao su thì nó sẽ dính xung quanh đường ruột của bạn trong một thời gian dài, nó không được hòa tan trong miệng và dạ dày không thể phá vỡ nó như các loại đồ ăn khác? Nhưng sự thật là kẹo cao su không tồn tại trong ruột bạn lâu đâu. Hệ tiêu hóa sẽ di chuyển chúng như những thức ăn khác rồi thải chúng ra phân của bạn trong một vài ngày.

 

Hiểu lầm số 2: Thực phẩm cay nóng là nguyên nhân gây loét

Những người yêu thích nước sốt nóng là một sự lựa chọn tuyệt vời nhưng rất nhiều người nghĩ ăn những thứ đồ ăn vừa cay vừa nóng như vậy thì rất dễ bị loét dạ dày. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã chứng minh rằng loét dạ dày là do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) hoặc do dùng thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen, naproxen và thực phẩm cay nóng có lẽ chỉ làm vết loét thêm tồi tệ hơn thôi.

 

Hiểu lầm số 3: Nâng nhấc vật nặng gây ra thoát vị

Thực sự thì đó chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra thoát vị, táo bón kéo dài. Ho cũng đóng góp phần vào việc thoát vị. Thoát vị xảy ra khi tăng áp lực trong ổ bụng dẫn đến các cơ quan trong bụng thoát ra ngoài qua những chỗ cơ yếu nhất của cơ thể. Thoát vị có thể gặp ở bẹn, rốn hoặc phần trên của dạ dày.

 

Hiểu lầm số 4: Chỉ có uống rượu mới gây ra xơ gan

Đúng là nguyên nhân gây xơ gan hay gặp nhất là do lạm dựng rượu dẫn đến những mô gan khỏe mạnh bị thay thế bằng những mô gan bị xơ hóa hay mô sẹo. Tuy nhiên lạm dụng rượu không phải là nguyên nhân duy nhất. Nếu bạn mắc viêm gan B,C thì bạn cũng có khả năng bị xơ gan rất cao. Đồng ý rằng uống rượu quá nhiều sẽ gây tổn thương gan nhưng không phải điều đó luôn luôn dẫn đến xơ gan.

 

Hiểu lầm số 4: Ăn các loại hạt sẽ dẫn tới viêm túi thừa

Trong quá khứ, các bác sỹ thường khuyên những bệnh nhân bị viêm túi thừa thì không nên ăn các loại hạt ngô, bắp rang và thực phẩm có hạt nhỏ như dâu tây bởi vì họ lo ngại những loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ viêm túi thừa. Nhưng ngày nay người ta đã chứng minh ngược lại những người ăn nhiều chất xơ hơn sẽ có ít nguy cơ bị mắc bệnh viêm túi thừa.

 

Hiểu lầm số 5: Đậu đỗ là nguyên nhân gây ra đầy hơi

Đậu đỗ có thể không phải là những hạt đầy quyề năng như bạn nghĩ. Các sản phẩm đậu đỗ thông dụng dễ gây ra đầy hơi hơn hơn các thực phẩm khác, nhất là đối với người già và những người kém hấp thu lactose trong sữa đậu. Để tránh tình trạng đầy hơi có là bạn nên đi tìm những sản phẩm không có lactose hoặc thuốc chống đầy bụng trước khi bạn ăn các sản phẩm làm từ đậu đỗ.

 

Hiển lầm số 6: Không có loại sữa nào dành cho người không dung nạp lactose

Người không dung nạp lactose không uống được các sản phẩm sữa thông thường khác, họ có thể ăn sữa chua hoặc ăn kem nhưng chỉ một chút sữa bình thường thôi họ có thể có những triệu chứng trầm trọng. Những loại pho mát lâu năm nhưng pho mát Thụy Sỹ hoặc phomat Cheddar là sự lựa chọn tốt. Rất khó để tìm được thức ăn không có lactose nhưng không phải là không có, chính vì vậy quá trình thử và sai luôn xảy ra với người không dung nạp lactose cho đến khi họ tìm được thức ăn phù hợp.

 

Hiểu lầm số 7: Hút thuốc lá làm giảm ợ hơi

Thật là chuyện hoang đường. Nicotin trong thuốc lá sẽ làm giãn các cơ thắt của dạ dày khiến axit có cơ hội trào ngược lên làm tăng tình trạng ợ hơi. Vì vậy hút thuốc lá sẽ làm tăng sự ợ hơi chú không phải giảm. Hãy coi đây là một lý do để từ bỏ thuốc lá

 

Hiểu lầm số 8: Lão hóa gây ra táo bón

Nhiều người cho rằng càng lớn tuổi càng bị táo bón và táo bón là do sự lão hóa chứ không phải do chế độ ăn uống. Sự thật là cơ thể càng có tuổi thì hệ tiêu hóa làm việc càng chậm chạp hơn, con người sẽ lười vận động hơn, ăn uống không tốt và ít uống nước nên dẫn tới tình trạng ruột hoạt động không được trơn chu.

 

Hiểu lầm số 9: Chất xơ không giúp gì cho bệnh tiêu chảy

Lúc đầu, nghe điều đó thật có lý vì  chất xơ nổi tiếng là để giúp bệnh táo bón nhưng có thể bạn chưa biết chúng cũng giúp ích cho chứng tiêu chảy. Trên thực tế, các chất xơ sẽ giúp hút nước từ đại tràng vào giúp cho phân cứng thành phân mềm (giảm táo bón) và hấp thu các chất dịch trong ruột để làm phân cứng thêm (giảm tiêu chảy)

 

Hiểu lầm số 10: Nếu bạn bị ung thư bạn sẽ biết thôi

Ung thư đại trường thường âm thầm không biểu hiện ra triệu chứng cho đến những gai đoạn sau do vậy việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng. Nói chung, những người từ 50 tuổi trở lên nên đi kiểm tra trực tràng thường xuyên và tiến hành sàng lọc ung thư như xét nghiệm phân mỗi năm, chụp CT đại tràng cứ mỗi 5 năm, nội soi đại tràng sigma cứ mỗi 5 năm, hoặc nội soi đại tràng cứ 10 năm một lần.

 

Hiểu lầm số 10: Nội soi thật là chuyện khủng khiếp

Nội soi không đáng sợ như bạn nghĩ. Thủ thuật đó giúp bác sỹ chẩn đoán và điều trị các bệnh ở ruột và trực tràng, nó kéo dài trong 30-60 phút và nếu bạn quá lo sợ  thì sẽ có phương pháp nội soi trong lúc bạn ngủ. Trước khi nội soi bạn sẽ được cho thuốc nhuận tràng hoặc thuốc để làm sạch ruột để dễ đưa ống nội soi vào quan sát.

 

Hiểu lầm số 11: Ngủ ngồi sẽ làm giảm ợ hơi

Không có khuyến cáo y khoa nào là ngủ ngồi giúp giảm triệu chứng ợ hợi. Các nhận viên y tế thường khuyên là nằm đầu cao khoảng 4-6 inch (10-15cm) so với mặt giường chứ không phải là sự biến tấu ngủ ngồi.

 

Hiểu lầm số 12: Hội chứng kích thích ruột là do chế độ ăn uống của bạn

 

Mặc dù thức ăn có thể làm tăng hội chứng kích thích ruột (IBS) nhưng thay đổi chế độ ăn nói chung là chưa đủ để phòng tránh tình trạng này. Đôi khi những hành vi ăn uống có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón. Nhưng cũng có những nguyên nhân khác như stress, lo âu cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Ghi lại các loại thức ăn và triệu chứng có thể giúp bạn xác minh lại vấn đề này.

 

Hiểu lầm số 13: Stress gây ra bệnh viêm ruột

Trong khi stress có thể làm nhiều bệnh khác trở lên trầm trọng hơn thì đối với bệnh viêm ruột lại chưa có mối liên hệ nào rõ ràng. Bệnh viêm đường ruột có thể gồm bệnh loét đại tràng và bệnh Crohn là những bệnh mà gây viêm ở cả ruột non và ruột già. Dường như yếu tố về gen đóng một vai trò quan trọng hơn trong căn bệnh này cũng như những thay đổi trong hệ miễn dịch, hoặc vi khuẩn, vi rút chứ không phải là stress.

 

Hiểu lầm số 14: Bệnh Celiac lúc nào cũng được chẩn đoán đúng

Celiac (bệnh không dung nạp gluten) có triệu chứng phổ biến là đầy hơi, tiêu chảy nhưng cũng có nhiều người không xuất hiện những triệu chứng này. Bệnh nhân không dung nạp gluten có thể có dấu hiệu khác như thiếu máu, loãng xương, trầm cảm, rối loạn tăng trưởng, phát ban ở da. Vì thế các bác sỹ cũng có thể chẩn đoán nhầm bệnh này với bênh khác khi họ chỉ nhìn vào những triệu chứng điển hình của bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top